Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Video Game dạy chúng ta điều gì về kinh doanh và làm giàu?

Để hiểu về kinh doanh, bạn không nhất thiết phải tham gia một khóa học làm giàu. Chỉ cần chơi và phân tích một số video game, bạn đã có thể nắm bắt được các yếu tố cốt lõi.

Chúng ta sẽ cùng nhìn nhận những trò chơi điện tử như World of Warcraft, Runescape và Tibia. Chúng có những điểm chung là, chúng có rất nhiều những người chơi thực sự. Những trò chơi này có hệ thống kinh tế riêng, có thị trường riêng và mọi người sử dụng cùng một chiến lược để kiếm tiền ở đó, giống như mọi người vẫn làm ngoài đời thực.

video game dạy ta điều gì về kinh doanh
Photo by WTFast on Unsplash.

Để bắt đầu kinh doanh

Điều gì là cơ bản nhất ta cần biết về kinh doanh, nhưng cũng là điều mọi người thường không để ý đến? Đó là cung và cầu. Mọi người đều biết nó là gì nên tôi không cần phải diễn đạt thành lời, nhưng tôi sẽ cho bạn một ví dụ điển hình:

Có một cửa hàng tạp hoá ở địa phương nơi tôi sống. Nó là cửa hàng duy nhất trong phạm vi vài dặm. Cửa hàng này có lẽ là cửa hàng tồi tệ nhất mà tôi từng trải nghiệm. Các sản phẩm của họ đều đã lỗi thời. Họ trả mức lương ít ỏi cho nhân viên của mình. Mỗi lần họ giao hàng trong dịch covid này, họ thường làm lẫn lộn các sản phẩm và giao sai đơn hàng. Với những gì họ đang làm, ta thấy họ rõ ràng là một cửa hàng tạp hoá rất tệ. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã đến đó và muốn mua một số đồ ngọt. Trớ trêu thay, toàn bộ phần kẹo của họ chứa đầy ong.

Ý tôi là, đây không phải là một dịch vụ tốt. Tuy nhiên, đây lại là cửa hàng tạp hóa địa phương duy nhất cho hàng trăm hoặc hàng nghìn người. Điều đó giúp họ vẫn có thể kinh doanh, bởi cầu thì quá lớn, mà cung chỉ có một.

Cách đây vài ngày, tôi đã tạo một tài khoản mới trên một trò chơi mà tôi từng chơi khi còn nhỏ, tên là Tibia. Đây là một trò chơi rất phổ biến ở Ba Lan, Brazil và Thụy Điển. Đây là một game online nhiều người chơi, với khoảng 15.000–20.000 người. Về cơ bản, bạn tạo ra một nhân vật, đi ra ngoài và săn quái vật, cướp vật phẩm, lên cấp cho nhân vật của bạn, rồi lại săn quái vật tốt hơn, cướp nhiều vật phẩm hơn và cứ thế lặp lại.

Ảnh minh hoạ: TibiaRoyal.

Tôi bắt đầu chơi trò này, và tôi xin lời khuyên từ một người chơi kì cựu về cách kiếm tiền trong game. Anh ấy khuyên tôi nên săn quái vật “Swamp Troll” và cướp “Medicine Pouch” từ nó, bởi vì tôi có thể bán chúng cho người chơi khác để thu về nhiều lợi nhuận. Tôi đã làm như anh ấy nói, và sau vài giờ, tôi bắt đầu hiểu rằng, những trò chơi này có một nền kinh tế hoạt động giống hệt như nền kinh tế của chúng ta. Và World of Warcraft hay Runescape cũng vậy.

Thời gian là vàng bạc.

Swamp Troll là một con quái vật rất dễ săn, tại sao nhiều người chơi không tự mình săn chúng để lấy Medicine Pouch?

Đó là bởi vì họ có nhiều tiền, và họ thấy bỏ thời gian săn Swamp Troll là không đáng. Nó khiến tôi liên tưởng đến những người giàu có hoặc những công ty thuê người để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ dễ dàng.

Ví dụ như ngành công nghiệp dọn dẹp. Dọn dẹp có lẽ là một công việc hầu hết mọi người đều có thể làm. Không cần quá nhiều “kiến thức” để lau dọn nhà cửa. Thế nhưng, nó lại là một ngành công nghiệp hàng triệu đô la đấy. Một số người còn nói rằng nó là một ngành công nghiệp tỷ đô la. Bạn có biết tại sao không?

Bởi vì với nhiều người, dọn dẹp là một công việc tốn thời gian. Họ có thể chi trả cho người khác làm việc đó thay họ. Tôi thậm chí còn biết một vài người có dịch vụ dọn dẹp theo biên chế. Vì vậy, tôi cho rằng, ngay cả những công việc dễ dàng nhất, cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu người ta có nhu cầu về chúng.

Cung và cầu.

Trong Tibia, có một khu chợ để mọi người bán các mặt hàng và sản phẩm của họ. Tương tự như eBay hay Amazon vậy. Một điều tôi nhận thấy ở World of Warcraft, Runescape và Tibia, đó là mọi người đang “kinh doanh” ở đây đều đặn, hàng ngày.

Họ mua một mặt hàng với giá thấp và bán nó với giá cao hơn.

video game tibia
Ảnh chụp màn hình thị trường trong game Tibia.

Đây là “thị trường” trong Tibia. Hãy nhìn vào một chiếc nhẫn màu xanh lam trong ảnh này. Đó là chiếc nhẫn có thể giúp bạn tàng hình. (nghe rất ngầu phải không nào?)

Có mục “Sell Offers”, nơi mọi người đang tìm cách bán chiếc nhẫn màu xanh lam của họ, và có mục “Buy Offers”, nơi mọi người muốn mua nhẫn màu xanh lam.

Trong ảnh chụp màn hình kia, chắc hẳn bạn cũng thấy một điều hiển nhiên: Mọi người muốn mua chiếc nhẫn với giá 872 gold và muốn bán nó với giá tối thiểu là 1499 gold.

Điều đó là bởi vì có tính tách biệt tương đối giữa mua và bán.

Có thị trường Mua, nơi mà một cá nhân hay một tổ chức muốn (hoặc thậm chí là cần) một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Và có thị trường Bán, nơi cá nhân hay tổ chức sở hữu có thể cung cấp, hoặc tìm người có thể cung cấp các sản phẩm/ dịch vụ.

Như chúng ta có thể thấy trên ảnh chụp màn hình này, thị trường Bán có nguồn cung nhẫn cao. Tất cả họ đang đấu thầu để bán những chiếc nhẫn của họ với giá rẻ nhất. Đó là sản phẩm mà họ có được bằng cách nào đó, giống như ở ngoài đời vậy.

Tuy nhiên, thị trường Mua muốn mua những chiếc nhẫn với giá thấp hơn gần 50% so với mức giá mà người bán mong muốn. Điều này tưởng chừng như không thể, nhưng thực ra nó lại xảy ra. Bởi có rất nhiều người có một lượng hàng hoá lớn, họ chỉ muốn bán chúng đi để tạo ra lợi nhuận.

Điều này hoàn toàn giống như ngoài đời vậy. Lấy ví dụ, có một công ty muốn mua lại chiếc điện thoại hoặc xe hơi của bạn. Bằng cách nào đó, họ kiếm được bội tiền từ việc bán lại những vật phẩm mà họ đã mua của bạn. Điểm mấu chốt là, họ biết tìm khách hàng. Và khách hàng (mua điện thoại/ xe hơi) không tìm đến bạn, họ sẽ tìm đến công ty kia hoặc là công ty kia sẽ tiếp cận họ.

Một ví dụ khác về ngành công nghiệp làm sạch cũng vậy. Giả sử, chúng ta làm việc với một khách hàng rất giàu có, họ trả cho chúng ta rất nhiều tiền để dọn dẹp nhà cửa của họ mỗi tuần. Sau đó, ta lại thuê những người có thể dọn dẹp và ta trả cho họ ít hơn số tiền ta được trả. Vậy là ta đã có một vụ kinh doanh thành công. Chúng đều có chung một nguyên tắc và hoạt động giống hệt nhau, dù theo cách này hay cách khác.

Trong game, có những vật phẩm hiếm. Một mặt hàng càng hiếm thì có giá càng cao. Vẫn dựa trên nguyên tắc của cung và cầu. Tôi nhớ khi trò chơi này, Tibia có kỷ niệm 15 năm ra đời. Mỗi người chơi đều được thưởng cho một cái ba lô đính kèm logo miễn phí. Lúc ấy, người ta cho chúng đi hoặc thậm chí quẳng chúng ra đường. Cái ba lô chẳng có nghĩa lý gì vào thời điểm đó. Đấy là vài năm trước đây. Còn bây giờ, chiếc ba lô đó rất đắt. Vì bạn không thể kiếm đâu ra được cái ba lô đó, và trên thị trường chỉ có một lượng không nhiều.

Điều này tương tự như bạn đầu cơ vào chứng khoán vậy. Mỗi lần bạn mua chứng khoán, lượng chứng khoán ngày càng ít đi, do đó giá của chúng sẽ tăng lên. Càng nhiều người mua, giá càng tăng, bởi nguồn cung ngày càng ít.

Photo by Jason Briscoe on Unsplash.

Tôi thích việc video game ngày nay có thể phản ánh gần như chính xác nền kinh tế của chính chúng ta, cũng như cách nó hoạt động. Do đó, theo quan điểm của tôi, bạn không nhất thiết phải học sâu xa gì hơn là những kiến thức kinh doanh cơ bản này.

Từ game điện tử, nếu ta áp dụng các “chiến thuật” vào đời sống, ta cũng có thể tìm được cơ hội kinh doanh tương tự. Ta còn học được cách mặc cả hay cách “chốt kèo” nữa…

Tất nhiên là sẽ có những sự khác biệt nhất định. Trong game, dù bạn cũng cần phải tập trung, phải có chiến thuật, nhưng chúng giúp bạn thư giãn, bớt căng thẳng. Mặt khác, ở ngoài đời, bạn khó có thể “thư giãn” với những thương vụ kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Game miễn phí thực ra thu được lợi nhuận rất lớn

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây