Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024

Tung thông tin sai sự thật, cái giá phải trả là rất đắt!

Làn sóng mới của đại dịch Covid-19, được nhận định là diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường hơn trước. Trong đó, hoạt động truyền tải thông tin nhằm cập nhật diễn biến là công việc cấp bách, đóng vai trò quan trọng để phục vụ công tác phòng chống đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn chưa có sự hiểu biết sâu sắc, coi thường Pháp luật. Qua đó, lợi dụng tình hình phức tạp của dịch bệnh, tung tin giả, sai sự thật gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân nhằm câu like, câu view.

Ảnh minh họa

Từ những giai đoạn đầu cuộc chiến đến nay, đã ghi nhận hàng trăm trường hợp bị cơ quan Công an khởi tố và xử phạt. Mới đây, liên tiếp nhiều cá nhân tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý.

Điển hình như vụ việc Công an huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình tiến hành triệu tập và làm việc với đối tượng Lê Đức Thế sinh năm 2002. Trước đó, Thế đã đăng tải bài viết có nội dung “Họ hàng nhà tôi 01 ca nhiễm covid-19 đang cách ly. Anh em ra đường hạn chế, chú ý đeo khẩu trang nhé. Vẫn đang tìm những người đã tiếp xúc hoặc lây đã lây nhiễm từ người nhà tôi, Thái Bình thất thủ”.

Cũng theo đó, vào ngày 02/02, thanh tra Sở TT&TT phối hợp cùng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xác minh và xử phạt bà Phan Thị M. O. sinh năm 1985, chủ tài khoản mang tên “Tinh dầu tràm Huế” đã đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến phát ngôn của PTT Vũ Đức Đam về công tác dập dịch Covid-19.

Xử phạt bà O. thông tin sai sự thật về phát ngôn của PTT Vũ Đức Đam về dập tắt Covid-19

Hệ lụy của việc đăng tin giả không những tạo tiền đề xấu trong công tác phòng chống dịch bệnh mà còn khiến môi trường mạng trở nên tiêu cực, thiếu văn minh. Hậu quả phải nhận cho những hành vi này chưa dừng lại ở mức phạt hành chính hàng chục triệu đồng mà có thể bị khởi tố hình sự.

Cái giá phải trả thật sự rất đắt! Hãy chung tay phòng chống dịch đại dịch Covid-19, luôn nhớ thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế), tuyệt đối không đăng tải những thông tin suy diễn, vô căn cứ.

Việt Nam quyết thắng đại dịch!

Bài viết liên quan

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

Samsung S24 Ultra có khả năng dùng Snapdragon 8 Gen 3, cảm biến ảnh 200 MP

Samsung vừa đăng tải video giới thiệu các tính năng camera mới. Đây có vẻ là thông số của Galaxy S24 Ultra sắp được ra mắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây