Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

Ý nghĩa tên miền website phổ biến nhất

Đuôi tên miền website là một phần quan trọng của một địa chỉ web. Nó giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết nội dung và tính chuyên nghiệp của website. Hiện nay, có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau được sử dụng trên toàn cầu. Mỗi đuôi tên miền đều có ý nghĩa riêng.

1. COM – viết tắt của từ “Commercial” – Thương mại

(.com) là tên miền phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Được sử dụng dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp, phù hợp với mọi ngành nghề dịch vụ.

Đại đa số người dùng đều mong muốn đăng ký tên miền này. Vì nó khẳng định mức độ uy tín và chuyên nghiệp của website. Cũng như khả năng tiếp cận mọi đối tượng khách hàng, mọi vị trí địa lý khác nhau. Từ đó gia tăng quy mô doanh nghiệp.

2. NET – viết tắt của từ “Network” –  Mạng lưới

(.net) là đuôi tên miền thường được sử dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet nói chung.

3. ORG – viết tắt của từ “Organization” – Tổ chức

(.org) là đuôi tên miền được sử dụng cho các cơ qua chính phủ, tổ chức từ thiện, nhà nghiên cứu và các trang web cộng đồng, thương mại.

4. EDU là viết tắt của từ “Education” – Giáo dục

(.edu) là đuôi tên miền được gán cho các trường học, các trung tâm nghiên cứu và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

5. GOV – viết tắt của từ “Government” – Chính phủ

(.gov) là đuôi tên miền được gán cho các cơ quan chính phủ.

Tên miền (.gov) là một tên miền cấp cao nhất được tài trợ (sTLD) trong hệ thống tên miền của Internet. (.gov) được quản lý bởi Tổng cục Dịch vụ (GSA), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Tùy từng quốc gia sẽ có thêm hậu tố. Ví dụ ở Việt Nam, tên miền của các tổ chức chính phủ sẽ là gov.vn. Bởi vậy khi đọc các trang web có đuôi là .gov, thì các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng với nội dung của các trang đó.

6. VN – Tên miền Quốc gia Việt Nam

Tên miền (.VN) được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp được bảo vệ thương hiệu, khẳng định uy tín trên thị trường Quốc tế nhiều hơn.

Ngoài ra, tên miền quốc gia này còn có một số tác động nhỏ đến hiệu quả của quá trình SEO. Trên những công cụ tìm kiếm như Google, Bing…đều có chế độ tìm kiếm theo vùng lãnh thổ và quốc gia. Và đương nhiên chúng sẽ ưu tiên các kết quả có địa chỉ chứa đuôi tên miền địa phương tương ứng vị trí của người dùng hiện tại.

7. INFO –  Thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên”

Tên miền (.INFO) rất có uy tín, là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là một trong những tên miền phổ biến nhất hiện nay sau các tên miền .com, .net, .org…

Tên miền này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin. Nếu nội dung trang của bạn chia sẻ công bố về thông tin, nghiên cứu hoặc thông số của các dòng sản phẩm. Thì tên miền .info cũng là 1 lựa chọn tối ưu, khi tên miền .com đã được người khác đăng ký.

8. ASIA – Tên miền đại diện cho các doanh nghiệp Châu Á

(.ASIA) – được tài trợ bởi ICANN thường được dành riêng cho các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nó giúp bạn dễ dàng được nhận diện và tiếp cận với hàng triệu người dùng Internet ở châu Á, với sự kết hợp của 2 ý nghĩa: vừa được cả thế giới công nhận vừa có ý nghĩa vùng miền.

Sở hữu tên miền này sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng của khu vực ASEAN – một trong những thị trường Internet lớn nhất trên thế giới với hơn 270 triệu người dùng trực tuyến.

9. Tên miền .US

(.US) là một trong những tên miền nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay. Điều này cho thấy, nếu các bạn lướt web mà thấy tên miền này thì có thể biết ngay đó chính là trang web của Hoa Kỳ.

Tên miền (.us) rất lý tưởng cho những ai muốn phát triển thương hiệu của họ ở Hoa Kỳ. Vì nó chứng tỏ rằng doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn là người địa phương – cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Do đó, đây là một lựa chọn phổ biến cho tất cả các loại trang web, từ blog đơn giản, đến các trang web công ty lớn.

10. Tên miền .CC

Một tên miền cũng được cho là phổ biến hiện nay là (.CC).

Được ra mắt vào năm 1997. Tên miền (.CC) là tên miền cấp cao, đại diện cho quần đảo Coco (hay còn được biết với tên Keeling) tại Ấn Độ Dương. Đây là một thuộc địa của Úc với khoảng 600 người dân sinh sống. Bao gồm 2 rạn san hô vòng cung và 27 đảo san hô. Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tựa thiên đường. Coco Islands là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch hàng năm.

Mặc dù là tên miền lãnh thổ, nhưng (.CC) không giới hạn điều kiện đăng ký. Vì đặc biệt ngắn gọn, dễ nhớ nên (.CC) là một trong những tên miền nhận được nhiều ưa chuộng. Tùy từng ngôn ngữ, mà (.CC) có thể là từ viết tắt của nhiều từ (ví dụ như Credit Cards, Cape Cod, Cape Canaveral,…). Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn, từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

11. Tên miền .NAME

(.NAME) là một loại tên miền đặc biệt, thường được đặt dựa trên tên riêng của cá nhân, nội dung trang web là những thông tin và hình ảnh của cá nhân đó trên Internet. Tên miền này còn có thể trở thành tên miền thương hiệu của tổ chức/ cá nhân nếu biết khai thác sử dụng.

12. Tên miền .XYZ

XYZ là 3 ký tự đứng cuối cùng trong bảng chữ cái Alphabet. Đây là một tên miền mới nhưng lại phổ biến có tốc độ tăng trưởng đầy ấn tượng.

Và có thể bạn chưa biết thì công ty mẹ của Google hiện tại có trang web là https://abc.xyz/.

Đây là một ưu điểm quan trọng cho việc cải thiện thứ hạng website của bạn trên các thanh công cụ tìm kiếm nữa đó.

Xem thêm

Danh sách tên miền các quốc gia trên thế giới

4 công cụ hỗ trợ dạy và học trực tuyến để tăng tính tương tác

Freenom.com – Dịch vụ tên miền miễn phí cho sinh viên

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đuôi tên miền website là một phần quan trọng của một địa chỉ web. Nó giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết nội dung và tính chuyên nghiệp của website. Hiện nay, có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau được...Ý nghĩa tên miền website phổ biến nhất