Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2024

Kỹ năng giao tiếp quan trọng đến mức nào?

Trong vô vàng những kỹ năng sống thì kỹ năng giao tiếp luôn nắm giữ một vị trí quan trọng. Khả năng giao tiếp hiệu quả là chìa khóa vàng mở ra cánh cửa thành công của mọi lĩnh vực.

Kỹ năng giao tiếp, hiểu một cách đơn giản là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để truyền tải, diễn đạt, trao đổi thông tin,… Nó sẽ diễn ra dựa trên những quy tắc giữa những người giao tiếp với nhau nhằm đạt được mục đích nhất định.

Hình ảnh minh hoạ

Quan trọng đến mức nào?

Một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ hỗ trợ bạn trợ một cách mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực từ cuộc sống hàng ngày đến công việc. Tại sao kỹ năng giao tiếp lại trở thành một kỹ năng sống rất quan trọng?

Chìa khóa của thành công

Xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng và hiện đại, sự cạnh tranh trong công việc trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Cùng một vị trí, cùng một công việc nhưng lại có hàng ngày ứng viên tranh nhau để vào. Bạn nghĩ chỉ cần giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với công việc là đủ điều kiện để ngồi vào vị trí đó? Như thế chưa là đủ, bạn phải có nhiều kỹ năng khác và một trong số đó là kỹ năng giao tiếp.

Chìa khoá của thành công

Trong một cuộc khảo sát của Linkedin năm 2016 được thực hiện tại Hoa Kỳ, giao tiếp đứng đầu danh sách các kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất. Một điều rất rõ ràng là trong kinh doanh, tất cả các giao dịch đều là kết quả của giao tiếp.

Bên cạnh đó, việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn kết nối được với đồng nghiệp từ đó dễ dàng hơn trong việc học hỏi kinh nghiệm, trao đổi làm việc có hiệu quả hơn.

Mở rộng quan hệ nhờ giao tiếp tốt

Để tồn tại và phát triển bạn phải có những mối quan hệ và phải luôn mở rộng nó để cuộc sống không bị tồn đọng, lạc hậu. Và giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đó. Khi biết cách giao tiếp, bạn sẽ làm quen được nhiều người, mở rộng mối quan hệ từ đó học hỏi được nhiều điều mới lạ.

Mở rộng các mối quan hệ

Chắc một điều rằng, những kiến thức, kinh nghiệm mà bạn có được ít nhiều sẽ là công cụ quý báu để giúp bạn trong việc phát triển sự nghiệp và trong cuộc sống. Không giao tiếp, kỹ năng giao tiếp kém sẽ khiến bạn bị thu hẹp, bó buộc, cô lập trong một khuôn khổ nào đó mà không thể nào thoát ra được.

Hoàn thiện và phát triển bản thân

Nhờ vào giao tiếp, bạn sẽ tiếp thu được một lượng lớn tri thức, tích lũy được kinh nghiệm, lĩnh hội được nền văn hóa, đạo đức, chuẩn mực xã hội. Những điều bạn học được trong quá trình giao tiếp sẽ giúp bản thân bạn phát triển không ngừng.

Nếu bạn chỉ mãi suy nghĩ và nuôi suy nghĩ ấy trong đầu không chịu nói ra thì liệu rằng bạn có chắc những điều đó là đúng với khoa học, phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Trong quá trình giao tiếp, trao đổi thông tin với mọi người bạn sẽ nhận được những lời góp ý, phát hiện ra những cái sai từ đó khắc phục, điều chỉnh để hoàn thiện bản thân. 

Hình ảnh minh hoạ

Cải thiện kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Tầm quan trọng của giao tiếp là điều không thể phù nhận. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình cải thiện kỹ năng giao tiếp. Sau đây là những điều gắn chặt với quá trình kỹ năng giao tiếp mà bạn nên biết!

Lắng nghe

Trước khi trở thành một người có khả năng giao tiếp tốt thì bạn phải là một người biết lắng nghe. Theo những nghiên cứu, khi giao tiếp bạn sẽ phải dành 45% thời gian để nghe. Điều quan trọng là phải luyện tập lắng nghe tích cực, tức là chú ý nghe những gì người kia đang nói, đặt câu hỏi làm rõ những điều mơ hồ và diễn đạt lại những gì người đó nói để đảm bảo rằng bạn đã hiểu.

Hãy lắng nghe

Thông qua việc lắng nghe, bạn sẽ hiểu được những gì đối phương truyền tải và phản hồi lại với họ một cách thích hợp nhất. Không ai thích giao tiếp với một người mà họ bỏ ngoài tai những lời mình nói.

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp việc giao tiếp của bạn trở nên thú vị hơn. Một tư thế thoải mái, cởi mở và giọng điệu thân thiện sẽ khiến bạn tỏ ra dễ gần và khuyến khích người khác nói chuyện với bạn.

Đừng ngần ngại dùng Ngôn ngữ hình thể

Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng, khi bạn nhìn vào mắt đối phương trong suốt quá trình giao tiếp sẽ thể hiện được sự tập trung của bạn vào họ và cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, việc nhìn chằm chằm vào mắt người đó sẽ khiến họ khó chịu.

Rõ ràng và súc tích

Đa phần chúng ta cứ hiểu sai là khi giao tiếp có thể nói mọi thứ, nói ra hết suy nghĩ mà không cần đắn đo. Suy nghĩ về điều bạn muốn nói trước khi nói. Điều này sẽ giúp bạn tránh nói quá mức hoặc khiến người khác khó chịu.

Ngắn gọn súc tích

Tránh nói lan man nhưng cũng không được nói một cách cộc lốc không truyền đạt đủ thông tin.

Sự tự tin

Trong quá trình giao tiếp, bạn phải có thái độ tự tin vào những gì bạn nói bằng cách duy trì giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể đặc biệt là mắt, tư thế thoải mái, giọng điệu thân thiện.

Sự tự tin

Sự tự tin là yếu tố quan trọng và kiên quyết để giúp bạn đạt được kỹ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, tự tin thoái hoá không phải là lựa chọn khôn ngoan, đừng tỏ ra kiêu ngạo hoặc tự cao.

Tôn trọng

Giao tiếp là cuộc tương tác qua lại. Vì vậy, bạn phải tôn trọng những gì người khác nói và thừa nhận họ là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp.

Tôn trọng đơn giản là tích cực lắng nghe, sử dụng tên của họ, giao tiếp bằng mắt. Khi bạn tôn trọng đối phương, họ sẽ cảm thấy được đánh giá cao, điều này sẽ dẫn đến một cuộc trò chuyện hiệu quả và thoải mái.

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tự trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết!

Nếu bạn có chia sẻ về quá trình cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân. Đừng ngần ngại để lại ý kiến ở phần Bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Đừng lãng phí Năng lượng tinh thần!

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

1 BÌNH LUẬN

  1. Khi trước mình tự ti, ít ra ngoài nên khi giao tiếp rất dè dặt và ngại nhìn thẳng vào mắt họ, từ khi lên thành phố học đại học thì có cơ hội tiếp xúc nhiều người hơn thì mình cũng dần cởi mở
    Mình nghĩ các bạn trẻ đang thu mình lại trước hết cứ bình tĩnh, ra ngoài và trải nghiệm nhiều hơn, điều này sẽ giúp các bạn tự tin và có nhiều chủ đề để thảo luận, đến khi các bạn kết nối được thì sẽ thấy cuộc đời này thú vị lắm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây