Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

6 Lý do vì sao Windows vẫn tốt hơn Linux

Hiện nay, Linux đang phát triển mạnh mẽ tới mức nhiều người cho rằng Linux sẽ vượt cả mặt hệ điều hành của Microsoft. Tuy nhiên, tôi cho rằng đối với đa số người dùng, Windows vẫn tốt hơn Linux về nhiều mặt.

Kho phần mềm của Linux vẫn còn hạn chế

Bạn cần điều gì ở một hệ điều hành? Đối với phần đông người dùng, câu trả lời hẳn là tính dễ sử dụng và tính tương thích. Chúng ta sẽ đề cập tới tính dễ sử dụng sau, còn bây giờ, ta hãy bàn về tính tương thích.

Trước hết, bạn hãy liệt kê danh sách những phần mềm bạn thường dùng hàng ngày. Sau đó, hãy cùng xem liệu những phần mềm này có được hỗ trợ chính thức trên Linux hay không:

  • Adobe Photoshop
  • Microsoft Office
  • 7-Zip
  • Final Cut Pro
  • Outlook
  • IrfanView

Và còn rất nhiều phần mềm khác mà chúng ta có thể kể thêm. Nhưng nói đến đây, có lẽ bạn đã hiểu. Linux chưa được các nhà phát triển hỗ trợ những phần mềm dù là phổ biến nhất mọi người thường dùng. Mặc dù cũng có một vài cách khắc phục hoặc dùng những phần mềm giả lập như Wine, nhưng nó thường có lỗi vặt và không ổn định lắm.

Nếu bạn đánh giá cao việc Windows có lượng ứng dụng khổng lồ với gần như mọi phần mềm bạn cần, chắc hẳn bạn sẽ không muốn chuyển sang Linux.

Lỗi vặt

Trước hết, tôi phải thừa nhận rằng Windows không hoàn hảo. Hệ điều hành này vẫn còn những lỗi vặt. Nhưng Windows 10 hiện nay đang chạy trên hơn một tỷ thiết bị trên toàn cầu (Theo Microsoft). Và phần lớn mọi người không gặp phải những vấn đề khi sử dụng.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì Microsoft có một lượng ngân sách khổng lồ và họ thuê hàng trăm người với công việc duy nhất là kiểm tra và tinh chỉnh hệ điều hành. Linux thì không. Ngay cả những bản phân phối được sử dụng rộng rãi nhất thực chất cũng chỉ được tạo ra bởi một nhóm người nhiệt huyết, với nguồn kinh phí eo hẹp.

Ảnh minh hoạ: ITProPortal.

Với những người thạo kỹ thuật, lỗi trên Linux có thể không phải là vấn đề. Họ có đủ kiến thức để tự chẩn đoán và tự khắc phục sự cố. Song đối với những người dùng thông thường, việc phải khắc phục sự cố Linux sẽ là một gánh nặng.

Nếu 77% các máy tính trên thế giới bắt đầu chạy hệ điều hành Linux vào ngày mai, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ thấy vô số bài đăng phàn nàn về những thứ không hoạt động trên Linux so với Windows.

Hỗ trợ Drivers

Windows thường nhận được các drivers mới từ các hãng đầu tiên, và theo sau là macOS. Còn Linux, nếu may mắn thì chúng sẽ nhận được một số ít drivers. Do đó, cộng đồng Linux đã phát triển các drivers mã nguồn mở đi kèm với các bản phân phối Linux.

Tôi không có ý chê trách những người đã tạo nên những drivers mã nguồn mở như vậy; họ đang làm một công việc tuyệt vời. Nhưng sự thật là các drivers này thường không được hoàn thiện hoặc thiếu các tính năng. Và bởi vì họ không có sự hỗ trợ chính thức của công ty mẹ, họ sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào nếu lỡ như các drivers này không hoạt động.

Một lần nữa, đó không phải là vấn đề đối với những người yêu thích Linux – việc khắc phục lỗi là thú vui của họ. Nhưng đó sẽ là cả một vấn đề đối với những người dùng thông thường – những người chỉ đơn giản là cần một chiếc máy tính hoạt động bình thường.

Games

Game có lẽ là lý do lớn nhất khiến nhiều người không chọn Linux. Và điều này cũng dễ hiểu. Nhiều trò chơi không bao giờ xuất hiện trên Linux, bởi các nhà phát triển không thấy đáng để bỏ thời gian hỗ trợ hệ điều hành này.

Games trên Windows tốt hơn Linux

Mặc dù Linux hiện nay đã có nhiều Game hơn, bởi Steam hiện đang cố gắng tạo ra các bản port cho Linux, nhưng nó vẫn còn cách một khoảng cách rất xa so với Windows. Và một game thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không thể chịu đựng nổi cuộc sống trên Linux.

Thiết bị ngoại vi

Điều này có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề xung quanh việc chơi game. Ngay cả khi các trò chơi yêu thích của mình đã có thể chạy trên Linux, thì vẫn có khả năng cao là bạn sẽ không thể điều khiển Game bằng các thiết bị ngoại vi hiện có của mình.

Vấn đề thiết bị ngoại vi không chỉ xảy ra với việc chơi game. Ngay cả những thứ thiết yếu như card Wi-Fi của bạn cũng có thể gặp rắc rối khi bạn cài đặt một bản phân phối Linux nào đó. Bạn có thực sự muốn dành hàng giờ để tìm kiếm các câu lệnh và các nguồn chỉ để cho máy có thể kết nối mạng không? Một lần nữa, đối với hầu hết mọi người, câu trả lời là không.

Linux phức tạp hơn Windows

Tôi không nói về bố cục của desktop hay vị trí các cài đặt khác nhau, bởi người dùng mới có thể làm quen với chúng chỉ trong vài ngày. Điều đáng nói là về việc sử dụng hệ điều hành hàng ngày. Nếu bạn đã sử dụng Linux lâu năm, thì chắc chắn nó có vẻ đơn giản. Đối với một người nào đó đến từ thế giới “mì ăn liền” của Windows, ngay cả những thứ đơn giản như cài đặt một chương trình cũng khiến họ đau đầu nghiên cứu. Bởi nó không trực quan.

Linux phức tạp hơn Windows
Ảnh minh hoạ: Fossbytes.

Khi một gã khổng lồ công nghệ chọn Linux làm nền tảng – như Google và Chrome OS – kết quả có thể đáng kinh ngạc. Nhưng các bản phân phối Linux mà bạn có khả năng sẽ cài đặt thì thường không dễ sử dụng được như vậy.

Đọc thêm: Tại sao bạn nên lựa chọn một trình duyệt riêng tư ?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây