Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Giải mã Quy tắc 80/20!

Để cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn chúng ta luôn cần phải có những kỹ năng sống, quy tắc sống. Nếu khả năng giao tiếp hiệu quả là kỹ năng vàng trong số các kỹ năng sống. Thì quy tắc 80/20 là một quy tắc sống mà bạn không thể bỏ qua.

Hôm nay, ICTGO sẽ giới thiệu cho bạn quy tắc 80/20 đầy hữu dụng này nhé!

Quy tắc 80/20 là gì?

Quy tắc 80/20 hay còn được gọi là Nguyên tắc Pareto là một trong những bí quyết thành công hàng đầu. Quy tắc này được mang tên của nhà sáng lập, một nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto. Ông đã đưa ra ý tưởng này vào năm 1895.

Theo nguyên bản, Nguyên tắc Pareto đề cập đến kết quả kiểm nghiệm rằng 80% tài sản của nước Ý thuộc quyền sở hữu của chỉ 20% dân số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau này, khi được nhiều người biết đến thì được hiểu theo nghĩa phổ quát hơn. Quy tắc 80/20, về cơ bản là một câu cách ngôn khẳng định rằng 80% kết quả là kết quả của 20% tất cả nguyên nhân cho bất kỳ sự kiện nào. Nó cho biết một tỷ lệ phần trăm nguyên nhân nhỏ có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. 

Tóm lại, quy tắc này có thể hiểu đơn giản là:

1. 20% đầu vào tạo ra 80% kết quả

2. 20% công nhân tạo ra 80% kết quả

3. 20% lỗi gây ra 80% sự cố

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù, Quy tắc 80/20 thường được sử dụng nhiều trong kinh tế và kinh doanh. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng quy tắc này vào bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống.

Áp dụng Quy tắc 80/20 sẽ được gì?

Có thể nói, Nguyên tắc Pareto giúp bạn xác định các lĩnh vực mà bạn cần tập trung nỗ lực.

Nó giúp bạn biết cách chia nhỏ các nhiệm vụ và nguồn lực của mình. Cái quan trọng, cái không quan trọng, từ đó giúp bạn tăng hiệu quả làm việc.

Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm lãng phí thời gian và năng lượng, giúp cải thiện năng suất. Áp dụng hiệu quả Quy tắc 80/20 sẽ giúp bạn đạt được thành công lớn nhất trong thời gian ngắn nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để hiệu suất làm việc đạt được mức cao nhất bạn có thể áp dụng quy tắc này. Bằng cách liệt kê danh sách các việc cần hoàn thành trong ngày và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Ưu tiên hoàn thành 20% các nhiệm vụ nào mà sẽ dẫn đến 80% tác động.

Tóm lại, để hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả các công việc bạn nên tập trung vào các công việc có tác động nhiều nhất.

Cách áp dụng hiệu quả Quy tắc 80/20

Bạn có thể hình dung dễ dàng quy tắc này qua những ví dụ sau.

Trong học tập

Ví dụ, trong đợt kiểm tra cuối học kỳ, bạn không thể học hết tất cả những kiến thức trong tài liệu. Bởi điều đó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần quan trọng và cốt lõi nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua những thứ còn lại. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và học những thứ quan trọng trước, cuối cùng là tổng ôn những phần còn lại.

Trong cuộc sống

Trong một ngày, bạn sẽ có rất nhiều công việc để giải quyết. Nếu như không biết sắp xếp hợp lý, sử dụng hiệu quả Quy tắc 80/20, bạn sẽ bận rộn cả ngày. Mặc dù, bạn hoàn thành được rất ít công việc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều này rất dễ hiểu, do bạn bận rộn làm những công việc có giá trị thấp. Và trì hoãn một hoặc hai hoạt động quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đa số hoạt động của cả ngày.

Trong công việc

Quy tắc này cũng rất hữu ích khi bạn biết vận dụng nó để phát triển thế mạnh của mình. Đơn giản là bạn tập trung vào những công việc mà nằm trong thế mạnh, lợi thế của bạn hơn là những việc bạn chỉ biết sơ qua. Điều đó sẽ giúp khai thác tối đa năng suất và tạo ra nhiều bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh việc tăng năng suất và hiệu quả thì Quy tắc 80/20 giúp bạn có thêm một chút thời gian rảnh rỗi. Khoảng thời gian đó, bạn có thể tận hưởng những sở thích của mình và nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng tinh thần. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn đưa ra các chiến lược cho những nỗ lực sắp tới của mình.

Quy tắc 80/20 có thể áp dụng hiệu quả cho hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ giúp sự nghiệp của bạn dễ dàng thăng tiến mà còn giúp bạn phát huy hết năng lực của mình. Bên cạnh đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc hơn!

Xem thêm: Bạn có thể dự đoán được tương lai?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây