Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

6 Quy tắc của một người năng suất có thể bạn chưa biết

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi, cùng một khối lượng công việc, nhưng người khác hoàn thành rất nhanh chóng lại còn chất lượng, còn bạn thì mãi chẳng đâu vào đâu? Câu trả lời chính là, những người làm việc năng suất luôn tuân thủ những quy tắc nhất định đã được họ đề ra trước đó. Vậy đâu là quy tắc để giúp họ trở nên năng suất?

Dưới đây là 6 quy tắc của một người năng suất, hãy cùng ICTGO tìm hiểu ngay nhé!

1. Không “ngủ quên trong chiến thắng”

Sẽ rất tốt khi chúng ta công nhận thành tựu của bản thân trước đây, nhưng nếu như bạn cứ mãi phấn khích về nó, nó sẽ cản trở bạn đến những mục tiêu lớn hơn. Nói một cách khác, bạn “ngủ quên”, thỏa mãn với những gì đạt được ở hiện tại sẽ khiến bạn không có động lực cố gắng những công việc kế tiếp. Kết quả là, bạn sẽ mãi dậm chân ở thành tựu đó, còn người khác đã bước tiếp một đoạn đường dài rồi.
Những người năng suất luôn muốn thử thách bản thân, không ngại bước ra vùng an toàn, để trải nghiệm nhiều hơn những điều mới mẻ.

2. Tuân thủ quy luật 1%

Có phải chúng ta từng đặt mục tiêu lớn mỗi ngày, rồi lại thất bại trong việc đạt được nó? Nhưng nếu như chúng ta chia nhỏ chúng ra và làm mỗi ngày có phải trông sẽ nhẹ nhàng hơn không? Giống như việc chặt một cái cây cổ thụ trong một ngày nghe thật khó khăn. Nhưng nếu như chúng ta chia ra, mỗi ngày đều mài chiếc rìu một ít, thực hiện liên tục đều đặn trong một khoảng thời gian, rồi cái cây sẽ được đốn gục như bạn muốn.

Đó là cách mà quy luật 1% vận hành, không phải chúng ta bỏ nhiều công sức một lúc, mà là chúng ta bỏ ít, nhưng ta lặp lại nó hàng ngày. Hãy nhớ “ít mà thường xuyên” thì luôn hiệu quả và dễ thực hiện. Điều này cũng có nghĩa là khi ta không ngừng học hỏi mỗi ngày, mỗi ngày tasẽ giỏi hơn 1%, và đoán xem, sau 70 ngày, bạn sẽ giỏi gấp đôi bản thân của hiện tại.

Ảnh minh họa (1)
Ảnh minh họa (1)

3. Quên đi thất bại ở quá khứ

Thất bại thì thường khiến chúng ta khó quên hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, thất bại là chuyện ai cũng phải trải qua ít nhất là một lần, việc nghĩ về nó không làm thay đổi thực tại.

Người năng suất họ chỉ tập trung làm việc cho hiện tại, học hỏi thật nhiều để không mắc lại lỗi lầm ở quá khứ. Cách sống tốt nhất không gì khác chính là sống toàn tâm toàn ý cho hiện tại, không để bị ảnh hưởng bởi sai lầm trong quá khứ.

4. Không than thở trước khó khăn

Đây có lẽ là một quy tắc của người năng suất khó khăn với bạn. Mặc dù bạn đã bỏ ra nỗ lực tốt nhất, một vài hoàn cảnh vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Chúng sẽ gây cho bạn một cảm giác không hề dễ chịu, nhưng than thở, trách móc về chúng sẽ không giúp bạn trở nên hiệu quả hơn.Thay vào đó, ta hãy làm điều gì đó tốt hơn – tìm ra căn nguyên của vấn đề, và tìm cách khắc phục chúng. Mặc dù nó có thể không dễ dàng chút nào, nhưng vẫn tốt hơn là chúng ta chỉ ở đó và than thở.

Ảnh minh họa (2)
Ảnh minh họa (2)

5. Không tốn thời gian vào những người tiêu cực

Khi bạn nhận ra trạng thái tích cực của bản thân rất quan trọng, bạn sẽ thấy giành thời gian vào những người tiêu cực thật sự không cần thiết cho lắm.

Bạn dành đủ thời gian với những cá nhân tiêu cực và lắng nghe họ trong một thời gian đủ dài, họ bắt đầu ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng nó có ảnh hưởng thực sự đến cách bạn suy nghĩ và có thể thay đổi niềm tin của bạn một cách không cần thiết.

6. Chấp nhận rủi ro

Đừng mãi đứng trong vùng an toàn nếu như bạn không muốn bị dậm chân tại một chỗ. Nếu bạn không thử, sẽ chẳng có điều gì xảy ra với bản thân. Sẽ là thuận lợi khi chấp nhận rủi ro ngay cả khi bạn thất bại. Thất bại thậm chí đem lại cho bạn rất nhiều thứ có ích, chúng cho bạn kiến ​​thức và kinh nghiệm quan trọng. Ít nhất là, khi chấp nhận rủi ro và cố gắng điều gì đó mới sẽ thay đổi cách bạn phản ứng với các trường hợp tương tự trong tương lai.

Thông qua bài viết trên, không biết bạn đã hiểu rõ hơn cách mà một người năng suất làm việc chưa? Nếu còn đang mông lung với những quy tắc trên, thì hãy tự mình đi kiểm chứng nhé! Đừng quên sau khi kiểm chứng, hãy nói cho ICTGO cảm nhận của bạn nhé!

Xem thêm: Giải mã quy tắc 80/20!

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây