Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Infographic là gì? Hướng dẫn cách tạo Infographic hiệu quả nhất

Bạn đã từng xem qua những hình ảnh hay video có đầy đủ thông tin được tóm lược một cách ngắn gọn qua các biểu đồ, hình ảnh. Thay vì phải đọc hàng trang giấy để tìm hiểu về chúng. Nhưng bạn lại không biết đó là gì? Đó chính là infographic! Vậy các bước tạo nên một thiết kế Infographic đẹp như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình một câu trả lời chi tiết nhất nhé!

1. Infographic là gì? 

 Infographic là từ ghép của Information graphic, có nghĩa là đồ họa thông tin.

Theo Wikipedia, “Information graphics hoặc infographics là nghĩa là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng“.

Điều này sẽ giúp cho người đọc có thể nắm bắt những ý chính của thông điệp một cách nhanh chóng. Thay vì phải đọc một loạt những thông tin dài dòng. Những infographic thường được bố trí khoa học, đẹp mắt giúp người đọc dễ hiểu. Thay vì bạn phải đọc và xem qua hàng ngàn trang web, hay thiết kế, các thống kê phức tạp… Thì chỉ cần xem một hình ảnh infographic là có thể nắm đủ thông tin chủ đề mà mình muốn xem.

Hiện nay, Infographic đang được đánh giá là xu hướng của Content Marketing. Bởi lẽ, người dùng ngày càng trở nên thích thú, ưa chuộng hơn những nội dung mang tính ngắn gọn, chứa đựng nhiều yếu tố mới mẻ. Chẳng hạn như mẫu tin ngắn tạo nên sự hấp dẫn cùng những hình ảnh thú vị và video vô cùng sống động.

2. Lợi ích của Infographic 

Infographic không chỉ dừng lại ở việc là một tác phẩm nghệ thuật. Nhờ sự đơn giản hóa trong cách trình bày thông tin. Người dùng khi nhìn vào Infographic sẽ không có cảm giác bị nhàm chán. Mà lại vô cùng thuyết phục. Các thông tin lúc này sẽ được sắp xếp một cách cực kỳ khoa học. Nên có tính mạch lạc cao, ít xảy ra hiểu lầm với người dùng.

3. Yếu tố quan trọng tạo nên Infographic

  • Khả năng đọc lướt: Với Infographic, người đọc chỉ cần lướt qua là đã có thể nắm được hơn 90% thông điệp. Mà nhà thiết kế muốn truyền tải.
  • Sử dụng phép ẩn dụ: Trong nhiều trường hợp, nội dung Infographic có thể khiến người xem cảm thấy khá mơ hồ với các số liệu đăng tải. Thế nhưng, khi bạn biết cách sử dụng phép ẩn dụ chuyên nghiệp, người xem sẽ dễ nắm bắt hơn.
  • Tạo ra các Slide: Nếu bản Infographic sử dụng hình ảnh 3D để minh họa. Người đọc sẽ có được thêm những thông tin cần thiết.
  • Sử dụng Bar Graph: Phần lớn concept của mọi Infographic đều là Bar Graph. Thế nhưng nếu xét trên góc độ sáng tạo. Thì dường như chúng chưa tạo được quá nhiều dấu ấn đậm nét. Vì vậy, trước khi bắt đầu thiết kế. Hãy suy nghĩ kỹ để tạo nên một Bar Chart thật độc đáo riêng biệt nhé!
  • Dùng bản sao: Bản sao được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế. Nhờ nó mà Infographic có thể hiển thị rõ được nhiều dữ liệu hơn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
  • Thận trọng khi sử dụng hình ảnh so sánh: Không chỉ mang chức năng đại diện cho các thông tin dữ liệu. Infographic còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc so sánh các dữ liệu với nhau. Do vậy mà các nhà thiết kế thường dùng Graph, biểu đồ hoặc một thứ gì đó để chuyển tải nội dung tốt hơn.

4. Các bước thiết kế một Infographic ấn tượng

Nếu bạn không phải là một nhà thiết kế. Việc tạo ra một infographic vừa đẹp mắt vừa hiệu quả có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng điều đó còn xa sự thật. Hãy làm theo hướng dẫn thiết kế đồ họa thông tin đơn giản với người mới bắt đầu bên dưới để tìm hiểu cách tạo đồ họa của riêng bạn.

Bước 1: Xác định các chủ đề và ý tưởng

Bước đầu tiên, cần xác định rõ được nội dung cũng như chủ đề. Mà mình muốn truyền tải tới người đọc là gì. Từ đó, việc hình dung các yếu tố. Chẳng hạn như phong cách thiết kế, màu sắc và nội dung trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn đã chuẩn bị xong đầy đủ những gì cần có để có thể tạo ra một chiếc Infographic thu hút. Việc của bạn lúc này là tiến hành lên ý tưởng thiết kế. Và một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đó là màu sắc. Nhất là khi bạn sử dụng những con số trên biểu đồ. Hãy cân nhắc thật kỹ xem nên dùng loại nào để thích hợp nhất.

Bước 2: Thu thập dữ liệu và chọn lọc thông tin

Sau khi bạn đã xác định được chủ đề cần thực hiện. Hãy tiến hành tìm kiếm thông tin liên quan từ các nguồn như sách báo, internet… Dựa trên ý tưởng và cách sắp xếp mà bạn đã xây dựng từ trước.

Và đừng quên bí kíp để có một Infographic thành công đó là “Less is more”. Vì nếu người xem muốn đọc chữ. Họ đã chọn google và wiki thay vì infographic của bạn. Họ chọn infographic của bạn vì những điều khác biệt cơ mà! Hãy chọn lựa tài liệu cần thiết để tạo ra một thiết kế Infographic khác biệt.

Bước 3: Hình ảnh hóa dữ liệu

“Nguyên liệu” đã có gần như đầy đủ. Bạn có thể bắt tay vào “chế biến” và kèm thêm những hình ảnh minh họa phù hợp. Được ưa chuộng hơn cả là hình ảnh dạng vector hoặc icon đơn sắc. Điều này giúp người xem tập trung vào thông tin hơn. 

Với những con số cần thể hiện biểu đồ, hãy cân nhắc xem nên sử dụng loại nào thích hợp. Màu sắc sử dụng trong infographic rất quan trọng, tùy đối tượng người xem, chủ đề mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

Trong trường hợp, bạn muốn thiết kế theo dạng video clip. Thì cần lưu ý về âm thanh, bố cục, hình ảnh cùng độ phân giải và các hiệu ứng kèm theo. Kể cả khi thiết kế của bạn công phu như thế nào đi chăng nữa. Mà chất lượng xuất ra thấp thì vẫn sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Bước 4: Tạo bố cục

Bây giờ, bạn đã có các dữ liệu bạn cần để tạo ra một thiết kế Infographic cho riêng mình. Bước tiếp, theo của bạn sẽ là quyết định cách trình bày dữ liệu đó một cách trực quan.

Bắt đầu bằng cách cho người đọc biết họ sẽ thu được gì từ đồ họa thông tin của bạn. Tức là chuyển vấn đề thành tiêu đề của bạn.

Bố trí các yếu tố của bạn với một lưới đối xứng được xác định trước. Đây là một chiến thuật dễ dàng sẽ ngay lập tức nâng tầm đồ họa thông tin của bạn.

Nó sẽ cung cấp cho các phần tử của bạn một số thứ tự thiết yếu. Hãy nhớ rằng chúng ta đọc tự nhiên từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Nó có thể được sử dụng để hướng ánh nhìn của người đọc từ phần tử này sang phần tử khác.

Dù bạn sử dụng bố cục nào, việc bố trí các phần tử của bạn cách đều nhau sẽ tạo ra cảm giác hài lòng về cấu trúc và sự cân bằng.

Bước 5: Thêm phong cách vào thiết kế đồ họa thông tin để làm cho nó nổi bật

Bây giờ đến phần thú vị — thao tác các yếu tố thiết kế để thêm phần tinh tế và đảm bảo đồ họa thông tin của bạn đẹp và rõ ràng về mặt thẩm mỹ.

Chọn phông chữ

Cố gắng giữ cho nó đơn giản. Hãy coi đồ họa thông tin như một bản tóm tắt trực quan – văn bản cần có để hiểu các khái niệm chính và bổ sung hình ảnh. Giảm văn bản của bạn thành các đoạn văn ngắn (nhiều nhất) ở cấp độ đọc lớp sáu.

Hãy chọn một phông chữ có thể đọc được cho phần lớn văn bản. Sau đó, tăng kích thước và kiểu của tiêu đề chính, tiêu đề phần và điểm nổi bật dữ liệu. Để ý chính của đồ họa thông tin của bạn rõ ràng ngay lập tức:

Sử dụng sự lặp lại, nhất quán và liên kết

Tiếp theo, thêm một số yếu tố đồ họa bổ sung để cung cấp cho các tác phẩm của bạn một số nhịp điệu và sự thú vị về hình ảnh.

Bạn có nhớ những lưới mà chúng ta đã nói trước đó không? Một cách dễ dàng để kéo bố cục của bạn lại với nhau là lặp lại các hình dạng cơ bản để củng cố lưới bên dưới:

Sử dụng khoảng trắng

Bất kỳ nhà thiết kế nào cũng sẽ nói với bạn rằng khoảng trắng cũng quan trọng như bất kỳ yếu tố nào khác của thiết kế.

Tương tự như khi bạn chụp ảnh. Bạn để khoảng trống ở hai bên đối tượng. Bạn nên để khoảng trống xung quanh mỗi nhóm yếu tố chính trong đồ họa thông tin của bạn. Và khoảng cách giữa các phần tử không liên quan, giúp bạn dễ dàng hiểu ngay những phần tử nào được nhóm lại với nhau:

Chọn màu

Cuối cùng chúng ta đến màu sắc. Có một lý do để tôi bỏ nó cho đến cuối cùng. Mặc dù màu sắc là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ. Nhưng một thiết kế đồ họa thông tin thực sự tuyệt vời phải giao tiếp hiệu quả bằng màu đen và trắng. Hãy coi màu sắc như một phần thưởng bổ sung — một cách mà bạn có thể giúp người đọc hiểu nội dung của bạn. Sử dụng màu sắc để làm nổi bật thông tin quan trọng.

Lời kết

Làm infographic cũng giống như chơi trò chơi xếp hình. Nó đòi hỏi bạn sáng tạo và tư duy logic tốt. Nếu bạn là người thích sáng tạo, biết cách sắp xếp bố cục. Hãy thử qua một lần để thấy thật ra làm infographic không khó. Rõ ràng, infographic đang có một cộng đồng riêng cho mình nhờ những ưu điểm kể trên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Công cụ dễ sử dụng giúp tạo Infographic tốt nhất năm 2022 (P1)

Công cụ dễ sử dụng giúp tạo Infographic tốt nhất năm 2022 (P2)

Cách tạo đồ họa thông tin trong Powerpoint

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây