Bí kíp sử dụng Google Tìm Kiếm (Phần 1)

Ở đây chúng tôi tổng hợp cho bạn bí kíp sử dụng Google không phải ai cũng biết. Hướng dẫn bạn sử dụng Google Kiếm như một chuyên gia.

1. Sử dụng thanh tiêu đề định dạng kiếm

Khi sử dụng công cụ này, mỗi kết quả hiện ra trên đầu trang thường xuất hiện một số tiêu đề định dạng như Web, Hình ảnh, Tin tức và Thêm…

Việc sử dụng tiêu đề định dạng giúp bạn xác định được các thể loại thông tin mà bạn đang muốn hiểu.

Nếu cần hình ảnh, hãy sử dụng thanh “Hình ảnh”, còn nếu muốn tìm về những tin tức mới nhất gần đây thì nhấn vào thanh “Tin tức”. 

2. Sử dụng thanh công cụ định dạng kiếm

Sau khi nhập từ khóa cần tìm, bạn có thể bấm vào phần công cụ để chọn thêm các đặc điểm trong thanh định dạng hiển thị thêm sau đó.

Việc xác định cụ thể về thể loại thông tin bạn muốn sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian để tìm ra đúng thông tin mình cần.

3. Dùng dấu ngoặc kép (“)

Khi bạn muốn thứ gì đó cụ thể, hãy dùng ngoặc kép để giới hạn thông tin kiếm. Thao tác này giúp bạn tránh bị lan man, tập trung vào từ khóa.

Khi giới hạn mục tiêu trong dấu ngoặc kép thì hệ thống kiếm sẽ hiểu được mục tiêu của bạn bao gồm nguyên văn cả câu đầy đủ.

Ví dụ: “toán cao cấp”

4. Dùng dấu gạch nối (-)

Giả sử bạn cần mua một cái nồi mới nhưng không muốn hiển thị kết quả bao gồm những loại nồi chất liệu inox thì hãy đặt từ “inox” sau dấu gạch nối như ví dụ nhé!

Ví dụ: nồi -inox

5. Dùng cú pháp site:[trangweb]

Khi sử dụng cách này bạn sẽ chỉ được kết quả hiện trên trang web cụ thể đó thôi. Tất cả các kết quả khác đều không được hiển thị.

Nâng cao hơn, giả sử bạn chỉ cần coi các bài viết về thủ thuật trên ictgo. Bạn hãy thử nhập site:ictgo.vn thủ thuật để nhận được kết quả như mong muốn.

6. Tìm kiếm chính xác loại tập tin

Nhiều trường hợp cần tìm nội dung chính xác định dạng của tài liệu. Ví dụ như tài liệu văn bản word, excel hoặc pdf.

Lúc này chúng ta cần gõ theo cú pháp: từ khóa cần tìm + filetype: định dạng.

Ví dụ: phương pháp luận nghiên cứu khoa học filetype: pdf

7. Tìm một trang dẫn đến một trang khác

Cách làm này không được nhiều người biết đến. Thay vì phải rà soát ở những trang cụ thể, bạn có thể tìm những trang kết nối với trang đó.

Hãy nghĩ mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng như thế nào khi bạn có thể tìm được một bài báo của tờ New York Times trên tường của ai đó khi họ trích dẫn chúng trên trang cá nhân của mình.

Bất cứ bài viết hay thông tin nào có liên quan tới đường dẫn của trang web đều sẽ được hiển thị.

Ví dụ: link:nytimes.com

Hệ thống tìm kiếm sẽ gửi trả những đường link có thể dẫn bạn đến website chính thức của tờ New York Times. Địa chỉ này có thể ở bất cứ đâu. Nên nhớ rằng, càng cụ thể, càng thu được ít kết quả hơn.

8. Dùng dấu sao (*)

Đây là một trong những cách dùng hữu ích nhất trong danh sách này. Khi bạn sử dụng dấu sao để thay thế cho một ký tự hay từ ngữ nào đó, Google Search sẽ tự động làm đầy nó sau.

Thao tác này là một cách thông minh để tìm lời của bài hát nếu bạn không thể thuộc hết chúng.

Ví dụ như: siêu * đã * nụ cười

Điều này có lẽ chẳng có ý nghĩa gì, nhưng hệ thống tìm kiếm Google sẽ tìm ra tất cả những câu đã được làm đầy bởi dấu sao có thể là bất cứ từ nào. Nhiều kết quả vẫn tốt hơn là không có kết quả nào. Nội dung sẽ được Google gợi ý đầy đủ là “siêu thần tượng đã nở nụ cười”.

Và khi tìm theo cú pháp trên bạn sẽ thấy đây lời bài hát cover lời Việt của bài “Super idol/ Nhiệt Tâm 105°C Của Cậu/ 热爱105°C的你”.

9. Sử dụng Google để tính toán

Google Search có thể làm toán một cách chính xác. Thật sự rất phức tạp để có thể giải thích, bởi vì bạn có thể sử dụng nó bằng nhiều cách.

Bạn có thể hỏi Google những phép tính đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu một điều là tiện ích này không thể giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến toán học mà chỉ một phần thôi.

Ví dụ: 8 * 5 + 5

Kết quả đầu tiên sẽ là 45.

Nó sẽ hiện ra một giao điện máy tính. Bạn có thể dùng nó để tìm câu trả lời cho những câu hỏi khác.

10. Tìm trang web tương tự

Đây là mẹo hữu ích mà hầu hết mọi người đều có thể dùng được. Bạn yêu thích một trang web nào đó, nhưng dần dần trở nên nhàm chán và bạn muốn tìm những trang khác tương tự.

Ví dụ: related:amazon.com

Nếu làm theo cách này bạn sẽ không tìm thấy những đường liên kết tới trang Amazon. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ được kết nối đến những gian hàng online như là Walmart, Rakuten và nhiều địa chỉ tương tự.

Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn khám phá ra những địa chỉ mới lạ theo một cách nào đó.

Xem thêm:

Bí kíp sử dụng Google Tìm Kiếm (Phần 2)

Sao lưu tài khoản Google của bạn trước khi xóa nó

Google Photos cập nhật tính năng thu phóng video

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chuyên mục

Các website nhận diện Font chữ qua hình ảnh (Phần 2)

Font chữ cực kì hữu ích trong việc thiết kế. Trong khi lướt web, tham khảo các...

Các website nhận diện Font chữ qua hình ảnh (Phần 1)

Trong khi lướt web, bạn sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh với những font chữ đẹp mắt,...

Bí kíp sử dụng Google Tìm Kiếm (Phần 2)

Ở đây chúng tôi tổng hợp cho bạn bí kíp sử dụng Google không phải ai cũng biết. Hướng dẫn bạn sử dụng Google Tìm Kiếm như một chuyên gia.

Một số ứng dụng, phần mềm học online phổ biến ở Việt Nam

Bài viết giới thiệu một số phần mềm để phục vụ nhu cầu dạy - học online của giáo viên, học sinh trong giai đoạn tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bài viết liên quan

Advertisment