Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Các mẹo thiết kế bài thuyết trình hấp dẫn

Thuyết trình được coi là một nghệ thuật giao tiếp. Các bài thuyết trình được sử dụng ở những trường hợp khác nhau. Đó có thể là trong một hội nghị kinh doanh, một hội thảo, hoặc chỉ là một cuộc họp bình thường. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, thiết kế bài thuyết trình như thế nào để thu hút người nghe? Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ một số mẹo có thể giúp bạn thiết kế bài thuyết trình của mình hấp dẫn và nhiều thông tin hơn.

1. Cân nhắc việc sử dụng các mẫu PowerPoint được tạo sẵn

Việc sử dụng một mẫu thiết kế thuyết trình chuyên nghiệp thực sự có nghĩa là bạn nhận thức rất rõ rằng lĩnh vực chuyên môn của bạn không phải là một nhà thiết kế. Bạn thành thạo một thứ khác và điều đó không sao cả.

Nếu bản thân bạn không phải là nhà thiết kế, rất có thể thiết kế bản trình bày thủ công của bạn sẽ không thực sự đẹp hơn bất kỳ mẫu thiết kế bản trình bày chuyên nghiệp nào trên thị trường. Vì vậy, khi bạn nghi ngờ kỹ năng thiết kế của chính mình, chỉ cần chọn một mẫu bản trình bày thú vị được tạo sẵn sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình. Bởi mọi người tham dự buổi thuyết trình của bạn để học hỏi điều gì đó từ bạn, chứ không phải chiêm ngưỡng thiết kế mà bạn đang cho họ xem.

Không quan trọng nếu bạn là một người thuyết trình có kinh nghiệm hay mới bắt đầu, các mẫu PowerPoint tạo sẵn đều sẽ rất hữu ích. Trước hết, các slide được tạo sẵn chứa tất cả các thông tin cần thiết. Thứ hai, các mẫu có thể được tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu của bạn.

2. Giữ được sự chú ý trong suốt bài thuyết trình

Nguồn: Pinterest

Giữ nguyên một slide trong 10 phút, thêm một gạch đầu dòng mới vào danh sách cứ sau 2 phút, cố gắng tung ra một trò đùa chỉ để đánh thức anh chàng ở hàng thứ ba vừa ngáp… Nghe quen không? Kịch bản này đã xảy ra với những người thuyết trình từ khắp nơi trên thế giới nhiều lần hơn nó phải.

Trước hết, hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn làm, dù bạn làm như thế nào, sẽ luôn có người cảm thấy nhàm chán. Vì mỗi người mỗi khác. Vì vậy, đừng phán xét và để anh chàng ở hàng ghế thứ ba chợp mắt. Sau đó, hãy cố gắng hết sức để thu hút những người nghe còn lại của bạn, những người muốn học điều gì đó từ bạn ngay hôm nay:

Với những hình ảnh ấn tượng:

Thiết kế thuyết trình tốt là một thiết kế thuyết trình có tính trực quan cao. Sử dụng những hình ảnh mạnh mẽ sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp của mình. Sử dụng các nhân vật hoạt hình để tạo lại các tình huống thực tế khác nhau và khiến khán giả của bạn liên tưởng. Sử dụng các nhân vật hoạt hình làm người kể chuyện để giúp bạn kể một câu chuyện. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng các nhân vật hoạt hình sẽ thúc đẩy sự tương tác tổng thể giữa khán giả của bạn.

Với ít văn bản:

Một bài thuyết trình là để nhìn, không phải để đọc. Thay vì lắng nghe và hiểu, mọi người rất có thể sẽ bắt đầu viết vào sổ tay của họ đoạn văn mà họ nhìn thấy trên bảng trình bày. Kết quả là, không ai có thể thực sự tập trung vào những gì bạn đang nói với họ. Trên thực tế, một số chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng nhiều hơn 5-6 từ mỗi slide. Sử dụng những từ có tác động. Những từ nhấn mạnh quan điểm của bạn. Những từ sẽ gợi lên cảm xúc. Những từ sẽ kích động hành động. Và nó thậm chí có thể là một con số duy nhất trên trang trình bày của bạn có thể tạo ra tác động lớn được hỗ trợ bởi ngữ cảnh phù hợp.

Không có gạch đầu dòng:

Không ai cần các slide dựa trên danh sách trong bản trình bày của bạn, đặc biệt nếu chúng tự giải thích. Bạn là người nên làm tất cả các giải thích, không phải các trang trình bày của bạn. Hãy tạo một trang chiếu duy nhất cho mỗi điểm. Nếu mỗi dấu đầu dòng chứa thông tin quan trọng như vậy, thì nó phải xứng đáng với slide riêng của nó. Kèm theo đó là hình ảnh chất lượng cao củng cố thông điệp và một vài từ để tạo ra tác động phù hợp.

3. Tốt nhất là sự trình bày nhất quán là được

Nguồn: Pinterest

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng một thiết kế thuyết trình tốt phải trông nhất quán. Bạn phải nhất quán về phong cách, tức là về phong cách thiết kế bài thuyết trình tổng thể, phong cách minh họa được sử dụng, phong cách của các nhân vật hoạt hình được sử dụng trong suốt bài thuyết trình…

Nhưng làm thế nào để thoát khỏi sự đơn điệu và giữ cho thiết kế năng động?

  • Thay vì chỉ sử dụng một màu chính cho thiết kế bản trình bày của bạn, hãy chọn một bảng màu với một vài màu bổ sung. Thay đổi màu thịnh hành từ mỗi trang chiếu sang trang trình bày khác sẽ tạo ra sự khác biệt và khán giả của bạn sẽ biết rằng sẽ có một điểm khác sau đó.
  • Sử dụng ảnh kích thước đầy đủ sau mỗi 2-3 trang trình bày hoặc thậm chí thường xuyên hơn. Đừng ngần ngại sử dụng ảnh chất lượng cao làm nền nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng hình ảnh có ý nghĩa và mạnh mẽ. Hầu hết các mẫu thiết kế bản trình bày đã cung cấp các trang trình bày cho ảnh có chiều rộng đầy đủ cho mục đích này.
  • Sử dụng các nhân vật hoạt hình và hình ảnh minh họa khái niệm để làm cho thiết kế bản trình bày trở nên vui nhộn và hấp dẫn hơn.

4. Bỏ qua các slide cuối cùng không cần thiết

Bạn đã sử dụng các trang trình bày cuối cùng sáo rỗng “Có câu hỏi nào không?” và “Cảm ơn vì đã chú ý.” chưa? Vâng, bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để dừng lại.

Cảm ơn khán giả khi kết thúc bài thuyết trình của bạn thực sự là một dấu hiệu của sự tôn trọng nhưng bạn không cần phải dành cả slide cuối cùng cho nó. Phần cuối cùng của bài thuyết trình của bạn phải mạnh mẽ như phần còn lại của bài thuyết trình của bạn. Vì vậy, khi chuẩn bị các slide thuyết trình cuối cùng của bạn, hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi quan trọng:

  • Làm thế nào để bạn muốn được nhớ đến?
  • Bạn muốn chủ đề của mình được ghi nhớ như thế nào?
  • Bạn muốn mọi người làm gì sau bài thuyết trình này?
  • Điều gì sẽ thay đổi sau bài thuyết trình này?

Hãy đặt một cuộc thảo luận. Thay vì đặt câu hỏi “Có câu hỏi nào không?” cuối cùng. Hãy hỏi một câu hỏi gợi mở cụ thể để khuyến khích người nghe suy nghĩ và khơi mào cuộc thảo luận sau bài thuyết trình của bạn.

Thu hút khán giả trong toàn bộ bài thuyết trình. Tại sao lại phải giữ trang trình bày cuối cùng cho các câu hỏi sáo rỗng? Đặt những câu hỏi khiêu khích sau mỗi điểm chính để duy trì mức độ tương tác cao trong toàn bộ bài thuyết trình.

Vài lời cuối cùng,

Cho dù bạn nghe thấy những mẹo thiết kế bản trình bày nào, hãy nhớ rằng một số mẹo có thể phù hợp với bạn, trong khi những lời khuyên khác thì không. Điều cần thiết là luôn điều chỉnh những lời khuyên bạn đọc cho phù hợp với nhu cầu của bạn và sở thích của đối tượng cụ thể của bạn.

Xem thêm:

10 phần mềm trực tuyến thay thế PowerPoint phổ biến nhất năm 2021

Tổng hợp phím tắt thông dụng trong Microsoft PowerPoint

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây