Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Cách tạo đồ họa thông tin trong Powerpoint

Bài viết hôm nay sẽ nói về cách tạo đồ họa thông tin trong PowerPoint. Điều này dễ dàng hơn bạn nghĩ đấy! Bây giờ, hãy bắt đầu nào!

Tại sao chọn PowerPoint (có thể tải tại đây) cho việc tạo đồ họa thông tin? 

 • Là phần mềm phổ biến của Microsoft dành cho các bài thuyết trình.
 • Có nhiều tính năng và công cụ thiết kế cần để tạo một họa thông tin. 
 • Có thể đã cài đặt nó trên PC của mình và đã quen với giao diện của nó.

1.    Kích thước & bố cục

Bước đầu tiên là chuẩn bị trang trình chiếu. Các bài thuyết trình thường được thiết kế theo bố cục ngang 4: 3 hoặc 16: 9. Nhưng hầu hết các đồ họa thông tin đều nằm dọc. Nên điều đầu tiên cần làm là thay đổi bố cục và điều chỉnh kích thước đồ họa thông tin của bạn.

Kích thước của đồ họa thông tin phụ thuộc vào khối lượng thông tin cần thể hiện. Nó cũng phụ thuộc vào nơi sẽ xuất bản: trên blog cá nhân, trên các kênh truyền thông xã hội, dưới dạng áp phích in,… Đối với các kênh truyền thông xã hội, chiều rộng 600px là đủ để dễ đọc. Nếu đó là đồ họa thông tin cho Pinterest, hãy nhớ rằng kích thước xem trước tối đa của ghim là tỷ lệ co 1: 2.1 (ví dụ: 600 x 1260 px) và đối với các kênh truyền thông xã hội khác, kích thước này thậm chí còn ít hơn. 

Bây giờ, quay lại PowerPoint: 
 • Chuyển đến tab Design > Slide Size > Custom Slide Size. 
 • Đặt đồ họa thông tin của mình thành tỷ lệ co 1:4. Hoặc có thể biến nó thành 1: 1, 1: 2, 1: 2,5,… tùy thuộc vào nhu cầu. 
 • Lưu ý rằng việc thay đổi kích thước trang chiếu trong PowerPoint hơi phức tạp. Theo kinh nghiệm, tốt hơn là bạn nên đảm bảo chiều dài lớn hơn và cắt bỏ nó sau đó.
 • Trong trường hợp bên dưới, đặt kích thước thành kích thước 12,5 x 50 inch (1200 x 4800 pixel). Hoặc có thể sử dụng một nửa kích thước này cho thiết kế – 6,25 x 25 inch (600 x 2400 pixel).
 • Về cửa sổ Maximize hoặc Ensure Fit, hiện tại bạn không có bất kỳ nội dung nào, vì vậy chỉ cần nhấp vào một trong hai tùy chọn

 • Bước tiếp theo là xóa chỗ dành sẵn cho tiêu đề và phụ đề mặc định. 
 • Đi tới Home > Layout và chọn Blank hoặc chỉ cần nhấp vào từng cái và nhấn Delete. Trang chiếu của bạn sẽ trông như thế này:

2.    Thước kẻ, Đường lưới và Hướng dẫn

Bật thước kẻ, đường lưới và hướng dẫn để căn chỉnh các yếu tố thiết kế, đạt được sự đối xứng (hoặc bất đối xứng – tùy thuộc vào mục tiêu của bạn). Những công cụ này sẽ giúp bạn thiết kế một họa thông tin chính xác và có tính thẩm mỹ. 

Tới View và kiểm tra Rulers, Gridlines and Guides. Nếu bạn cần điều chỉnh, hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở góc dưới bên phải để mở cửa sổ bật lên Grid and Guides với các cài đặt.

3.    Nền (Background)

Nền của đồ họa thông tin có thể giữ nguyên màu trắng hoặc có thể thay đổi nó qua Design > Format Background. Chọn một trong các màu, tô màu chuyển sắc, hình ảnh, họa tiết hoặc tô theo mẫu. Trong trường hợp này, màu được chọn là màu xám.

4.    Tiêu đề đồ hoạ thông tin (Header)

Bạn có thể dễ dàng tạo phần tiêu đề của đồ họa thông tin của mình bằng cách sử dụng các hình khối của PowerPoint. Đi tới Insert > Shapes và chọn hình chữ nhật. Khi bạn đặt hình dạng, bạn sẽ thấy tất cả các cài đặt thiết kế xuất hiện.

Khi bạn đã điều chỉnh hình dạng (bạn có thể thay đổi màu sắc và kiểu), hãy bắt đầu nhập văn bản. Sáng tạo với các phông chữ và kích cỡ để đạt được một hiệu ứng tuyệt vời. Bạn cũng có thể kết hợp hai phông chữ, ví dụ: phông chữ serif và sans serif, phông chữ thư tay và phông chữ máy đánh chữ, và nhiều cách kết hợp khác.

Hãy nhớ rằng màu sắc bạn chọn xác định cách người xem của bạn sẽ cảm nhận thông tin. Đảm bảo rằng:

 • Màu sắc bạn sử dụng hài hòa với chủ đề của đồ họa thông tin của bạn;
 • Truyền tải đúng cảm xúc;
 • Không đi chệch khỏi nhận diện thương hiệu của bạn.

5.    Xây dựng nội dung đồ họa thông tin

Bằng cách sử dụng thư viện hình khối của PowerPoint, bạn có thể tạo ra nhiều thiết kế thú vị khác nhau cho phần nội dung đồ họa thông tin của mình. Hình bên dưới đã sử dụng 2 hình dạng khác nhau để tạo lại hiệu ứng 3D:

 • Hình thang có màu xám nhạt hơn để tạo chiều sâu;
 • Hai hình chữ nhật có cùng màu xám được sử dụng cho phần tiêu đề và phần thân;
 • Bước tiếp theo sẽ là thêm nhiều yếu tố thiết kế hơn và bắt đầu phân phối nội dung.

Có thể thêm bóng vào các phần tử thông qua Format Shapes  để làm cho các trường này “nổi” lên trên.

Khi đã quyết định cách định vị các phần tử của mình, hãy bắt đầu nhập văn bản của bạn. 

6.    Thêm biểu tượng

Bất kể thiết kế của bạn là gì, bạn có thể sẽ cần sử dụng các biểu tượng tại một số điểm. Các biểu tượng hỗ trợ thông điệp của bạn và làm cho nội dung dễ hiểu hơn. Một cách để làm điều này là sử dụng thư viện biểu tượng của PowerPoint tại Insert > Icons.

Sau khi được chèn, bạn có thể dễ dàng định vị các biểu tượng trong thiết kế của mình. Thay đổi kích thước chúng nhiều như bạn cần. Đừng lo lắng, chúng hoạt động giống như vectơ, vì vậy chúng sẽ không bị giảm chất lượng. Thay đổi màu sắc cũng dễ dàng. 

Một cách khác để thêm các biểu tượng vào thiết kế đồ họa thông tin của bạn là nhập các biểu tượng tùy chỉnh dưới dạng đồ họa vector thông qua Insert > Pictures. Phiên bản mới nhất của PowerPoint hỗ trợ định dạng tệp vectơ SVG, đây là định dạng tệp được khuyến nghị cho các biểu tượng đã nhập. Chúng nhẹ, dễ chỉnh sửa và không bị giảm chất lượng khi thay đổi kích thước.

7.    Thêm các yếu tố trực quan hóa dữ liệu

Trong PowerPoint, bạn có thể dễ dàng thêm đồ thị, biểu đồ và các yếu tố thiết kế khác để trực quan hóa dữ liệu của mình bằng cách sử dụng SmartArt. Đi tới Insert> SmartArt và bạn sẽ thấy rằng có một số danh mục đồ họa trực quan hóa dữ liệu: danh sách, quy trình, chu trình, cấu trúc phân cấp…

Sự đa dạng của các biểu đồ lớn và nhiều tùy chọn để chỉnh sửa. Từ bảng thiết kế, bạn sẽ tìm thấy các kiểu và cách phối màu khác nhau để áp dụng cho biểu đồ. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng xóa các phần của biểu đồ, thay đổi hình dạng, thêm hình dạng, thêm văn bản và các tùy chọn chỉnh sửa khác để phù hợp với thiết kế của bạn theo cách bạn tưởng tượng.

Bạn cũng có thể thêm các mẫu đồ họa tùy chỉnh để trực quan hóa dữ liệu. Định dạng tệp được PowerPoint chấp nhận là EMF và nó được chuyển đổi thành hình dạng vector hoàn toàn có thể chỉnh sửa. Thật không may, PowerPoint không còn hỗ trợ định dạng tệp vectơ phổ biến nhất là EPS. Điều này có nghĩa là:

 • Bạn sẽ phải sử dụng bộ chuyển đổi EPS sang EMF
 • Hoặc nếu bạn có thể làm việc với phần mềm dựa trên vectơ, hãy xuất đồ họa ở định dạng tệp EMF.

Chỉ cần kéo và thả tệp hình ảnh vào trang chiếu trong PowerPoint và phần mềm sẽ đặt tệp đó vào thiết kế của bạn. Để làm cho nó hoàn toàn có thể chỉnh sửa, hãy nhấp chuột phải bằng chuột và chọn Group> Ungroup.

8.    Xuất thiết kế cuối cùng

Thật dễ dàng để lưu thiết kế đồ họa thông tin cuối cùng vào một tệp hình ảnh. Chỉ cần đi tới Save as và chọn tùy chọn ưa thích của bạn từ menu thả xuống. Chúng tôi đề xuất các định dạng tệp PNG hoặc JPG. Sau đó, PowerPoint sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn xuất tất cả các trang chiếu hay chỉ một trang chiếu này. Chọn Just This One.

Kết luận

Hãy đến và chia sẻ với chúng tôi những cách tạo đồ họa thông tin trong Powerpoint dưới phần bình luận bên dưới nhé. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách tạo đồ họa thông tin trong PowerPoint. 

Xem thêm

Tổng hợp phím tắt thông dụng trong Microsoft PowerPoint

10 phần mềm trực tuyến thay thế PowerPoint phổ biến nhất năm 2021

Các mẹo thiết kế bài thuyết trình hấp dẫn

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây