Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

So sánh Bluetooth 5.0 và aptX LL: Đâu là điểm khác biệt?

Nhắc tới việc chọn lựa tai nghe hoặc loa không dây, có 2 yếu tố quan trọng mà người dùng cần quan tâm hơn cả: chất lượng âm thanh và độ trễ.

Ảnh minh hoạ: Freepik

Thời điểm này các mẫu loa và tai nghe không dây đang ngày càng trở nên phổ biến. Song chuyển sang các sản phẩm không dây không có nghĩa là bạn phải đánh đổi trải nghiệm nghe nhạc của mình. Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm không dây trên thị trường sử dụng rất nhiều các giao thức truyền dữ liệu khác nhau. Do đó, để tìm ra được một lựa chọn phù hợp cho người dùng không phải là điều dễ dàng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai chuẩn phổ biến là Bluetooth 5.0 và aptX LL (aptX độ trễ thấp).

Trước hết, để có thể hiểu được cách thức hoạt động của các hệ thống và chuẩn âm thanh, bạn cần phải làm quen với một số khái niệm chuyên ngành về âm thanh.

Độ trễ âm thanh

Ảnh minh hoạ: Android Developers Blog

Độ trễ âm thanh là độ trễ giữa đầu ra với nguồn, xảy ra với hầu hết mọi thứ, từ game đến video. Độ trễ thường được đo bằng mili giây. Thời gian càng dài thể hiện độ trễ càng lớn.

Độ trễ âm thanh bắt đầu trở nên rõ ràng (và gây khó chịu) ở hơn 40 mili giây. Tuy nhiên, những người có đôi tai nhạy cảm hơn đôi khi có thể nhận thấy độ trễ khi mới chỉ là 15 mili giây.

Audio Codecs

Codec là một thiết bị hoặc phần mềm chịu trách nhiệm mã hóa và giải mã các luồng dữ liệu. Audio Codecs thực hiện nhiệm vụ tương tự nhưng chuyên về mã hóa và giải mã dữ liệu là âm thanh.

Hiệu quả mã hóa và giải mã dữ liệu của một codec đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm nghe của bạn. Nó quyết định liệu bạn có gặp phải bất kỳ độ trễ nào hay không – chưa cần nói tới chất lượng âm thanh. Bằng cách mã hóa dữ liệu, codec giảm kích thước của dữ liệu, giúp dễ dàng truyền đi trong khoảng cách xa hơn mà không làm cạn hoặc vượt mức băng thông.

Ngoài chất lượng tổng thể của loa hoặc tai nghe, sự khác biệt cơ bản giữa công nghệ Bluetooth 5.0 và aptX LL của Qualcomm nằm ở tốc độ truyền dữ liệu và độ trễ âm thanh.

Công nghệ Bluetooth 5.0

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của công nghệ truyền dữ liệu không dây. Đây là một tính năng giúp các thiết bị giao tiếp không dây miễn là chúng được xác định và nằm trong khoảng cách cho phép. Công nghệ này cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể so với Bluetooth 4.2.

Bluetooth không chỉ được sử dụng trên tai nghe và loa, bạn có thể tìm thấy nó trong mọi loại đồ điện tử, từ đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh đến máy tính bảng và thậm chí cả các thiết bị đầu vào như bàn phím và chuột.

So với phiên bản trước, Bluetooth 5.0 truyền dữ liệu nhanh hơn gấp đôi và xa hơn gấp bốn lần so với Bluetooth 4.2. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của Bluetooth 5 là 2Mbps. Độ trễ cao nhất mà một thiết bị sử dụng Bluetooth 5.0 gặp phải là khoảng 40 mili giây. Trong điều kiện lý tưởng, độ trễ này có thể giảm xuống chỉ còn 20 mili giây.

Công nghệ aptX Low Latency

Qualcomm aptX LL là một phiên bản biến thể của công nghệ xử lý âm thanh aptX. Trong khi các codecs khác của Qualcomm chỉ sử dụng riêng công nghệ họ phát triển, phiên bản aptX LL còn kết hợp với công nghệ Bluetooth mới nhất của thiết bị. Theo Qualcomm, aptX có độ trễ tối đa là khoảng 40 mili giây.

Ảnh minh hoạ: beyerdynamic

Bạn cần lưu ý mức độ trễ có chấp nhận được không còn phụ thuộc vào thể loại âm nhạc mà bạn nghe. Ví dụ: độ trễ cao tới 100 mili giây vẫn có thể chấp nhận được để chơi game và nghe các buổi hòa nhạc. Nhưng với các công việc cần độ chính xác cao hơn, chẳng hạn như trò chuyện trực tiếp, độ trễ tối ưu chỉ nên nằm trong khoảng 20 – 40 mili giây.

Đọc thêm: Có nên dùng trình quản lý mật khẩu mặc định của trình duyệt?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đánh giá tổng thể bài viếtSo sánh Bluetooth 5.0 và aptX LL: Đâu là điểm khác biệt?