Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Thunderbolt của Intel sẽ trở thành xu hướng mới, có thể thay thế cho USB

Đế cắm Thunderbol, cổng kết nối tốc độ cao của Intel sẽ có mặt trên hầu hết PC vào năm 2022.

Đế cắm Thunderbolt 4 trị giá 250 USD của OWC có ba cổng Thunderbolt có thể sử dụng ở mặt trước.
Đế cắm Thunderbolt 4 trị giá 250 USD của OWC có ba cổng Thunderbolt có thể sử dụng ở mặt trước. Ảnh: Stephen Shankland / CNET

Thunderbolt, công nghệ kết nối siêu tốc độ của Intel, không được sử dụng rộng rãi. Nhưng điều đó có thể thay đổi trong năm tới, khi nhiều nhà sản xuất sẽ tích hợp Thunderbolt các mẫu máy tính mới của họ.

Thunderbolt, ra mắt vào năm 2011 trên MacBook Pro 2011 của Apple, và nó được dự đoán sẽ trở nên phổ biến đối với người dùng máy tính. Một năm sau, nhà sản xuất chip dự báo rằng “hầu hết PC” sẽ có Thunderbolt vào năm 2015 đến 2017 . Bất chấp sự cường điệu, chỉ những chiếc PC cao cấp mới có kết nối nhanh.

Để thúc đẩy việc áp dụng và tích hợp, Intel đã đưa Thunderbolt vào các bộ vi xử lý Core mới nhất của mình. Theo đó, chúng có tên mã là Tiger Lake. Đồng nghĩa, các nhà sản xuất máy tính xách tay có được Thunderbolt mà không phải trả thêm tiền cho các chip điều khiển riêng biệt. Bởi vì chipset Intel được sử dụng rộng rãi, công ty cho biết giờ đây Thunderbolt sẽ có thời điểm để tỏa sáng.

“Tôi mong chờ vào năm 2022 Thunderbolt sẽ chiếm được hơn 50% số máy tính bán ra,” Jason Ziller, người điều hành các sản phẩm kết nối của Intel cho biết thêm rằng hơn một nửa số máy tính xách tay trong năm tới sẽ “chắc chắn” mang công nghệ mới (Thunderbolt). Ziller đã lãnh đạo công việc Thunderbolt kể từ trước khi nó ra mắt trên máy tính xách tay MacBook Pro 2011 của Apple gần 10 năm trước.

Các cổng PC không thể hiện trí tưởng như cách mà các bộ xử lý nhanh hoặc máy ảnh điện thoại thông minh làm. Nhưng chúng là một phần quan trọng trong trải nghiệm máy tính của hầu hết mọi người. Cổng Thunderbolt cung cấp kết nối nhanh chóng và linh hoạt với các thiết bị lưu trữ bên ngoài, màn hình, bộ điều hợp mạng và các thiết bị ngoại vi khác. Chúng có thể thay thế các cổng cho HDMI, DisplayPort, Ethernet và nguồn. Thunderbolt 4 mới cho phép các đế cắm và trung tâm đa cổng cung cấp ba cổng Thunderbolt thay vì chỉ một cổng.

hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đối với hầu hết chúng ta, thiết bị USB phù hợp với hóa đơn cũng như ở mức giá thấp hơn. Ví dụ: 1TB OWC Envoy Pro Elektron , một SSD USB-C , có giá 199 đô la so với 319 đô la cho Envoy Pro FX dựa trên Thunderbolt , truyền dữ liệu với tốc độ gần gấp ba lần. Tuy nhiên, người dùng nghiêm túc cần hiệu suất và độ tin cậy hàng đầu, điều mà USB đơn giản là không thể xử lý được. Và tiện ích của Thunderbolt quan trọng hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất máy tính xách tay cung cấp những chiếc máy tính mỏng hơn với ít cổng kết nối hơn.

Jeff Griffiths, một lập trình viên kiêm nhạc sĩ điện tử sử dụng đế CalDigit Thunderbolt để kết nối phần cứng âm thanh cao cấp và các thiết bị ngoại vi khác cho biết: “Tốc độ và khả năng của Thunderbolt thật đáng kinh ngạc. Đế cắm Thunderbolt cho phép anh ta chuyển loạt thiết bị của mình từ một trong hai máy tính mà anh ta sử dụng chỉ bằng cách di chuyển một sợi cáp duy nhất.

Tại sao Thunderbolt lại lan rộng?

Tiền thân của Thunderbolt, có tên mã Light Peak, ra mắt trong một sự kiện công nghệ năm 2009. Chúng được sử dụng cáp quang để truyền dữ liệu dưới dạng ánh sáng. Khi Thunderbolt trở thành một sản phẩm có thể sử dụng được vào năm 2011, Intel đã chuyển sang sử dụng dây đồng thông thường mang tín hiệu điện.

Nhiều năm trì hoãn để sản xuất chip nó đã cản trở tham vọng Thunderbolt của Intel, nhưng công nghệ kết nối là một tính năng tiêu chuẩn trong các thiết kế chip mới hơn. Thunderbolt có tiềm năng phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2022, khi thế hệ chip Alder Lake , người kế nhiệm của Tiger Lake, được tích hợp vào các PC tháp mà ngày nay không sử dụng bộ vi xử lý được trang bị Thunderbolt.

thunderbolt
Hình ảnh minh họa

Thunderbolt là một phần của thương hiệu “Evo” của Intel nhằm quảng cáo cho các máy tính xách tay cao cấp hơn mà Intel cho là mạnh mẽ và nhanh nhạy với thời lượng pin tốt. Sự kết hợp của hai yếu tố đang giúp Thunderbolt phát triển trong một thế giới mà USB thống trị.

Thunderbolt từng nhanh hơn USB rất nhiều trong việc truyền dữ liệu, nhưng USB đang dần bắt kịp. Phiên bản USB 4 mới, mặc dù rất hiếm trong các sản phẩm cho đến nay, có thể sánh ngang với tốc độ 40 gigabit / giây của Thunderbolt . Thunderbolt sẽ nhanh hơn trong các hiện thân trong tương lai, điều này có thể mang lại cho nó một lợi thế một lần nữa về tốc độ thô cũng như độ tin cậy và các khả năng khác.

Lenovo , một nhà sản xuất PC lớn, muốn thấy Thunderbolt lan rộng ra ngoài thế giới Intel. Nó hiện khá hiếm trên các máy tính dựa trên AMD, mặc dù Apple hỗ trợ Thunderbolt trong máy Mac sử dụng bộ vi xử lý M1 mới của mình. (Intel đã phát hành tiêu chuẩn Thunderbolt vào năm 2017 để những người khác có thể thực hiện nó.)

Thunderbolt so với USB

USB được sử dụng ở khắp mọi nơi từ ô tô đến trạm sạc ở sân bay. Các đầu nối USB-C mới hơn và tiêu chuẩn USB Power Delivery đã làm cho công nghệ này đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho các thiết bị pin lớn, như máy tính xách tay hoặc để kết nối các thiết bị tốc độ cao, như ổ đĩa ngoài. Tham vọng Thunderbolt của Intel không phù hợp với sự phổ biến của USB.

Thay vào đó, Thunderbolt đã trở thành một người anh em của USB. Thunderbolt được hưởng lợi bằng cách sử dụng đầu nối USB-C , có nghĩa là các nhà sản xuất PC có thể hỗ trợ Thunderbolt mà không phải loại bỏ ổng USB.

Thunderbolt cũng được hưởng lợi từ USB. USB 4 mới kết hợp công nghệ truyền dữ liệu Thunderbolt để làm cho nó mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Điều đó sẽ giúp trấn an những khách hàng sử dụng Thunderbolt, những người có thể cần cắm thiết bị vào cổng USB.

Cạnh của Thunderbolt

Larry O’Connor, giám đốc điều hành của Other World Computing , công ty sản xuất thiết bị ngoại vi sử dụng cả USB và Thunderbolt , dự đoán lợi thế của Thunderbolt sẽ vẫn tồn tại.

O’Connor nói: “Tôi tin rằng USB sẽ là giao diện cấp độ người tiêu dùng thấp hơn. “Thunderbolt [sẽ cung cấp] khả năng và độ tin cậy cao cấp hơn.”

Một điểm khác biệt đáng kể giữa Thunderbolt và USB là quy trình chứng nhận nghiêm ngặt. Chứng nhận USB hơi hỗn loạn và không chắc chắn. Ví dụ: việc tìm hiểu xem cáp USB-C có hỗ trợ sạc năng lượng cao hay tốc độ dữ liệu nhanh nhất hay không có thể liên quan đến một số phỏng đoán. Tất cả đều được đảm bảo với Thunderbolt. Thiết bị được chứng nhận Thunderbolt thứ nghìn vừa được phê duyệt.

Một điểm thuận lợi khác cho Thunderbolt là giá bán thiết bị ngoại vi đang giảm so với các sản phẩm Thunderbolt trước đó. Ví dụ, CalDigit cung cấp một trung tâm Thunderbolt có giá 179 đô la và đối thủ của OWC có giá 149 đô la . Con số này vẫn cao gấp ba đến bốn lần chi phí của một bộ chia USB, nhưng cho đến nay, các bộ chia USB không cung cấp nhiều cổng USB-C hoặc hỗ trợ nhiều màn hình 4K. Nhiều người sẽ được hưởng lợi từ tốc độ cao nhất của Thunderbolt khi các thiết bị như màn hình 4K trở nên rẻ hơn.

Intel tiếp tục đầu tư vào Thunderbolt. Đó là tin tốt cho các nhà sản xuất PC như Lenovo, hãng muốn hỗ trợ Microsoft Windows mượt mà hơn , tiêu thụ điện năng thấp hơn, tốc độ nhanh hơn và hỗ trợ nhiều màn hình hơn. Thunderbolt có thể xử lý hai màn hình 4K.

Hiện tại, Intel không nêu chi tiết về kế hoạch Thunderbolt của mình. Nhưng Ziller của Intel cho biết công ty sẽ làm cho Thunderbolt nhanh hơn và dễ sử dụng hơn.

“Tính đơn giản, độ tin cậy và hiệu suất,” ông nói, “tất cả đều quan trọng.”

Xem thêm: Apple sẽ ngừng sản xuất máy tính iMac Pro

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây