Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Ngành Multimedia, nền tảng cho một thế giới số đầy nghệ thuật

Multimedia (Đa phương tiện) là một ngành khá mới tại Việt Nam. Điểm “mới” ở đây là nó chỉ vừa được các trường ĐH, CĐ tại Việt Nam tiếp cận và triển khai giảng dạy. Còn thực chất ngành này đã xuất hiện rất lâu, và đang đóng vai trò “cộng sinh” rất lớn cho nhiều lĩnh vực khác hiện nay.

Multimedia là gì?

Đa phương tiện là việc sử dụng thiết bị số để thực hiện, xử lý các ấn phẩm có sự kết hợp giữa văn bản, đồ họa, âm thanh hoặc video. Đặc biệt, chúng phải được liên kết và công cụ cho phép người dùng điều hướng, tương tác, tạo và giao tiếp. Theo đó, có tất cả 4 thành phần cần thiết cho đa phương tiện, cụ thể:

Multimedia

Đầu tiên, yếu tố chính yếu là phương tiện, thiết bị đảm nhận điều phối những gì bạn nhìn thấy và nghe, và tương tác. Thứ hai, ấn phẩm cần có sự liên kết đến các thông tin liên quan. Thứ ba, các công cụ điều hướng cho phép thực hiện những tác vụ liên kết đến website. Cuối cùng, Multimedia cần thu thập, xử lý, truyền đạt thông tin và ý tưởng của riêng bạn.

Nếu một trong những thành phần trên bị thiếu, bạn chưa thực sự tạo ra được một sản phẩm Đa phương tiện.

Tính nghệ thuật hoàn mỹ

Đầu tiên, tính nghệ thuật được thể hiện rõ nét nhất ở các sản phẩm số, điển hình là các giao diện web. Nhờ sự tư duy của nhà thiết kế cũng như lập trình, mà giao diện qua từng giai đoạn trở nên hiện đại, thẩm mỹ và cuốn hút hơn. Giao diện của ICTGO cũng được phát triển dựa trên những tiêu chí này.

Ngoài ra, các nhân vật, bối cảnh được thiết kế trong thế giới game cũng là một minh chứng rõ nét cho tính nghệ thuật này. Đối với những tựa game “bơm tấn”, chỉ có lối chơi (gameplay) hay là chưa đủ. Thay vào đó là việc xây dựng nhân vật, môi trường và phát triển các công nghệ mô phỏng chân thật mới thật sự thu hút các game thủ.

Multimedia

Thêm vào đó, Multimedia còn góp phần tạo nên sự thành công và chất riêng cho các doanh nghiệp bằng các bộ nhận dạng thương hiệu, ở đây là logo. Các logo “hàng đầu” là phải được thiết kế tối giản nhưng không hề đơn giản về mặt giá trị, nội dung và cả tầm vóc doanh nghiệp. Ngày nay, việc thiết kế chủ yếu bằng nền tảng số, với sự hỗ trợ của bộ công cụ chuyên dụng, đặc biệt là của ADOBE.

Thiết kế không gian môi trường nhưng bằng sự kết hợp của công nghệ, từ màu sắc, đến hiệu ứng ánh sáng, âm thanh mang lại sự hấp dẫn “thị giác” cho mọi người. Các thiết kế bìa, in ấn quảng cáo, dựng phim, video cũng như các phương tiện truyền thông khác,… Một mảnh đất màu mỡ chứa đựng tính nghệ thuật hoàn mỹ đang chờ các nhà sáng tạo Multimedia “tung hoành”.

 ‘Nghệ nhân” Multimedia

Những “nghệ nhân” Multimedia đòi hỏi sự tư duy về thẩm mỹ, có óc sáng tạo, nhạy bén về thế giới (sự kiện, xu hướng,…). Yếu tố nghệ thuật của ngành cần được phối hợp với sự tư duy và óc thẩm mỹ một cách hài hòa, nhuần nhuyễn và không thể tách rời.

Như đã đề cập, cái hay của Multimedia là sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật. Điều này sẽ rộng đường lựa chọn hơn cho các “nghệ nhân” Multimedia, cụ thể:

Đối với phát triển ứng dụng Đa phương tiện, bạn không những phải nắm được các kiến thức về lập trình, còn phải tự trang bị cho mình tư duy về nghệ thuật, phục vụ thiết kế giao diện người dùng, giao diện game, nhân vật, bối cảnh,…

multimedia

 Đối với thiết kế 2D, 3D của Đa phương tiện, chúng cũng đòi hỏi nhà thiết kế đảm bảo tốt cả về mặt mỹ thuật lẫn kỹ thuật. Các bộ công cụ hỗ trợ được xem như là “cây cọ” của các “họa sỹ” Multimedia, nếu không làm chủ được chúng, bạn sẽ không thể tạo ra sản phẩm Đa phương tiện.

Có lẽ, hầu hết các yếu tố bên trên đều có phần liên quan đến bản năng và sở trường bẩm sinh của con người. Tuy nhiên, yếu tố kiên quyết vẫn nằm ở tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức về cuộc sống lẫn chuyên ngành. Sự lười biếng, ì ạch và trì trệ sẽ khiến bạn bị triệt tiêu ra khỏi lĩnh vực này mà thôi!

Xu hướng phát triển

Sự phát triển không ngừng của nền tảng số, cũng như nhu cầu phát triển các sản phẩm Multimedia sẽ tạo tác động lớn về xu hướng nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của công nghệ 3D, trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý hình ảnh, video đòi hỏi sự sáng tạo về nội dung cũng như kỹ xảo cao, lẫn phát triển những tựa game có đồ họa khủng. Ngoài ra, sự gắn kết giữa Multimedia đến các lĩnh vực Kinh tế, Giáo dục, Chăm sóc Sức khỏe, Chính trị và Văn hóa Xã hội,…

Tất cả đang làm nên cục diện cho xu hướng phát triển mới của ngành Đa phương tiện trong năm 2021.

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT đang triển khai đào tạo các ngành có liên quan như Công nghệ Đa phương tiện, Truyền thông Đa phương tiện với chất lượng đào tạo chuyên sâu về tư duy lẫn kỹ thuật. Đây có thể là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn học sinh có quan tâm đến lĩnh vực này.

Xem thêm: Lựa chọn laptop cho ngành Đa phương tiện: Lách qua “khe cửa hẹp”

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây