Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024

5 công cụ giúp sử dụng tỷ lệ vàng

Mặc dù sẽ không bao giờ có cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp cho tất cả thiết kế. Nhưng có một cách tiếp cận toán học, có thể giúp chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra trải nghiệm thiết kế tuyệt vời mọi lúc. Đó là tỷ lệ vàng. Vậy có những công cụ nào giúp sử dụng tỷ lệ vàng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu một số công cụ giúp sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế.

I. Tỉ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Chúng ta có thể bắt gặp tỷ lệ vàng trong tự nhiên, kiến ​​trúc, hội họa và âm nhạc…. Khi tỷ lệ vàng được áp dụng cho thiết kế cụ thể. Nó tạo ra một bố cục cân bằng và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Minh chứng cho những tác phẩm kiến trúc từ xa xưa đó là: Đền Parthenon, Kim tự tháp Khafre hay bức họa nàng Monalisa của nghệ sĩ Leonardo Da Vanci.

Tỉ lệ vàng đã tồn tại rất lâu do người Hy Lạp cổ đại tìm thấy. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng 1.61804 39887 49894 84820. Tương đương với giá trị số Phi (φ) hay Fibonacci trong toán học.

Tỉ lệ vàng xuất hiện ở tự nhiên quanh ta. Còn đối với thiết kế, tỉ lệ vàng giúp mang lại những hiệu quả không ngờ về hình ảnh. Nó mang lại sự hoàn hảo, hài hòa cân đối cho các thiết kế. Cũng vì vậy mà các thiết kế rất coi trọng nguyên tắc này. Nhằm mang tới giá trị thẩm mỹ nhất định cho các thiết kế logo hay website.

II. Những công cụ giúp bạn sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế

Thay vì tính toán tỉ lệ vàng một cách thủ công. Có những công cụ sinh ra để hỗ trợ các nhà thiết kế trong việc tính toán tỉ lệ vàng cho hình ảnh, font chữ, bố cục cực nhanh chóng. Bạn có thể tận dụng những công cụ có sẵn để giúp tiết kiệm thời gian. Mà vẫn đảm bảo tỉ lệ vàng trên thiết kế của mình. Tuy nhiên ứng dụng công cụ chỉ giúp bạn tham khảo. Còn ý tưởng, phong cách thiết kế, phối kết hợp màu sáng tạo vẫn phải do con người tạo ra.

1. Golden Ratio Calculator

Công cụ này giúp bạn thiết kế logo, thiết kế đồ họa, thiết kế poster, thiết kế banner… bằng cách tính toán cạnh ngắn, cạnh dài và chiều dài kết hợp của hai cạnh cụ thể để tìm ra tỷ lệ vàng.

Trước khi sử dụng máy tính này, bạn nên hiểu hình chữ nhật vàng là gì, cách tính tỷ lệ nói chung và công thức của tỷ lệ vàng.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để giúp bạn biết liệu hai phân khúc có theo tỷ lệ vàng hay không:

  1. Tìm độ dài của đoạn dài hơn và dán nhãn cho nó a.
  2. Tìm độ dài của đoạn ngắn hơn và dán nhãn cho nó b.
  3. Tính toán a/b.
  4. Nếu tỷ lệ (xấp xỉ) bằng 1.618, thì các phân đoạn của bạn có tỷ lệ vàng.

2. Golden RATIO

Được tạo ra để phục vụ cho công việc của các nhà thiết kế và nhà phát triển sản phẩm, ứng dụng này có thể cung cấp những cách thức dễ dàng để thiết kế website, giao diện, bố cục và đặc biệt là: thiết kế theo quy tắc tỷ lệ vàng. Ứng dụng này sẽ bao gồm bộ xử lý tích hợp có phản hồi trực quan, các tính năng thực hiện lưu trữ vị trí và cài đặt màn hình, do đó bạn không phải liên tục sắp xếp lại tỉ lệ vàng trong thiết kế cho mỗi phần việc.

3. Golden Ratio Typography Calculator

Công cụ cho phép bạn khám phá kiểu chữ hoàn hảo cho trang web cá nhân của bạn bằng cách nhập kích thước phông chữ và chiều rộng. Bạn có thể thực hiện tối ưu hóa dựa trên kích thước cụ thể của phông chữ, chiều cao dòng, chiều rộng và những ký tự đặc biệt trên mỗi dòng.

4. PhiMatrix

Phần mềm thiết kế và phân tích tỉ lệ vàng trong thiết kế này có các dạng lưới tùy chỉnh và các khuôn mẫu cụ thể có thể áp dụng lên bất kỳ hình ảnh nào. Nó có thể được chúng ta sử dụng cho hoạt động thiết kế bố cục, thiết kế sản phẩm, phát triển logo…

5. Golden Ratio Sketch resource

Bạn có thể trực tiếp tải xuống tệp Sketch hoàn toàn miễn phí của Golden Spiral để được trợ giúp về thay đổi kích thước hình ảnh và cân bằng bố cục theo tỉ lệ vàng trong thiết kế.

Kết luận

Nhận thấy nguyên tắc tỉ lệ vàng trong thiết kế có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế có tính thẩm mỹ, ấn tượng, độc đáo. Nhưng thực tế không phải nhà thiết kế nào cũng biết cách áp dụng chúng để đạt hiệu quả cao trong công việc. Và có những nhà thiết kế giỏi lại không để sức sáng tạo của mình bị giới hạn bởi quy luật nào đó. Do vậy, hãy biến những công cụ có sẵn để hỗ trợ bạn trong việc tạo ra một sản phẩm hoàn hảo một cách linh hoạt, khéo léo.

Hy vọng rằng qua bài viết mà mình chia sẻ, có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin ý nghĩa và giá trị nhất. Hẹn gặp lại bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo nhé.

Xem thêm

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Các nguyên tắc tâm lý học cần biết trong thiết kế

Tháp nhu cầu trong thiết kế

Những nền tảng hỗ trợ thiết kế trực tuyến “thú vị” mà bạn nên biết!

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây