Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Internet Explorer trình duyệt web một thời!

Từ trước đến nay, chúng ta luôn mặc định rằng mộ phần là nơi được xây dựng để lưu giữ hài cốt và tưởng nhớ người đã khuất. Đó là con người có linh hồn, tình cảm và trái tim.

Mới đây tại Hàn Quốc lại xuất hiện ngôi mộ dành cho một vật vô tri – Internet Explorer. Ngôi mộ này được anh Kiyoung Jung – một kỹ sư phần mềm tại Hàn Quốc lập ra nhằm bày tỏ “lòng thương tiếc” đối với trình duyệt Web huyền thoại của Microsoft.

"Internet Explorer" được dựng mộ tại Hàn Quốc
“Internet Explorer” được dựng mộ tại Hàn Quốc

Xuất hiện một việc hy hữu như vậy là vì vào  ngày 15/6 Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ trình duyệt huyền thoại một thời, Internet Explorer (IE). Sau 27 năm tồn tại IE đã chính thức bị “khai tử”.

Hành trình đầy thăng trầm của “Internet Explorer”

Internet Explorer (trước đây là Microsoft Internet Explorer), viết tắt là IE, là một trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995.

Có thể khẳng định rằng đây là trình duyệt web có nhiều người sử nhất từ năm 1999. Năm 2003, IE có tỷ lệ sử dụng là 95%, nhưng Mozilla Firefox ra mắt vào năm 2004 và Google Chrome ra mắt vào năm 2008 đã thay đổi các con số này.

Thị phần người dùng của Internet Explorer
Thị phần người dùng của Internet Explorer

Internet Explorer được phát hành lần đầu tiên với vai trò là một gói bổ sung Plus! for Windows 95 vào năm 1995. Trải qua nhiều phiên bản từ Internet Explorer 1 dần đến Internet Explorer 11. Theo những gì Microsoft đã tuyên bố, Internet Explorer 11 sẽ là phiên bản IE cuối cùng. Hãng quyết định khai tử nhãn hiệu trình duyệt này để ủng hộ cho trình duyệt web mới trong Windows 10.

Ảnh minh họa
Ảnh Minh họa

Từ hơn một năm trước, Microsoft đã thông báo kế hoạch sẽ dừng hoạt động của trình duyệt IE và họ đã khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng trình duyệt mới Edge. Các trình duyệt mới ra đời với nhiều tính năng đặc biệt, mới mẻ và phù hợp với xu thế ngày nay. Cùng với Internet Explorer đã trở thành một trình duyệt web lỗi thời, chậm đổi mới. Điều này cho thấy việc Internet Explorer bị “khai tử” là một điều tất yếu.

Tính năng nổi bật một thời của trình duyệt Web “huyền thoại”

Chúng ta cùng điểm lại một số tính năng đặc biệt đã làm nên tên tuổi của Internet Explorer. Hãy cùng xem trình duyệt web này có gì mà đã thu hút số lượng người dùng cực khủng vào những năm 2000!

Ảnh minh họa
Ảnh Minh họa

Internet Explorer có thanh công cụ được thiết kế rất vuông vắn cùng với đó là việc phối màu phù hợp giúp người dùng không bị mỏi mắt khi lướt website.

Tạo sự tiện lợi cho người dùng khi những trang truy cập thường xuyên đã được bố trí ngay sau từng lần chọn tab mới.

Lúc bấy giờ, IE được thường xuyên cải tiến và nâng cấp bảo mật. Đồng thời có hỗ trợ thêm công nghệ HTML5.

Việc tích hợp thêm thanh công cụ tìm kiếm Bing trong thanh địa chỉ đã giúp người dùng IE có thể trực tiếp gõ từ khóa tìm kiếm vào thanh địa chỉ. Bạn cũng có thể thêm những công cụ khác như Google,…điều này vừa nhanh chóng và tiện lợi.

Ảnh minh họa
Ảnh Minh họa

Những năm gần sự phát triển vượt bậc của các trình duyệt web mới đã khiến IE liên tục bị lôi ra làm trò đùa vì sự chậm chạp, yếu đuối. Dù vậy, với nhiều người từng gắn bó với Internet Explorer, việc “khai tử” công cụ này cũng kiến họ ngậm ngùi, tiếc thương.

Xem thêm: “Hiệu ứng tâm lý” hỗ trợ bạn được gì?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây