Tương lai của bộ vi xử lý Apple M1

- Quảng cáo -
- Quảng cáo -

Những gì chúng ta có thể mong chờ ở thế hệ vi xử lý mới

Như chúng ta có thể thấy qua bộ đôi Macbook M1, bộ vi xử lý mới của Apple có một hiệu năng đáng kinh ngạc. Vậy câu hỏi đặt ra là “Apple sẽ cải tiến những gì ở thế hệ tiếp theo?”

Có nhiều tin đồn rằng Apple sẽ cho ra mắt bộ đôi Macbook Pro phiên bản 14-inch và 16-inch, cùng với một phiên bản iMac mới. Tuy rằng Apple chưa lên tiếng, nhưng họ chắc chắn sẽ nâng cấp những thiết bị của mình sớm nhất có thể.

Ảnh minh hoạ.

Thực tế, chúng ta chưa thể biết được Apple sẽ đặt tên cho series vi xử lý mới như thế nào – M1X, M1Y, hoặc cũng có thể là M2. Cá nhân mình cho rằng, thế hệ chip tiếp theo của Apple dành cho Mac sẽ bắt đầu thay thế Intel trên những phiên bản Pro.

Ngay lúc này, Apple không cần một cuộc cách mạng. Điều họ cần là một sự cải tiến.

Phiên bản Macbook 14-inch sắp tới sẽ cần phải có những sự cải tiến nhất định so với phiên bản 13-inch. Có thể là một lượng RAM lớn hơn hay một chút cải thiện về hiệu năng tổng thể. Tương tự, phiên bản 16 inch tối thiểu sẽ cần có lượng RAM và hiệu năng tương đương. Dù chiếc Macbook M1 13-inch hiện đã có thể sánh được với phiên bản 16-inch đời trước về hiệu năng của CPU, nhưng khi so sánh về GPU thì hiệu năng của M1 chỉ bằng một nửa so với card đồ hoạ 5600M. Như vậy, Apple sẽ cần phải có một chiếc GPU mạnh mẽ hơn.

Ảnh minh hoạ: MyByte.

Đối với iMac, người dùng rất mong chờ một sự đột phá trong thiết kế cũ kỹ bao nhiêu năm qua. Rất có khả năng nó iMac sẽ được làm theo ngôn ngữ thiết kế của màn hình Pro XDR. Phần lớn người dùng thích một chiếc iMac nhỏ gọn hơn. Vì vậy, Apple có thể sẽ đưa vào đó bộ vi xử lý M1 hiện tại. Phiên bản lớn hơn với màn hình 5K sẽ cần có sự cải thiện về mặt hiệu năng (cụ thể là về card đồ hoạ).

Để đáp ứng những điều kiện mà mình vừa đề cập, hãy cùng nhìn vào 3 khía cạnh mà Apple có thể sẽ nâng cấp cho bộ vi xử lý của mình:

  • Bộ nhớ RAM

Người dùng chắc hẳn rất mong đợi một phiên bản 32GB RAM, và rất có thể đây sẽ là điều mà Apple sẽ nâng cấp cho bộ vi xử lý mới. Chip M1 đã cho chúng ta thấy một hiệu năng mạnh mẽ bao gồm cả khả năng quản lý RAM so với thế hệ trước. Tuy nhiên, việc tối ưu phần mềm tốt cỡ nào cũng không thể thay thế hoàn toàn được cho nâng cấp phần cứng. Có nhiều tác vụ đòi hỏi càng nhiều RAM càng tốt. Vì vậy, trong tương lai, chúng ta có thể sẽ có một phiên bản Macbook M1 với lựa chọn 16GB hoặc 32GB RAM.

  • CPU

Bộ vi xử lý M1 hiện tại có 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Sẽ không có nhiều lợi ích nếu như tăng thêm nhân tiết kiệm điện, nên khả năng cao Apple sẽ tập trung vào chip mới với nhiều nhân hiệu năng cao hơn. Sẽ là một điều hợp lý nếu như Apple nâng số lượng nhân hiệu năng cao lên thành 8.

Ảnh minh hoạ: Tenzys Tech.

Apple đã đi một chặng đường dài để có thể theo kịp được với NVIDIA và AMD, nhưng bước tiến họ làm được trên GPU của chip M1 thực sự rất đáng kinh ngạc. Cũng cần nhớ rằng, M1 là phiên bản chip cải tiến từ vi xử lý A14 trên iPad.

  • Các biến thế mới

Một lựa chọn khác Apple có thể làm đó là tạo ra những phiên bản chip khác nhau dựa trên vi xử lý hiện tại. Có thể sẽ có một biến thể với 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân GPU nữa, phục vụ cho những nhu cầu cần một hiệu năng mạnh mẽ hơn chẳng hạn.

Còn bạn thì sao, bạn mong chờ điều gì từ bộ vi xử lý mới của Apple? Hãy để lại bình luận phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý khi huỷ tài khoản Netflix

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

So sánh Bluetooth 5.0 và aptX LL: Đâu là điểm khác biệt?

Ngoài chất lượng đầu ra, sự khác biệt cơ bản giữa công nghệ Bluetooth 5.0 và aptX LL nằm ở tốc độ truyền dữ liệu và độ trễ âm thanh.

Có nên dùng trình quản lý mật khẩu mặc định của trình duyệt?

Google Chrome, Edge và rất nhiều các trình duyệt phổ biến khác đều có chức năng quản lý mật khẩu, nhưng liệu bạn có nên sử dụng chúng?

6 Lý do vì sao Windows vẫn tốt hơn Linux

Hiện nay, Linux đang phát triển mạnh mẽ. Song tôi cho rằng, đối với đa số người dùng, Windows vẫn tốt hơn Linux về nhiều mặt.

Tại sao bạn nên lựa chọn một trình duyệt riêng tư ?

Nếu bạn quan tâm tới quyền riêng tư khi lướt web thì đã đến lúc bạn nên chọn một trình duyệt web mới thay vì Chrome hay Safari.

Điều gì khiến pin Li-ion nhanh hỏng?

Hầu hết điện thoại và laptop ngày nay sử dụng pin Li-ion. Vậy người dùng có thể làm gì để kéo dài tuổi thọ pin?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây