Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

Lựa chọn laptop cho ngành Đa phương tiện: Lách qua “khe cửa hẹp”

Multimedia (đa phương tiện) không phải là lĩnh vực lạ lẫm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là ngành đào tạo khá mới tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các Trung tâm giáo dục. Việc triển khai các ngành liên quan đến Đa phương tiện là hướng đi cần thiết trong thời đại số hiện nay.

Ngành Multimedia tại Việt Nam được phân hóa thành nhiều tên gọi khác nhau, tập trung đào tạo ở một số nội dung liên quan đến Đa phương tiện như: Công nghệ Đa phương tiện; Truyền thông Đa phương tiện; Mỹ thuật Đa phương tiện; Công nghệ Truyền thông và Đa Truyền thông.

Đây là ngành nghề có liên quan mật thiết đến thiết kế đồ họa 2D, 3D; xử lý âm thanh – hình ảnh; biên tập video, hiệu ứng kỹ xảo và phát triển ứng dụng. Có thể nói, các thiết bị phụ trách thực hiện, xử lý các công việc này thường phải đáp ứng nhiều tiêu chí về hiển thị, hiệu năng và tính tương thích nền tảng cao,…

Do vậy, sinh viên ngành Multimedia nói chung và các ngành phân hóa liên quan nói riêng sẽ phải cân nhắc trong việc chọn mua phương tiện để học tập, ở đây thường là laptop.

Từ đó, đặt ra vấn đề Làm sao để vừa hiệu quả về nhu cầu sử dụng, vừa tối ưu về kinh tế cho các bạn sinh viên?

(Bài viết được thực hiện vào năm 2021, chủ đề về lựa chọn laptop Multimedia nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía độc giả. ICTGO sẽ tiếp tục cập nhật và hoàn thiện đề tài này. Bài viết dự kiến sẽ xuất bản vào tháng 09/2022.)

Các tiêu chí để lựa chọn

Do đặc thù ngành Đa phương tiện có liên quan đến xử lý, thiết kế đồ họa 2D, 3D và các hiệu ứng kỹ xảo, việc căn cứ các tiêu chí để chọn mua laptop phục vụ ngành học là yêu cầu cần thiết.

Thêm vào đó, các môn học liên quan đến âm thanh, xử lý hình ảnh và phát triển game – ứng dụng cũng góp mặt trong chương trình đào tạo. Do đó, laptop cho ngành Multimedia có thể nói rằng là phải “toàn diện” mới đáp ứng được trọn vẹn cả ngành. Nếu căn cứ vào thị trường chính hãng, hầu hết các mẫu máy này đều có mức giá rất khó chịu. Đây là trở ngại lớn cho các bạn sinh viên có kinh phí hạn chế.

Hình ảnh minh họa

Sau đây là các tiêu chí về laptop theo mình là cần thiết mà các bạn sinh viên ngành Multimedia nên kham thảo qua:

 • Màn hình đẹp, tấm nền IPS hoặc tiên tiến hơn, có độ phủ màu tốt (% sRGB, NTSC).
 • Cấu hình cao với vi xử lý mạnh kèm card đồ họa rời, hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả.
 • Thiết kế không quá hầm hố, to nạc, trọng lượng vừa phải vì bạn phải mang vác đi nhiều.
 • Không có các sự cố đại trà liên quan đến phần cứng hoặc cơ chế máy. Ví dụ: Sự cố dễ gãy bản lề ở các dòng máy MSI thế hệ trước.
Hình ảnh minh họa

Tốt nhất, sinh viên nên xác định rõ hướng đi ngay từ đầu như thiết kế 2D, 3D hay phát triển ứng dụng Đa phương tiện. Từ đó, bạn sẽ có thể lách qua “khe cửa hẹp” để chọn lựa laptop phù hợp cho bản thân nhất, nếu điều kiện tài chính không cho phép. Đối với phát triển ứng dụng, một số tiêu chí trên có vẻ hơi thừa. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần chúng để phục vụ các mục đích khác thôi!

Ngoài ra, việc xác định kỹ hướng đi giữa thiết kế 2D và 3D là rất quan trọng. Do yêu cầu thiết bị giữa 2D và 3D có sự chênh lệch khá lớn. Đối với 2D, cấu hình chỉ cần ở mức đủ dùng, thường không yêu cầu quá khắc khe về vi xử lý hoặc card đồ họa.

Trong khi đó, 3D lại cần cấu hình mạnh mẽ, vi xử lý từ ổn đến mức vượt trội. Có sự phân chia nhu cầu sử dụng giữa card đồ họa phổ biến là NVIDIA GeForceNVIDIA Quadro.

Đa phần các công việc liên quan đến 3D thì Quadro sẽ phục vụ chuyên sâu và tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành thường rất cao và kén người dùng. Do đó, GeForce là sự chọn lựa “dễ chịu” hơn cả cho nhu cầu học tập của đa số các bạn sinh viên. Thêm vào đó, ứng dụng chuyên 3D nổi tiếng như Blender có vẻ tối ưu tốt hơn cho GeForce.

Đối với các vi xử lý, trong thị trường chủ yếu có sự góp mặt của Intel hay AMD. Bạn nên tránh các dòng máy tích hợp chipset Intel có hậu tố YU, ví dụ như Core i7-7Y75, Core i5-10210U. Còn AMD với Ryzen thường khá mạnh mẽ trong tầm giá, nên không có quá nhiều vấn đề cần lưu ý.

Như vậy, mình vừa điểm qua các tiêu chí theo mình là quan trọng để căn cứ chọn mua laptop. Nếu bạn có kinh phí thấp, hãy lượt bỏ một số tiêu chí như màn hình hay cân nặng, thiết kế để tìm máy phù hợp nhất. Sau đây là các tư vấn theo từng mức giá cụ thể.

Dưới 10 triệu đồng: Lách qua “khe cửa hẹp”!

Nếu bạn có kinh phí dưới 10 triệu đồng, hãy nên cân nhắc đến trang bị dàn PC hơn thay vì laptop. Tuy nhiên, vì các lý do khách quan như chổ ở, hay cần tính linh hoạt cao thì laptop vẫn là sự lựa chọn ưu tiên.

Thực tế, đối với mức giá này tại thị trường chính hãng thì rất khó tìm được máy đáp ứng đủ cho ngành học. Dường như, chúng chỉ đủ xử lý ở các mức đồ họa 2D rất nhẹ nhàng, mật độ chi tiết thấp. Các công việc khác như biên dựng video, xử lý hình ảnh hoặc kỹ xảo 3D thực sự là “ác mộng”.

Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên, các laptop Gaming hay Workstation (máy trạm) cũ có thể là sự lựa chọn đáng để tâm. Các model này thường rất “to nạc”, nặng nề, gây khó khăn trong việc mang vác nhưng bù lại có cấu hình khá vượt trội trong tầm giá. Như vậy, bạn vẫn có thể lách qua “khe cửa hẹp” để sống sót trong suốt quá trình học tập với kinh phí rất hạn chế.

Một số dòng laptop cũ có thể kể đến như HP Elitebook; Dell Latitude, Precision ra mắt từ 2015 trở về trước. Tất nhiên, những thiết bị cũ, ra mắt lâu đời này thường mang nhiều rủi ro về mặt kỹ thuật. Do đó, bạn nên lựa chọn các thương hiệu phân phối uy tín để đặt mua.

Dưới 20 triệu đồng: Dễ thở hơn, nhưng chưa đủ

Tại thị trường chính hãng, phân khúc dưới 20 triệu đồng dường như “rộng đường” hơn cho các sinh viên Đa phương tiện. Ở đây, mình sẽ tập trung đến các dòng laptop Gaming có cấu hình ổn, kèm card đồ họa rời đủ để các bạn thiết kế 2D, dựng video và 3D nhẹ nhàng.

Điểm nổi trội là các laptop này có cấu hình tốt trong tầm giá, nhưng hầu như không có cái tên nào được trang bị màn hình đạt tiêu chí ở phân khúc dưới 20 triệu. Điều này sẽ gây trở ngại cho các bạn có nhu cầu xử lý hình ảnh, thiết kế 2D cần độ chính xác màu sắc cao. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể đáp ứng tốt chương trình giảng dạy thường không yêu cầu quá khắc khe của ngành.

Một giải pháp khá hữu ích là bạn có thể chọn mua laptop Gaming ở phân khúc giá này, kèm một màn hình rời chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn được giải quyết được vấn đề sai màu của màn hình, hỗ trợ việc thiết kế trở nên tốt hơn.

Một số laptop nổi bật có thể kể đến như: MSI Bravo 15, Nitro 5 2020, Acer Aspire 7, Lenovo Ideapad Gaming 3

Hình ảnh minh họa
MSI Bravo 15

Đối với các dòng Ultrabook có tích hợp card đồ họa rời GeForce MX cũng là một sự lựa chọn đủ “chữa cháy” cho các bạn cần thiết bị mỏng nhẹ, linh hoạt. Ngoài ra, các laptop Gaming hay Workstation cũ cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc như Dell Precision 7510.

Mặc dù đã có sự xuất hiện của những mẫu laptop mang cấu hình khá hợp lý. Tuy nhiên, việc chất lượng màn hình không cao là một thiếu sót lớn. Do đó, tầm giá dưới 20 triệu tuy khá dễ thở cho các bạn sinh viên nhưng thật sự vẫn chưa gọi là đủ.

Hơn 20 triệu đồng: Đây là đích đến!

Đây có lẽ là phân khúc lý tưởng cho các bạn sinh viên chuyên ngành Multimedia. Có thể thấy, con số từ 20 đến 30 triệu đồng không phải nhỏ, nếu bạn đã xác định việc chọn lựa tại phân khúc này, hãy thực sự cân nhắc!

Như mình đề cập, phân khúc dưới 20 triệu đồng có một nhược điểm về màn hình. Tuy nhiên, đối với mức giá dưới 30 triệu đồng đã bắt đầu xuất hiện những dòng laptop đảm bảo hầu hết các tiêu chí. Sau đây là các mẫu máy đang phân phối chính hãng mà bạn có thể kham thảo:

 • Lenovo Legion 5 phiên bản 100% sRGB 144Hz
 • Asus Zephyrus G14
 • MSI GS65 STEALTH 9SDK
 • MSI GL65 LEOPARD 10SDK
 • Nitro 5 2020 phiên bản RTX 2060
 • HP Omen 15 2020 phiên bản AMD
HP Omen 15 2020

Đối với các dòng Ultrabook, thật ra chúng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu học tập với giáo trình 5 năm tại Đại Học. Tuy nhiên, về lâu dài nhu cầu nâng cao chuyên ngành, cũng như thực tập ở những năm cuối có thể sẽ gặp nhiều trở ngại do khả năng xử lý hạn chế của thiết bị. Đòi hỏi bạn phải nâng cấp thiết bị tốt hơn.

Đối với các dòng Workstation mỏng nhẹ giá dưới 30 triệu, chúng thường được quảng cáo là rất thích hợp để học Multimedia. Tuy nhiên, dù máy được trang bị card đồ họa NVIDIA Quadro chuyên cho 3D, nhưng hiệu suất thường không cao do đã quá cũ, cộng thêm cơ chế tản nhiệt kém hiệu quả. Dẫn đến việc xử lý các công việc ở mức trung bình khá trở lên gặp nhiều khó khăn. Nhìn chung, các thiết này vẫn đáp ứng rất tốt nhu cầu học tập cho bạn, chỉ có điều chưa phải là sự lựa chọn tối ưu mà thôi!

Đối với phân khúc trên 30 triệu đồng, hầu như các mẫu máy sẽ đáp ứng rất tốt nhu cầu cho bạn. Đặc biệt, hãy cân nhắc đến Macbook Pro 15 inch trở lên, nó thực sự giúp ích rất nhiều cho quá trình học Multimedia đấy!

Tổng kết

Như vậy, dưới góc độ cá nhân, mình vừa điểm qua các tiêu chí cần thiết, và tiến hành phân tích theo từng mức giá cho việc chọn mua laptop phục vụ ngành học Multimedia.

Mình hiện đang là sinh viên ngành Công nghệ Đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn! Nếu bạn có thắc mắc, hoặc đang phân vân các dòng máy, hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé!

Xem thêm: Bức tranh toàn cảnh thị trường máy ảnh thế giới, Nikon tiếp tục chật vật

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

9 BÌNH LUẬN

 1. Em chào anh ạ. Em sn 2k3, năm nay sẽ thi đại học. Em có hứng thú với ngành công nghệ đa phương tiện của PTIT. Em muốn hỏi là anh học chuyên ngành nào và theo anh với chương trình đào tạo của trường liệu lenovo legion 5 và acer nitro 5 như anh có rec trên bài viết có đáp ứng được không ạ? Và nếu so sánh giữa 2 máy này thì anh cho rằng cái nào phù hợp hơn ạ? Em rất mong nhận được câu trả lời của anh ạ. Em cảm ơn anh nhiều ạ

  • Chào em! Anh rất vui khi được trao đổi cùng em!
   Anh học ngành Công nghệ Đa phương tiện theo hướng Thiết kế Đa phương tiện. Theo những gì anh đã chia sẻ trên bài viết, em vẫn có thể tự tìm ra câu trả lời cho mình.
   Nói chung, yêu cầu về laptop để phục vụ việc học ở PTIT không quá “khắc khe” trừ khi em theo hướng 3D. Như em đề cập, giữa Lenovo Legion 5 và Acer Nitro 5. Anh nghĩ rằng lựa chọn của mình sẽ là Lenovo Legion 5 bản 144 Hz 100% sRGB, em nên lưu ý vấn đề về phiên bản của máy nhé!
   Lý do lớn nhất để anh đưa ra quyết định cho câu hỏi của em là về màn hình, một màn hình chuẩn màu sẽ giúp em rất nhiều trong việc thiết kế, hậu kỳ hình ảnh/video cũng như in ấn. Hiện tại Acer Nitro 5 vẫn có phiên bản màn hình đẹp, nhưng em hãy cân nhắc về giá bán.
   Tuy nhiên, anh khuyên em nên đợi thêm một thời gian nữa. Nhiều dòng laptop có trang bị hấp dẫn hơn sẽ được mở bán trên thị trường.
   Chúc em thi thật tốt!

 2. Mình học ngành truyền thông. Bây h mình rất rối về việc chọn máy, mình có nên mua mac air 2020 hay ko ạ?? Vì mình đang ở Hàn nên khó lựa máy lắm. Mình mong đc nhận sự giúp đỡ của bạn, mình cảm ơn

  • Chào bạn!

   Macbook Air 2020 được trang bị màn hình hiển thị rất tốt, chưa rõ phiên bản bạn lựa chọn nhưng nhìn chung các option cấu hình của Air 2020 trong tầm giá ở mức đủ dùng. Tuy nhiên do máy được thiết kế mỏng nhẹ nên cần lưu ý về vấn đề tản nhiệt. Dòng máy này có thể đảm nhận tốt các công việc như thiết kế 2D, xử lý hình ảnh và biên dựng video ở mức vừa phải, bạn nên kết nối Macbook Air 2020 với một màn hình rời để có trải nghiệm tốt hơn.

   Hãy nắm rõ nhu cầu và khối lượng chuyên môn trong ngành học của bạn. Nếu chương trình học ở mức cơ bản, chưa cần xử lý các tác vụ nặng và phức tạp, thì mình nghĩ sản phẩm này hoàn toàn sẽ phục vụ tốt cho bạn.

   Chúc bạn lựa chọn được dòng máy ưng ý!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây