Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, 2024

Thuyết bốn lò lửa và những điều bạn cần biết

Bạn có phải là người luôn đi tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống ? Một người thành công về mọi mặt: gia đình, sức khỏe, sự nghiệp, bạn bè? Ắt hẳn trong chúng ta, ai cũng ít nhất một lần mong muốn đạt được sự cân bằng đó, vậy thì Thuyết 4 lò lửa dưới đây sẽ cho bạn những thứ bạn cần đấy! Hãy cùng ICTGO khám phá nhé!

1. Thuyết 4 lò lửa là gì?

Thuyết 4 lò lửa do tác giả của cuốn sách “Những thói quen tí hon” – Jame Clear nhắc đến trên blog cá nhân của mình. Thuyết này nói rằng: Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn như một cái bếp với 4 lò lửa. Mỗi lò lửa tượng trưng cho một mặt trong cuộc sống của chúng ta.

– Lò lửa thứ nhất là lò lửa gia đình

– Lò lửa thứ hai là lò lửa bạn bè

– Lò lửa thứ ba là lò lửa sức khỏe

– Lò lửa thứ tư là lò lửa công việc.

Nói đến đây, phải chăng những lò lửa đó đều là những thứ mà bạn muốn đạt được? Thậm chí là đạt được một cách thành công? Nhưng thật tiếc, thuyết 4 lò lửa có nói rằng: Để thành công bạn buộc phải tắt đi một lò lửa, để thành công xuất sắc bạn phải tắt đi hai lò lửa.

Điều này có nghĩa là gì? Đó là chúng ta không thể làm tốt vai trò ở mọi khía cạnh trong cuộc sống được. Mà muốn đạt được thành công, ta chỉ có thể tập trung vào một đến một vài khía cạnh, và bạn buộc phải buông bỏ đi một điều gì đó để tập trung thời gian, sức lực vào điều mình ưu tiên nhất.
Tất nhiên, không phải là bạn không thể trung hòa cả 4 lò lửa, nhưng bạn biết đấy, cả 4 lò lửa đều không thể cháy mạnh, cũng như bạn phải chấp nhận sự không thành công mĩ mãn ở bất kì lĩnh vực nào.

Ảnh minh họa (1)
Ảnh minh họa (1)

2. Có cách nào “vượt qua” Thuyết 4 lò lửa không?

Có lẽ nói đến đây, không ít người trong chúng ta tìm cách “lách luật” khỏi Thuyết 4 lò lửa, vì chúng ta muốn có được tất cả yếu tố gia đình, sức khỏe, công việc, bạn bè. Nhưng dù làm cách nào, có lẽ cũng chỉ là đang trốn tránh sự thật mà chúng ta không dám chấp nhận?

Tất nhiên Jame Clear cũng đưa cho bạn một vài giải pháp cho Thuyết 4 lò lửa, nhưng đúng là chẳng có ai cho ai tất cả, mỗi giải pháp đều đi kèm với những đánh đổi. Hãy cùng xem qua nó nhé!

2.1. Tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Đây là cách đơn giản mà chúng ta có thể đã và đang làm. Thay vì bỏ công ra nấu ăn ta sẽ mua đồ ăn bên ngoài, thay vì trông con bạn sẽ gửi chúng đến nhà trẻ. Như vậy, bạn vẫn sẽ giữ được 4 lò lửa luôn cháy mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là, bạn lại không thể là người trực tiếp tham gia vào quá trình giữ lửa. Giống như việc bạn không thể gần gũi với các con bạn nếu như bạn không phải là người trực tiếp chăm sóc chúng.

Ảnh minh họa (2)
Ảnh minh họa (2)

2.2. Chấp nhận các giới hạn

Thuyết 4 lò lửa có thể sẽ khiến bạn có mong muốn có thêm nhiều thời gian hơn. Bạn có thể sẽ phải thốt lên thật nhiều từ “Giá như”: Giá như bạn có thêm thời gian để học tập, giá như bạn có thêm thời gian bạn có thể đã đi chơi với bạn bè v.v…
Nhưng cũng từ áp lực về ranh giới thời gian đó mà khiến bạn có động lực để tối ưu hóa thời gian mà bạn có sẵn. Tức là khi có 8 tiếng để làm việc, bạn sẽ suy nghĩ làm sao để có thể hoàn thành tốt công việc nhất trong 8 tiếng đó. Tương tự với 1 tiếng cho gia đình, 1 tiếng cho bạn bè,v.v…

Tuy vậy, những ranh giới đó cũng là rào cản để bạn đột phá trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ như để thành công trong công việc, bạn cần phá vỡ khỏi giới hạn 8 tiếng đó.

2.3. Nhìn nhận theo từng mùa

Chúng ta không thể cân bằng 4 ngọn lửa cùng lúc, nhưng không có nghĩa là ta chỉ chọn giữ vài ngọn lửa mãi mãi trong suốt cuộc đời. Thử chia cuộc đời thành nhiều giai đoạn tựa như các mùa trong một năm, sẽ có mỗi giai đoạn phù hợp với từng ngọn lửa. Ví dụ như ở độ tuổi 20 30 ta bật ngọn lửa công việc, bạn bè, nhưng khi ở độ tuổi 40 trở về sau, khi đã lập gia đình, ta buộc phải tắt đi hai ngọn lửa đó.

Trong các cách giải quyết, thì có lẽ đây là phương pháp được được mọi người sử dụng nhiều nhất vì tính hợp lí của nó.

Ảnh minh họa (3)
Ảnh minh họa (3)

Thuyết 4 lò lửa cho ta thấy mỗi sự lựa chọn ta đều phải trả lại một cái giá tương xứng. Ta không thể lựa chọn hết tất cả, mà luôn bị giới hạn bởi thời gian, sức lực. Nhưng điều đó có lẽ không thể ngăn cản chúng ta, dù bật lò lửa nào thì cũng sẽ cháy hết mình. Đúng chứ?

Vậy, bạn đã và đang bật những lò lửa nào? Và những lò lửa đó thực sự đã cháy hết mình chưa?

Xem thêm: Khủng hoảng bản sắc (Identity Crisis) – Bạn có đang gặp phải?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây