Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Hôm nọ, khi đang tìm kiếm một vài thông tin thì newfeed của tôi bỗng xuất hiện một bài đăng có tiêu đề như sau: “Gen Alpha – Thế hệ nối tiếp GenZ”. Bài đăng đã gây cho tôi sự chú ý và có nhiều câu hỏi xoay quanh cụm từ “Gen Alpha” này. Vậy Gen Alpha là gì? Thế hệ này có đặc điểm gì nổi bật? Gen Alpha có gì khác so với những thế hệ trước? Và hàng loạt câu hỏi khác quẩn quanh trong đầu tôi. Vậy hãy cùng theo chân ICTGO chúng mình giải mã những câu hỏi này nhé!

Khái niệm

Gen Alpha (hay Generation Alpha) là một thuật ngữ dùng để chỉ thế hệ tiếp sau GenZ. Những đối tượng trong nhóm này được sinh ra từ năm 2010 đến năm 2024 (một số khác cho rằng từ khoảng năm 2013 đến năm 2025). Trong đó cụm từ Alpha (α) mang ý nghĩa là sự chuyển biến, đánh dấu thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21. 

Ảnh minh hoạ: Wired 

Đặc điểm nổi bật của Gen Alpha

Theo Ashley Fell – một nhà nghiên cứu xã hội học đã từng chỉ ra rằng Gen Alpha sẽ là thế hệ mạnh mẽ. Khi từ bé họ đã trải qua những thách thức, sự kiện văn hoá và tình hình chính trị nghiêm trọng diễn ra trên khắp thế giới như: Covid-19, xung đột chiến tranh,… Bởi lẽ chứng kiến những diễn biến ấy mà Gen Alpha chọn những công việc mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng (bác sĩ, lính cứu hoả,…). Đây là kết quả từ nhiều cuộc khảo sát công việc yêu thích của Gen Alpha.

Ảnh minh hoạ: Diribbble

Những điểm khác biệt so với những thế hệ đi trước (GenY, GenZ,…)?

Ngoài những điểm giống với GenZ, Gen Alpha sở hữu những điểm khác biệt tích cực so với các “bậc tiền bối” của mình. Họ được phát triển trong môi trường “đầy đủ” hơn cả. Hãy cùng mình so sánh thế hệ này với những thế hệ trước đó nhé!

Sử dụng thành thạo các công nghệ

Gen Alpha thuần thục công nghệ hơn. Họ được sinh ra trong thời đại mà công nghệ số dường như không thể thiếu. Nếu như GenY, GenZ được tiếp xúc với các công cụ truyền thống như sách, vở,… thì Gen Alpha đã được sử dụng các thiết bị điện tử thông minh (smartphone, máy tính,…). Đặc biệt, họ còn tiếp nhận thông tin bằng nhiều định dạng khác nhau. Một điều thú vị rằng có thể họ đã có thể sử dụng tốt công nghệ hơn bố mẹ mình khi chỉ vừa lên 8.

Quyết định trở nên độc lập hơn

Những đứa trẻ Alpha có khả năng đưa ra quyết định một cách độc lập. Giao thoa và kế thừa một phần tích cực của GenZ, thế hệ Alpha suy nghĩ và quyết định độc lập hơn. Yếu tố trên được hình thành do Gen Alpha được nuôi dạy bởi những thế hệ cởi mở, ít tồn tại những “quy tắt cứng ngắt”. Song, họ cũng biết cách quản lý và bảo vệ danh tính cá nhân trên môi trường kỹ thuật số tuỳ theo nhu cầu, mục đích và sở thích của bản thân. Xây dựng một nền tảng tốt ngay từ đầu sẽ giúp họ phát triển bản thân và cho công việc về sau. 

Có sự đa dạng trong lối sống, thị hiếu và quan điểm

Tính đa dạng không còn giới hạn ở những đặc điểm nhân khẩu học như giới tính, sắc tộc,… đối với thế hệ mới này. Những đứa trẻ Alpha đã có nhiều khác biệt trong thị hiếu, lối sống và quan điểm. Họ không bị gò bó bởi những chuẩn mực truyền thống, mà có xu hướng cởi mở và chấp nhận sự khác biệt. Điều đó được thể hiện qua phong cách thời trang, những suy nghĩ thường nhật,… 

Ảnh minh hoạ: Storyset

Nghiên cứu gần đây của GWI đã chỉ ra rằng giúp đỡ mọi người và được đối xử công bằng là ưu tiên hàng đầu của những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha. Tiếp cận các phương tiện thông tin truyền thông qua nhiều phương diện cũng là yếu tố quan trọng tác động đến vấn đề này. Đây là một tín hiệu tốt trong việc hòa nhập và phát triển cộng đồng trong tương lai.

Dễ dàng kết nối với mạng xã hội

Kết nối và sử dụng mạng xã hội đã quá dễ dàng với Gen Alpha. Thời đại công nghệ số đã giúp họ tiếp cận với mạng xã hội, xây dựng và định hướng cho mình một hình tượng cụ thể. Điều này, có thể giúp họ kết nối với các cá nhân khác có cùng tần số. Họ thoả sức sáng tạo và bộc lộ những quan điểm, sở thích,… Tuy nhiên, việc này cũng kéo theo những vấn đề liên quan đời sống xã hội của Gen Alpha, cùng ICTGO tiếp tục tìm hiểu những vấn đề này ngay bên dưới.

Những thách thức mà Gen Alpha phải đối mặt trong tương lai là gì? Hướng giải quyết vấn đề nói trên?

Mọi việc đều tồn tại song song hai mặt tích cực và tiêu cực. Điều kiện công nghệ số “quá đầy đủ” đã trở thành con dao hai lưỡi mà Gen Alpha đang phải đối diện. Cùng ICTGO tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết chung cho thế hệ ưu tú này nhé.

Khả năng tập trung bị giảm

Họ đã quen với việc sử dụng các thiết bị công nghệ để ghi nhớ thông tin. Từ đó kéo theo khả năng tập trung và chú ý của bộ não sẽ bị giảm nhiều so với thế hệ trước. Sóng điện từ của các thiết bị này cũng ảnh hưởng không tốt đến não. Nó làm mất khả năng bảo vệ của não, từ đó dẫn đến một số vấn đề về thần kinh như: suy giảm trí nhớ, không thể tập trung và minh mẫn. Các bậc phụ huynh cần chú ý hơn quá trình hoạt động của các bạn. Nên cho các bạn sử dụng thiết bị một cách khoa học và có hiệu quả nhất.

Hạn chế về mặt giao tiếp xã hội  

Trái lại với khả năng kết nối rộng rãi trên không gian mạng, vấn đề giao tiếp về mặt xã hội của họ đang bị hạn chế. Các mối quan hệ xã hội sẽ không được tương tác bên ngoài cuộc sống mà thay vào đó là hình thức online.

Gen Alpha đang dùng nhiều thời gian để sử dụng các trang mạng trực tuyến thay vì học tập, vui chơi theo phương pháp truyền thống. Điều này sẽ được giải quyết bằng cách cho các bạn trải nghiệm và khám phá thế giới bên ngoài nhiều hơn. Nó sẽ giúp bạn tìm lại những cảm giác và giá trị truyền thống quý báu mà internet không thể sánh bằng.

Hạn chế về khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng

Công nghệ cũng là con dao hai lưỡi kìm hãm sức sáng tạo của họ. AI đang dần đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm của mọi người. Chỉ cần đưa ra một vài từ khoá, kết quả sẽ hiển thị hàng loạt thứ bạn cần mà không cần phải sử dụng quá nhiều chất xám. Mọi người đang lạm dụng quá nhiều vào AI. Chúng ta nên xem AI chỉ là công cụ hỗ trợ để tạo nên sản phẩm. Như vậy vừa có thể tạo nên những sản phẩm có giá trị, vừa tôn trọng nghệ thuật thật sự trong từng tác phẩm.

Xu hướng thị trường sẽ như thế nào khi Gen Alpha là thế hệ người tiêu dùng?

Mặc dù chưa tạo ra thu nhập nhưng đây là một tệp khách hàng vô cùng tiềm năng của các thương hiệu. Gen Alpha vô cùng sành điệu trong tiêu dùng khi sự nhận định về cái đẹp và phá bỏ những rập khuôn tồn tại. Có thể đây sẽ là một giai đoạn đánh dấu sự thay đổi về ánh nhìn, về thời trang hay những yếu tố khác như những bước chuyển trong các thập kỷ trước.

Đây là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp có những thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Bên cạnh đó, các dịch vụ về giải trí cũng được chú trọng. Nhiều khu vui chơi được xây dựng để đáp ứng nhu cầu cho mọi lứa tuổi. Các dịch vụ streaming và xây dựng các nội dung mang tính giải trí cao cũng đã được áp dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Gen Alpha thật sự là một thế hệ đáng để chúng ta kỳ vọng trong thời gian sắp tới, hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi tốt đẹp hơn.

Kết luận

Tóm lại, Gen Alpha hứa hẹn sẽ là một thế hệ đột phá của tương lai. Những tiềm năng mà những đứa trẻ này thể hiện là một dấu hiệu đáng mừng cho sự thay đổi tích cực hơn. Tuy nhiên, thế hệ này sẽ phải đối mặt với một số vấn đề trong quá trình phát triển của bản thân. Vì vậy, hãy cho chúng được trưởng thành toàn diện, đừng lạm dụng cũng như đừng bỏ qua những điều tưởng chừng là bé nhỏ xung quanh. 

Xem thêm: Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

Samsung S24 Ultra có khả năng dùng Snapdragon 8 Gen 3, cảm biến ảnh 200 MP

Samsung vừa đăng tải video giới thiệu các tính năng camera mới. Đây có vẻ là thông số của Galaxy S24 Ultra sắp được ra mắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây