Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

“Vũ trụ” hơn 10 tỷ năm trước có gì?

“Vũ trụ” luôn là chủ đề nóng hổi trong suốt thời gian qua. Sự rộng lớn, vô tận và bí ẩn luôn tạo ra sự tò mò, hứng thú với mọi người. Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về vũ trụ từ siêu kính viễn vọng James Webb được công bố. Nó đã tạo ra một cơn địa trấn cho giới đam mê thiên văn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp nói chủ đề về vũ trụ ở bài viết trước. Hôm nay, ICTGO sẽ cùng các bạn đi khám phá những điều thú vị này nhé!

Vào ngày 12/7,  Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa công bố những hình ảnh rõ nét của vũ trụ ở dạng cổ xưa nhất. Chúng được chụp bởi kính viễn vọng James Webb.

Kính thiên văn James Webb

Kính thiên văn James Webb là gì?

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST), trước đó được gọi là Kính thiên văn không gian thế hệ tiếp theo (NGST). Đây là một loại kính viễn vọng không gian. Nó được tạo ra với nhiều mục tiêu. Mục tiêu quan trọng đó là quan sát những thiên hà ở xa nhất trong vũ trụ. Cái mà vượt phạm vi khả năng nghiên cứu của các thiết bị mặt đất và kính viễn vọng không gian hiện tại. 

Mô hình kích thước thực tế của kính thiên văn
Mô hình kích thước thực tế của kính thiên văn

Nó được đặt tên theo James E. Webb, nhà lãnh đạo thứ hai của NASA. Đó là người đóng vai trò tổng hợp đối với chương trình Apollo. Kính thiên văn James Webb được mệnh danh là kính thiên văn lớn nhất và mạnh nhất mà con người từng tạo ra.

Kỳ vọng 

Từ xưa đến nay, quá trình tiến hóa của vũ trụ (vụ nổ Big Bang) từ khi xuất hiện vũ trụ đến khi xuất hiện ngôi sao đầu tiên vẫn còn là một khoảng trống. Sự ra đời của kính thiên văn James Webb mở ra kỳ vọng lớn cho các nhà khoa học. Kỳ vọng gỡ bỏ khoảng trống bí ẩn đó.

Hành trình tiến ra Vũ trụ

Quá trình chinh phục vũ trụ 

Công trình Kính thiên văn James Webb là một trong những dự án nghiên cứu thiên văn đồ sộ nhất từ trước đến nay. Được khởi phát từ năm 1996, dự án là sự hợp tác phát triển giữa 17 quốc gia. Nó được dẫn đầu bởi NASA cùng với những đóng góp quan trọng từ Cơ quan Không gian Châu Âu và Cơ quan Không gian Canada. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau hơn 25 năm thiết kế, xây dựng và nhiều lần trì hoãn vào ngày 25 tháng 12 năm 2021 kính thiên văn đã được phóng vào vũ trụ. Nó được điều khiển bởi Viện Khoa học Kính thiên văn vũ trụ (SRScl). Sau nhiều tháng chạy thử nghiệm từ xa từng bộ phận của kính, nó mới bắt đầu chụp và xử lý các bức ảnh ở vùng sóng hồng ngoại và cận hồng ngoại.

Công bố những hình ảnh “khủng” về vũ trụ

Theo thông tin chính thức của NASA, vào ngày 8/7 vừa qua, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp lại được một bộ ảnh đầy màu sắc đầu tiên của vũ trụ.

Hôm 11/7, tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố bức ảnh đầu tiên được chụp bởi JWST. Đó là cụm thiên hà mang tên SMACS 0723.

Tổng thống Joe Biden tại buổi công bố hình ảnh
Tổng thống Joe Biden tại buổi công bố hình ảnh

Được gọi với cái tên “Webb’s First Deep Field”, đây là hình ảnh sâu nhất về vũ trụ từng được chụp. Đó là thời điểm vài trăm triệu năm sau vụ nổ Big Bang. Thời điểm mà các thiên hà bắt đầu hình thành và ánh sáng nhấp nháy từ những ngôi sao đầu tiên. Ước tính ánh sáng phát ra từ 13,5 tỷ năm trước, rất gần với với độ tuổi của vũ trụ là 13,8 tỷ năm.

Bức ảnh đầu tiên về Vũ trụ sơ khai
Bức ảnh đầu tiên về Vũ trụ sơ khai

Bức ảnh mang chúng ta trở về 13,5 tỷ trước, gần với lúc khởi đầu của vũ trụ to lớn.

Tổng kết

10 tỷ USD là chi phí chế tạo ra JWST. Loại kính viễn vọng này mạnh gấp 100 lần kính Hubble nổi tiếng một thời. Với loại kính này, giờ đây chúng có thể chụp được những vật thể không gian ở khoảng cách hàng tỷ năm ánh sáng. 

Ảnh chụp "nét căng" từ kính viễn vọng James Webb
Ảnh chụp “nét căng” từ kính viễn vọng James Webb

Sau hơn 20 theo đuổi dự án, thành quả nhận được là bộ ảnh cực chất lượng . “Webb’s First Deep Field” là một trong số những bức ảnh nổi bật. Nếu bạn có niềm đam mê với thiên văn học thì hãy chờ đợi bài viết tiếp theo của ICTGO. Để khám phá những bức ảnh còn lại trong bộ ảnh siêu ấn tượng này nhé!  

Xem thêm: 6 Quy tắc của một người năng suất có thể bạn chưa biết

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây