Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Tỷ lệ vàng trong thiết kế website

Tỷ lệ vàng là một nguyên tắc thiết kế quan trọng. Để đảm bảo các thiết kế web có sự hấp dẫn trực quan đối với người dùng. Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao bạn thấy một số thiết kế web hấp dẫn hơn nhiều so với những thiết kế khác không? Câu trả lời là áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế web. 

Tỷ lệ vàng là một khía cạnh cơ bản của công việc thiết kế. Nó được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi như tự nhiên, kiến ​​trúc, hội họa và âm nhạc. Có thể chúng ta đã nghe nói về nó. Thậm chí có thể đã sử dụng nó trong một số lớp nghệ thuật. Nhưng có thể chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng các quy tắc được áp dụng bởi người Hy Lạp cổ đại. Mà vẫn có thể áp dụng trong thiết kế kỹ thuật số hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu cách sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế web.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng — còn được gọi là Giá trị trung bình vàng, Mặt cắt vàng, Fibonacci, Phi, hoặc Tỷ lệ thần thánh — là sự quan sát một tỷ lệ hình học được tìm thấy trong khắp thế giới tự nhiên và vũ trụ. Tỷ lệ này được chứng minh là có tính thẩm mỹ đối với mắt người nhìn. Nó tạo ra cảm giác cân bằng thị giác, sự hài hòa và vẻ đẹp trong các thiết kế. Mà chúng ta tìm thấy trong tự nhiên. Nghệ sĩ và nhà thiết kế đều áp dụng cùng một tỷ lệ này. Để đạt được sự cân bằng, hài hòa và vẻ đẹp trong nghệ thuật, kiến ​​trúc, thiết kế và bố cục.

Minh hoạ

Tại sao kết hợp Tỷ lệ vàng?

  1. Các nhà thiết kế thường phải đối mặt với các tình huống. Khi một sản phẩm cần chứa một lượng lớn nội dung khác nhau mà không thể thay thế. Để pha trộn tất cả các thành phần theo một cách sắp xếp dễ chịu. Nhà thiết kế có thể áp dụng tỷ lệ vàng.
  2. Chia bố cục thành các phần khác nhau theo tỷ lệ 1:1,618 . Và đặt nội dung vào các lĩnh vực theo mức độ quan trọng của chúng. Thành phần này là đủ cho nhận thức của người dùng và nó giúp tổ chức tất cả các thành phần.

Hơn nữa, mỗi yếu tố riêng biệt như biểu tượng phải được tạo ra trong sự hài hòa trong chính nó. Tỷ lệ vàng có ảnh hưởng tích cực đến nhận thức trực quan. Đây là lý do chính tại sao nhiều nhà thiết kế đồ họa và giao diện người dùng áp dụng nó vào quy trình làm việc của họ.

Tỷ lệ vàng trong bố cục trang web

Tận dụng Tỷ lệ vàng có thể giúp bạn thiết kế giao diện người dùng hấp dẫn trực quan. Thu hút sự chú ý của người dùng vào những gì quan trọng nhất. 

Ví dụ: Một trang làm nổi bật khối nội dung rộng ở bên trái với cột hẹp hơn ở bên phải. Có thể tuân theo tỷ lệ của Tỷ lệ vàng. Điều đó giúp bạn quyết định nơi đặt nội dung quan trọng nhất.

Minh hoạ

Bố cục 2 cột được tạo ra một cách tự nhiên. Khi chia một hình chữ nhật vàng thành một hình vuông và một hình chữ nhật vàng nhỏ hơn. Kết quả là bố cục hoàn hảo cho khu vực nội dung chính và thanh bên. 

Bố cục này sẽ tạo ra cấu trúc lỏng lẻo và chưa có sự cân bằng cho một giao diện. 

Tỷ lệ vàng cơ bản

Tuy nhiên, trên các trang web đáp ứng ngày nay, sẽ khó hỗ trợ đầy đủ tỷ lệ vàng trên tất cả các kích thước. Nếu bạn tập trung vào việc tạo lưới cơ bản dựa trên tỷ lệ và căn chỉnh các thành phần với nó. Bạn sẽ có thể nhận được những lợi ích cơ bản của tỷ lệ ít nhất trên một số kích thước màn hình.

Do các thiết bị di động, thiết kế trang web đáp ứng đã trở thành tiêu chuẩn. Các trang web có kích thước chiều cao và chiều rộng cố định đã lỗi thời. Và nhường chỗ cho bố cục linh hoạt dựa trên tỷ lệ phần trăm. Các trang web dựa trên tỷ lệ phần trăm cho phép nó mở rộng theo kích thước của trình duyệt. Do đó làm cho nó linh hoạt.

Điều tốt nhất về việc sử dụng tỷ lệ phần trăm là nó làm cho việc tích hợp Tỷ lệ vàng vào trang web của bạn trở nên rất dễ dàng. Tất cả chỉ là câu hỏi chia cho 1,618. Ví dụ: giả sử trang web của bạn có phần chính và thanh bên. Để áp dụng Tỷ lệ vàng, bạn chỉ cần chia 100% tổng chiều rộng của trang web cho 1,618. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Minh hoạ

Kết luận

Một số nhà thiết kế say mê với tỷ lệ vàng. Và sử dụng nó để tạo và chỉnh sửa tất cả các loại yếu tố thiết kế giao diện. Tỷ lệ vàng có thể là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà thiết kế hình ảnh mới. Hoặc những nhà thiết kế muốn cải thiện kỹ năng của họ bằng cách tiếp cận toán học, cụ thể.

Nhận thức được Tỷ lệ vàng và học cách sử dụng nó sẽ rèn luyện thị giác của bạn theo thời gian. Nếu bạn chú ý. Bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi trong tiềm thức trong các quyết định thiết kế mà bạn đưa ra. Với sự kiên trì và thời gian, bạn sẽ gia nhập hàng ngũ những người có xu hướng đạt được những tỷ lệ này một cách hữu cơ và tiềm thức mà không cần suy nghĩ hay nỗ lực nhiều— những nhà thiết kế giỏi.

Xem thêm

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

5 công cụ giúp sử dụng tỷ lệ vàng

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây