Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

Nhiệm vụ của Tri thức!

Bạn có biết về nhân vật Fran Lebowitz không? Đó là một tác giả người Mỹ, một diễn giả trước công chúng và còn là diễn viên không thường xuyên. Bà còn được biết đến với những bài bình luận xã hội. Đó là những bài châm biếm về cuộc sống của người Mỹ. Dorothy Parker thời hiện đại là những gì mà một số người đánh giá về bà. Bà còn là một người bạn lâu năm và rất thân thiết của Toni Morrison.

Bài viết hôm nay khá đặc biệt. Bởi, ICTGO sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Nhiệm vụ của Tri Thức thông qua câu chuyện của đôi bạn thân Fran Lebowitz và Toni Morrison.

Toni Morrison là ai?

Toni Morrison là một tiểu thuyết gia, biên tập viên và là nhà giáo dục người Mỹ. Bà là nhà văn nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học năm 1993. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tất cả các tác phẩm của bà đều xoay quanh hành trình của những người da đen trên đất Mỹ. Bà dám phơi bày ra những trang sử tăm tối, một quá khứ đau thương của một thời đại. Trong các tác phẩm của bà luôn truyền một nguồn cảm hứng đặc biệt đến tận hôm nay.

Câu chuyện đôi bạn thân?

Fran Lebowitz và Toni Morrison đã có một tình bạn rất đẹp. “Đó là tình bạn vô cùng sâu sắc và là tình bạn thật sự lâu dài” – Fran Lebowitz nói trong một buổi phỏng vấn. Fran thường xuyên hỏi Toni để xin lời khuyên hoặc sự an ủi. Họ luôn gắn bó với nhau và động viên nhau trong cuộc sống. 

Toni Morrison và Fran Lebowitz
Toni Morrison và Fran Lebowitz

Do đó, sau cái chết bi thảm của Toni Morrison vào tháng 8 năm 2019, Fran Lebowitz như mất đi một phần cuộc sống. Bà nhốt mình trong căn hộ và bỏ mặc thế giới bên ngoài. Không chấp nhận được sự ra đi đột ngột của người bạn thân, Fran luôn gọi cho Toni để xin lời khuyên khi gặp vấn đề.  

Toni Morrison và Fran Lebowitz
Toni Morrison và Fran Lebowitz

Fran nói trong một cuộc phỏng vấn với Sam Fragoso vào năm 2020, “Khi loại virus Covid 19 này xảy ra,“ Tôi không biết phải nghĩ thế nào về nó. Và đó là điều mà tôi muốn hỏi cô ấy nhất ”. Giờ đây, Toni Morrison đã ra đi, Fran như mất đi phương hướng trong cuộc sống, mất đi một người hướng dẫn bà. 

Nhiệm vụ của tri thức?

Từ câu chuyện trên chúng ta có thể thấy rằng sự hướng dẫn hay người chỉ dẫn luôn giữ vai trò rất quan trọng. Đó như là một tia sáng dẫn đường cho chúng ta. Nếu không có một sự hướng dẫn nào, con người chúng ta sẽ bị mất phương hướng, hành động một cách vô thức mà không biết đúng sai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lúc nhỏ, ba mẹ sẽ là người chỉ dẫn chúng ta cách đi đứng, ăn uống, cư xử. Lớn lên, khi đến trường, thầy cô sẽ là người chỉ dẫn ta những kiến thức, nền tảng học tập. Khi đi làm, chúng ta cũng cần những người sếp để dẫn dắt. 

Điều quan trọng là mọi sự dẫn dắt, chỉ dẫn của con người đều phải bắt nguồn từ tri thức. Nói một cách dễ hiểu hơn là để hướng dẫn, chỉ dạy cho người khác thì chúng ta phải có tri thức, có hiểu biết. Vì vậy, tri thức có nhiệm vụ rất quan trọng trong cuộc sống.

Tri thức là gì?

Tri thức là sự hiểu biết, sáng tạo và những khả năng, kỹ năng để ứng dụng nó vào việc tạo ra cái mới nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội. Nó bao gồm những thông tin, số liệu, bản vẽ, tưởng tượng, khả năng, kỹ năng quan niệm về các giá trị và những sản phẩm mang tính tượng trưng xã hội khác. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tri thức quan trọng đến thế nào?

Xây dựng xã hội phát triển

Có tri thức con người sẽ có vốn hiểu biết sâu rộng, am hiểu mọi vấn đề hay lĩnh vực xã hội. Chúng ta sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu, ước muốn của bản thân. Một xã hội có nhiều người giàu tri thức sẽ làm xã hội đó càng vững mạnh. Vững mạnh về mặt kinh tế là điều đặc biệt quan trọng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con người có tri thức sẽ luôn học hỏi, giao lưu, hội nhập quốc tế. Việc học hỏi những cái mới sẽ giúp bản thân chúng ta luôn phát triển không ngừng. Điều đó còn làm xã hội ngày một được củng cố nhiều kiến thức hay, nhiều nền văn minh tốt đẹp. Xã hội sẽ luôn phát triển một cách hiện đại mà không bị trì trệ hay lỗi thời. Tri thức sẽ là công cụ giúp đất nước vươn lên sánh ngang với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Xây dựng xã hội văn minh

Khi ta có tri thức, con người chúng sẽ biết cách sống theo đúng chuẩn mực đạo đức. Biết cách giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của thế hệ đi trước. Phải là một con người phát triển toàn diện, vừa có đức vừa có tài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tri thức là vô cùng quan trọng. Nó giúp con người chúng ta phát triển một cách hiện đại và bền vững. Việc tiếp thu tri thức sẽ thúc đẩy bản thân chúng ta luôn tiến lên phía trước, nổ lực không ngừng nghỉ. Nó như một người hướng dẫn, dẫn dắt chúng ta trong cuộc sống. Giúp con người đi đúng hướng, làm đúng việc, sống đúng nghĩa!

Tri thức giữ một nhiệm vụ rất quan trọng trong cuộc sống. Bạn có hay nhầm lẫn giữa “Tri thức” và “Trí thức” không? Vậy, hai khái niệm có khác nhau không? Hãy chờ đợi bài viết sau của ICTGO để giải đáp thắc mắc đó nhé!

Xem thêm: “Thuyết đa vũ trụ” có thật sự tồn tại?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây