Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024

Hệ sinh thái Apple rất tuyệt nhưng đôi khi cũng rất phiền toái

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ, chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều những bài viết và video công nghệ giải thích về “hệ sinh thái” của các thiết bị điện tử.

Thực ra, trong thế giới công nghệ, “hệ sinh thái” là một khái niệm khá mới. Một hệ sinh thái phổ biến và quen thuộc đối với nhiều người dùng, đó là Apple.

Hệ sinh thái Apple là gì?

Trước khi tìm hiểu về hệ sinh thái của Apple, trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, thế nào là một hệ sinh thái.

Một hệ sinh thái của các thiết bị điện tử là một ngôi nhà gồm những thiết bị có thể tương tác với nhau, giúp chúng trở nên tốt hơn là khi chúng hoạt động độc lập. Đây là một chiến lược tốt đối với nhiều công ty công nghệ.

Hệ sinh thái Apple rất tuyệt, đôi khi cũng phiền toái không kém
Hệ sinh thái Apple. Ảnh: The Roaring Times

Apple tất nhiên không phải là công ty công nghệ duy nhất có hệ sinh thái, nhưng vì nhiều lí do, hệ sinh thái của Apple lại phổ biến nhất. Apple cung cấp nhiều ứng dụng, sản phẩm có thể hoạt động tốt trên nhiều nền tảng thiết bị của hãng.

Các thiết bị của Apple được thiết kế để có thể tương tác tốt với nhau, từ iPhone, iPad, iMac, Macbook đến Apple Watch, tai nghe Airpod, Apple TV và HomePod.

Ưu điểm của hệ sinh thái Apple

Có rất nhiều tính năng trên thiết bị bạn đang dùng mà có thể bạn không biết. Để bạn có thể tận dụng tối đa chiếc iPhone cũng như các thiết bị Apple khác mà bạn đang dùng, mình sẽ kể ra một số tính năng nổi bật sau đây.

  • iMessage

iMessage, dịch vụ nhắn tin độc quyền của Apple, là một trong số những ưu điểm lớn nhất của hệ sinh thái này. Bạn có thể để ý thấy bong bóng chat chuyển sang màu xanh dương khi bạn gửi tin nhắn đi thay vì màu xanh lá thông thường.

imessage, tinh nang he sinh thai apple
iMessage trên iPhone 11 Pro. Ảnh minh hoạ: Apple.

Đó là bởi vì, thay vì sử dụng mạng của điện thoại, tin nhắn được gửi đi giữa các thiết bị Apple với nhau sẽ được thông qua server của Apple. Điều này mang lại những tính năng như Tapback, Animojis và đảm bảo tin nhắn của bạn được mã hoá hoàn toàn. iMessage vận hành như một ứng dụng nhắn tin tức thì, hơn là những ứng dụng nhắn tin thông thường, giúp nó có nhiều tính năng hay ho hơn.

  • Apple Handoff
handoff, tinh nang huu ich cua apple
Tính năng Handoff giúp người dùng làm việc thuận tiện hơn. Ảnh: Apple.

Lại là một điểm mạnh của hệ sinh thái Apple. Đối với những người dùng sở hữu nhiều thiết bị của Apple, Handoff là một tính năng rất hữu ích. Handoff cho phép bạn bắt đầu làm việc trên một thiết bị và tiếp tục công việc đó ngay trên các thiết bị khác. Đồng nghĩa rằng, bạn có thể đọc sách với Apple Books trên iPad và nếu bạn chuyển sang dùng iPhone, bạn sẽ có thể đọc tiếp tục trang sách đó thay vì phải tìm lại một cách thủ công.

  • AirDrop

Dù đây là một tính năng có vẻ ít phổ biến hơn xét trong hệ sinh thái của Apple, nhưng mình không thể không đề cập tới. AirDrop giúp bạn truyền tệp, ảnh, video và liên kết tới các thiết bị Apple khác thông qua Bluetooth.

airdrop cua apple giup truyen tep nhanh chong
Chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn với AirDrop. Ảnh: Pocket-lint.

So với cách nhắn tin hay email thông thường, AirDrop chắc chắn là một cách chia sẻ dữ liệu tiện lợi hơn rất nhiều. Nhược điểm duy nhất của AirDrop là thiết bị của bạn cần phải đặt trong phạm vi kết nối với các thiết bị khác. Đương nhiên rồi, bởi AirDrop truyền tệp qua Bluetooth mà.

  • Chia sẻ nội dung giữa tất cả các thiết bị
icloud, nen tang luu tru apple
iCloud, nền tảng lưu trữ đám mây của Apple. Ảnh: TheWindowsClub News.

Mình đang nói đến iCloud, một nền tảng lưu trữ đám mây của Apple. Nhờ iCloud, bạn có thể truy cập tới tất cả ảnh, nhạc, sách và trò chơi của mình trên mọi thiết bị khác nhau, thông qua tài khoản mà bạn đã đăng nhập.

  • Family Sharing
family sharing he sinh thai apple
Tính năng Family Sharing. Ảnh: iMore.

Đây là một tính năng giúp cho các thành viên trong gia đình cùng sử dụng các thiết bị của Apple có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu với nhau. Tính năng này khuyến khích bạn chia sẻ các giao dịch trong hệ sinh thái Apple (ứng dụng trả phí, sách, phim và nhạc) với các thành viên khác trong gia đình, giúp họ không cần phải mua lại những nội dung mà bạn đã có. Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh thông tin bạn muốn chia sẻ với các thành viên khác nhau.

Những vấn đề của hệ sinh thái Apple

Hệ sinh thái Apple có rất nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà người dùng sẽ phải đối mặt khi sử dụng một hệ sinh thái đóng như vậy.

  • Chi phí của một hệ sinh thái tiện nghi

Theo một khảo sát của Experian Marketing Services, người dùng các thiết bị của Apple dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại hơn 35% so với người dùng Android. Một điểm đáng chú ý ở đây là, đây là một hệ sinh thái, và người dùng các sản phẩm của Apple có nhiều thiết bị thu hút sự chú ý của người dùng hơn.

he sinh thai apple co chi phi cao
Chi phí người dùng bỏ ra cho một hệ sinh thái tiện nghi là không nhỏ. Ảnh: Unsplash.

Một nghiên cứu khác từ Mobile Marketer cho biết, người dùng của Apple dành nhiều tiền cho một thiết bị điện thoại hơn là người dùng Android. Một phần vì các thiết bị của Apple đều là các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp, thay vì đánh vào mọi phân khúc bao gồm cả giá rẻ và tầm trung như các điện thoại Android. Bên cạnh đó, sự tiện lợi của hệ sinh thái Apple lại càng khiến người dùng muốn mua những thiết bị khác của công ty này.

Bởi hai lý do trên, chi phí cho một hệ sinh thái tiện lợi mà người dùng phải bỏ ra sẽ là rất cao. Dù có nhiều lợi ích khi sử dụng hệ sinh thái này, nhưng người dùng cũng nên cân nhắc chi phí mình cần phải bỏ ra.

  • Sẽ khó để người dùng chuyển sang một hệ sinh thái khác

Có một vấn đề khác về hệ sinh thái Apple mà người dùng không biết cho đến khi sử dụng. Đó là người dùng khó có thể chuyển sang sản phẩm của các hãng khác. Apple muốn đưa bạn vào một “ngôi nhà” mà khi bạn đã vào thì nó sẽ luôn giữ chân bạn ở lại.

Một trong những lý do mà Apple làm được điều này là bởi iCloud. Mọi thứ trong cuộc sống số của người dùng từ ảnh, nhạc, phim, danh bạ, sách, podcast, ghi chú, nhắc nhở… đều được lưu trữ trên iCloud. Khi bạn vẫn ở trong “ngôi nhà” của Apple, mọi thứ luôn luôn “tiện nghi”. Tuy nhiên, nếu bạn rời đi, bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, bao gồm cả sự tiện lợi vốn có.

he sinh thai cua apple rat phien toai
Ảnh minh hoạ: Unsplash.

Một trở ngại nữa gây khó khăn cho việc “chuyển nhà” của người dùng liên quan tới phần cứng của Apple. iPhone và Apple Watch sử dụng những thiết bị sạc rất khác so với các hãng khác: cáp Lightning và sạc MagSafe. Điều này đồng nghĩa rằng, khi bạn chuyển sang sử dụng hệ sinh thái khác, bạn không thể tận dụng những thiết bị sạc trước đó.

  • Vấn đề về sạc pin cho các thiết bị của Apple: rất lộn xộn

Như chúng ta vừa đề cập, một trong những điểm mà Apple làm rất khác so với phần còn lại của thế giới, đó là cáp sạc. Và đây có thể là một trong những điều phiền toái đối với những người dùng hệ sinh thái Apple.

he sinh thai apple rat lon xon
Ảnh minh hoạ: TurboSquid.

Các thiết bị của Apple không sử dụng những chuẩn sạc chung như các thiết bị điện tử khác (ví dụ như Micro USB hay USB C). Và chúng cũng hầu như không thể dùng chung cáp sạc với nhau. Bạn không thể nào sạc cho chiếc Apple Watch của mình bằng adapter sạc không dây dành cho iPhone. Bạn không thể sạc một chiếc iPad Pro với sạc của iPad thường. Bạn có thể sử dụng sạc không dây cho một số loại AirPod, nhưng không phải tất cả. Như vậy, vấn đề cáp sạc cho các thiết bị của Apple là một điều người dùng cần cân nhắc.

Từ năm 2017, iPhone đã có sạc không dây. Trong khi đó, từ 2015, Apple cho ra mắt Apple Watch. Tuy nhiên, mỗi thiết bị lại sử dụng một adapter sạc không dây riêng biệt. Đó là lý do vì sao người dùng không thể dùng sạc của Apple Watch để sạc cho iPhone.

Đọc thêm: Apple sẽ thống trị ngành công nghiệp game trong tương lai?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây