Có nên dùng trình quản lý mật khẩu mặc định của trình duyệt?

- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

Google Chrome, Edge và rất nhiều các trình duyệt phổ biến khác đều có chức năng quản lý mật khẩu, nhưng liệu bạn có nên sử dụng chúng?

Trình quản lý mật khẩu là một tính năng cần thiết tới mức hầu hết các trình duyệt hiện nay đều đã tích hợp sẵn. Bên cạnh tính năng có sẵn trong trình duyệt, có nhiều những ứng dụng và tiện ích bên thứ ba cung cấp tính năng tương tự.

Dưới đây là những lý do vì sao bạn không nên sử dụng trình quản lý mật khẩu mặc định của trình duyệt.

Gây cản trở cho việc chuyển sang dùng một trình duyệt khác

Ưu điểm của việc sử dụng các trình quản lý mật khẩu chuyên dụng của bên thứ ba là việc hỗ trợ đa nền tảng. Bạn có thể lưu trữ mật khẩu độc lập trên hầu hết mọi nền tảng và trên nhiều trình duyệt. Trong khi đối với tính năng tích hợp sẵn trong trình duyệt thì bạn không thể làm được như vậy.

Giả sử, nếu bạn lưu mật khẩu của mình trong trình duyệt Opera; bạn không thể truy cập chúng trong Google Chrome. Đó là một điều đáng tiếc, đặc biệt nếu bạn thường xuyên chuyển đổi trình duyệt.

Không có tuỳ chọn chia sẻ thông tin đăng nhập

Trình quản lý mật khẩu độc lập cung cấp một tuỳ chọn thuận tiện và an toàn để chia sẻ thông tin đăng nhập. Mặt khác, trình quản lý mật khẩu tích hợp của trình duyệt thì không. Đây có thể là một vấn đề đối với một số người, đặc biệt là nếu bạn chia sẻ một số tài khoản trực tuyến với gia đình hoặc bạn bè, ví dụ như các dịch vụ phát trực tuyến nhạc và video như Spotify và Disney +.

Ảnh minh hoạ: SafetyDetectives.

Trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba bao gồm các gói gia đình, cung cấp các thư mục chia sẻ mà tất cả các thành viên đều có thể truy cập. Thư mục chia sẻ là một tính năng quản lý mật khẩu điển hình cho phép bạn chia sẻ thông tin xác thực cụ thể – một cách thuận tiện và an toàn. Nếu bạn cập nhật mật khẩu, mật khẩu đó sẽ được cập nhật cho mọi người – và bạn không cần phải chia sẻ lại.

Bạn không thể lưu trữ các thông tin khác ngoài mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu của các bên thứ ba cho phép bạn lưu trữ nhiều thứ hơn mật khẩu. Bạn có thể lưu trữ ảnh, video và tài liệu của mình. Họ cung cấp cho bạn một lượng dung lượng lưu trữ đám mây nhất định cho việc này. Bạn cũng có thể lưu trữ các ghi chú, địa chỉ, thẻ thanh toán và thậm chí cả giấy phép lái xe.

Mặt khác, tính năng mặc định của trình duyệt không cung cấp tính năng này. Bạn không thể lưu tài liệu, ghi chú hoặc tệp phương tiện của mình. Chúng gần như chỉ hỗ trợ lưu trữ mật khẩu.

Một số trình duyệt như Chrome, Firefox, Safari, Edge và Opera, đều cho phép bạn lưu trữ thẻ thanh toán. Nhưng chúng chỉ dừng lại ở đó thôi. Vì vậy, nếu bạn muốn lưu trữ nhiều hơn mật khẩu và thẻ thanh toán, bạn nên chuyển sang các trình quản lý mật khẩu độc lập.

Giới hạn trải nghiệm tự động điền

Trong khi một số trình quản lý mật khẩu trình duyệt như Lockwise của Firefox hiện có ứng dụng độc lập, các trình duyệt khác như Safari thì không. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng tính năng tự động điền mật khẩu bên ngoài trình duyệt. Nếu bạn muốn đăng nhập vào tài khoản Twitter của mình thông qua ứng dụng, bạn phải sao chép mật khẩu và tên người dùng của mình và dán chúng vào.

Ảnh minh hoạ: Mozilla

Điều này rõ ràng là khá bất tiện. Chưa kể đến các vấn đề về bảo mật vì một số ứng dụng có thể truy cập nội dung trong khay nhớ tạm của bạn. Rõ ràng việc sử dụng các ứng dụng lưu trữ mật khẩu của bên thứ ba tiện lợi và bảo mật hơn rất nhiều.

Tất nhiên, nếu bạn sử dụng Chrome, bạn có thể bỏ qua tất cả các thao tác phức tạp và đăng ký/ đăng nhập vào các ứng dụng thông qua tài khoản Google của mình. Điều này cũng tương tự với iOS nếu bạn lưu mật khẩu trực tiếp trên Safari. Song ngoài những trình duyệt này, hầu hết các trình duyệt khác đều không thể tự động điền mật khẩu bên ngoài ứng dụng.

Vấn đề bảo mật thông tin

Dù các trình quản lý mật khẩu tích hợp trên trình duyệt đã được cải thiện về mặt bảo mật rất nhiều so với trước đây, song một số chuyên gia an ninh mạng vẫn cảm thấy chúng không đủ an toàn – đặc biệt là khi so sánh với các tuỳ chọn độc lập từ bên thứ ba.

Theo Avira, mặc dù chúng khá tiện lợi và thực hiện khá tốt việc lưu trữ mật khẩu, nhưng các trình quản lý mật khẩu có sẵn trên trình duyệt lại dễ bị phần mềm độc hại tấn công hơn qua JavaScript. Truy cập các trang web độc hại có Trojan ăn cắp mật khẩu là một cách mà hacker có thể lấy được thông tin đăng nhập của bạn.

Ảnh minh hoạ: VinaHost

Trong khi đó, các trình quản lý mật khẩu độc lập có tính bảo mật cao hơn nhiều. Chúng được mã hoá 256-bit chuẩn AES và kiến trúc 0 (Zero-knowledge Architect). Ngoài ra, chúng còn có tính năng xác thực đa yếu tố nâng cao bằng cách sử dụng các phương pháp bảo mật phần cứng…

Tóm lại, trình quản lý mật khẩu tích hợp trên trình duyệt chỉ cung cấp một số tính năng cơ bản. Đổi lại, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải chuyển qua một trình duyệt khác, tự động điền mật khẩu trong các ứng dụng khác. Bạn cũng hầu như không thể lưu trữ các thông tin khác ngoài mật khẩu hay chia sẻ mật khẩu với gia đình và bạn bè.

Hơn cả, bạn có khả năng gặp phải rủi ro nếu lỡ truy cập vào một trang web độc hại có thể lấy mật khẩu trên trình duyệt của bạn.

Do đó, nếu bạn thực sự quan tâm tới những vấn đề trên, bạn có thể cân nhắc sử dụng một trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba.

Đọc thêm: Độ trễ cảm ứng và Tần số quét: Đâu là yếu tố quan trọng hơn?

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

So sánh Bluetooth 5.0 và aptX LL: Đâu là điểm khác biệt?

Ngoài chất lượng đầu ra, sự khác biệt cơ bản giữa công nghệ Bluetooth 5.0 và aptX LL nằm ở tốc độ truyền dữ liệu và độ trễ âm thanh.

6 Lý do vì sao Windows vẫn tốt hơn Linux

Hiện nay, Linux đang phát triển mạnh mẽ. Song tôi cho rằng, đối với đa số người dùng, Windows vẫn tốt hơn Linux về nhiều mặt.

Tại sao bạn nên lựa chọn một trình duyệt riêng tư ?

Nếu bạn quan tâm tới quyền riêng tư khi lướt web thì đã đến lúc bạn nên chọn một trình duyệt web mới thay vì Chrome hay Safari.

Điều gì khiến pin Li-ion nhanh hỏng?

Hầu hết điện thoại và laptop ngày nay sử dụng pin Li-ion. Vậy người dùng có thể làm gì để kéo dài tuổi thọ pin?

Độ trễ cảm ứng và Tần số quét: Đâu là yếu tố quan trọng hơn?

Hầu hết điện thoại và laptop ngày nay sử dụng pin Li-ion. Vậy người dùng có thể làm gì để kéo dài tuổi thọ pin?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây