“Vũ trụ” hơn 10 tỷ năm trước có gì?

- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

“Vũ trụ” luôn là chủ đề nóng hổi trong suốt thời gian qua. Sự rộng lớn, vô tận và bí ẩn luôn tạo ra sự tò mò, hứng thú với mọi người. Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về vũ trụ từ siêu kính viễn vọng James Webb được công bố. Nó đã tạo ra một cơn địa trấn cho giới đam mê thiên văn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiếp nói chủ đề về vũ trụ ở bài viết trước. Hôm nay, ICTGO sẽ cùng các bạn đi khám phá những điều thú vị này nhé!

Vào ngày 12/7,  Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa công bố những hình ảnh rõ nét của vũ trụ ở dạng cổ xưa nhất. Chúng được chụp bởi kính viễn vọng James Webb.

Kính thiên văn James Webb

Kính thiên văn James Webb là gì?

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST), trước đó được gọi là Kính thiên văn không gian thế hệ tiếp theo (NGST). Đây là một loại kính viễn vọng không gian. Nó được tạo ra với nhiều mục tiêu. Mục tiêu quan trọng đó là quan sát những thiên hà ở xa nhất trong vũ trụ. Cái mà vượt phạm vi khả năng nghiên cứu của các thiết bị mặt đất và kính viễn vọng không gian hiện tại. 

Mô hình kích thước thực tế của kính thiên văn
Mô hình kích thước thực tế của kính thiên văn

Nó được đặt tên theo James E. Webb, nhà lãnh đạo thứ hai của NASA. Đó là người đóng vai trò tổng hợp đối với chương trình Apollo. Kính thiên văn James Webb được mệnh danh là kính thiên văn lớn nhất và mạnh nhất mà con người từng tạo ra.

Kỳ vọng 

Từ xưa đến nay, quá trình tiến hóa của vũ trụ (vụ nổ Big Bang) từ khi xuất hiện vũ trụ đến khi xuất hiện ngôi sao đầu tiên vẫn còn là một khoảng trống. Sự ra đời của kính thiên văn James Webb mở ra kỳ vọng lớn cho các nhà khoa học. Kỳ vọng gỡ bỏ khoảng trống bí ẩn đó.

Hành trình tiến ra Vũ trụ

Quá trình chinh phục vũ trụ 

Công trình Kính thiên văn James Webb là một trong những dự án nghiên cứu thiên văn đồ sộ nhất từ trước đến nay. Được khởi phát từ năm 1996, dự án là sự hợp tác phát triển giữa 17 quốc gia. Nó được dẫn đầu bởi NASA cùng với những đóng góp quan trọng từ Cơ quan Không gian Châu Âu và Cơ quan Không gian Canada. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau hơn 25 năm thiết kế, xây dựng và nhiều lần trì hoãn vào ngày 25 tháng 12 năm 2021 kính thiên văn đã được phóng vào vũ trụ. Nó được điều khiển bởi Viện Khoa học Kính thiên văn vũ trụ (SRScl). Sau nhiều tháng chạy thử nghiệm từ xa từng bộ phận của kính, nó mới bắt đầu chụp và xử lý các bức ảnh ở vùng sóng hồng ngoại và cận hồng ngoại.

Công bố những hình ảnh “khủng” về vũ trụ

Theo thông tin chính thức của NASA, vào ngày 8/7 vừa qua, Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp lại được một bộ ảnh đầy màu sắc đầu tiên của vũ trụ.

Hôm 11/7, tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố bức ảnh đầu tiên được chụp bởi JWST. Đó là cụm thiên hà mang tên SMACS 0723.

Tổng thống Joe Biden tại buổi công bố hình ảnh
Tổng thống Joe Biden tại buổi công bố hình ảnh

Được gọi với cái tên “Webb’s First Deep Field”, đây là hình ảnh sâu nhất về vũ trụ từng được chụp. Đó là thời điểm vài trăm triệu năm sau vụ nổ Big Bang. Thời điểm mà các thiên hà bắt đầu hình thành và ánh sáng nhấp nháy từ những ngôi sao đầu tiên. Ước tính ánh sáng phát ra từ 13,5 tỷ năm trước, rất gần với với độ tuổi của vũ trụ là 13,8 tỷ năm.

Bức ảnh đầu tiên về Vũ trụ sơ khai
Bức ảnh đầu tiên về Vũ trụ sơ khai

Bức ảnh mang chúng ta trở về 13,5 tỷ trước, gần với lúc khởi đầu của vũ trụ to lớn.

Tổng kết

10 tỷ USD là chi phí chế tạo ra JWST. Loại kính viễn vọng này mạnh gấp 100 lần kính Hubble nổi tiếng một thời. Với loại kính này, giờ đây chúng có thể chụp được những vật thể không gian ở khoảng cách hàng tỷ năm ánh sáng. 

Ảnh chụp "nét căng" từ kính viễn vọng James Webb
Ảnh chụp “nét căng” từ kính viễn vọng James Webb

Sau hơn 20 theo đuổi dự án, thành quả nhận được là bộ ảnh cực chất lượng . “Webb’s First Deep Field” là một trong số những bức ảnh nổi bật. Nếu bạn có niềm đam mê với thiên văn học thì hãy chờ đợi bài viết tiếp theo của ICTGO. Để khám phá những bức ảnh còn lại trong bộ ảnh siêu ấn tượng này nhé!  

Xem thêm: 6 Quy tắc của một người năng suất có thể bạn chưa biết

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Overthinking” – Nghĩ nhiều – Lo nhiều – Bệnh nhiều!

"Overthinking" là hiện tượng tâm lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Trái đất đột ngột quay nhanh!

Mấy ngày trở lại đây, thông tin về tốc độ quay của Trái đất gây xôn xao. Theo đó tốc độ quay của Trái đất nhanh hơn và ngày ngắn lại.

Thuyết bốn lò lửa và những điều bạn cần biết

Thuyết 4 lò lửa sẽ cho ta những điều cần biết về sự cân bằng trong cuộc sống. Ta không thể lựa chọn làm tốt tất cả.

“Năng lượng tiêu cực” – Gam màu tối của cuộc sống!

Năng lượng tiêu cực không chỉ gây ảnh hưởng đến tinh thần mà còn cả thể chất. Việc giải phóng năng lượng tiêu cực là rất quan trọng.

Vũ Trụ “lung linh” qua siêu kính James Webb

Vũ trụ hiện lên lung linh, đầy màu sắc và rõ ràng qua siêu kính James Webb. Bộ ảnh vũ trụ đã gây xao xuyến giới mê thiên văn học.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây