Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Một số ứng dụng, phần mềm học online phổ biến ở Việt Nam

Trước tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ giáo dục đã ra quyết định cho học sinh học trực tuyến. Chính vì thế, bài viết này sẽ giới thiệu một số ứng dụng, phần mềm học online phổ biến để phục vụ nhu cầu dạy – học online của giáo viên và học sinh.

1. Ứng dụng, phần mềm học online thuộc Google

a) Google Classroom

Google Classroom là một công cụ kết hợp giữa Google Docs, Google Drive và Gmail. Như một lớp học trực tuyến giúp giảng viên giảng dạy, giao bài tập. Cực kì hữu ích trong tình hình học tập và giảng dạy trực tuyến. Ngoài ra, Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education. Nên hoàn toàn miễn phí với người sử dụng.

Ưu điểmHạn chế
– Sử dụng hoàn toàn miễn phíTính năng bình luận nổi bật
– Giúp tập trung tài liệu vào một vị trí dựa trên Cloud
– Giao diện dễ sử dụng
– Dễ dàng sử dụng và có thể truy cập từ tất cả các thiết bị.
– Bằng cách tập trung các tài liệu eLearning vào một vị trí dựa trên Cloud, bạn có thể không cần giấy tờ và không cần  lo lắng về việc in, phát,….!
– Cần có tài khoản Google Education
– Việc chỉnh sửa và chia sẻ gặp khó khăn
– Nguồn cấp dữ liệu hoạt động không cập nhật tự động
– Các thành viên phải được đăng ký dưới cùng 1 tên miền nếu muốn được xếp vào cùng nhóm
– Google Classroom phù hợp với trải nghiệm học tập kết hợp hơn là một chương trình trực tuyến hoàn toàn. Vì nó không cung cấp câu đố hoặc bài kiểm tra tự động cho người học.
– Tùy chọn tích hợp hạn chế (như Google Calendar)

b) Google Hangout

Google Hangouts là một tiện ích hàng đầu giúp người dùng thực hiện hội họp trực tuyến cũng như trao đổi công việc, nó là tính năng đi kèm của Google Plus và là một trong những đứa con của Google giống như Google Meet, Google Classroom.

Ưu điểmHạn chế
​- Có thể gọi video với nhiều người
– Giao diện dễ sử dụng
– Hoàn toàn miễn phí
– Google Hangout hỗ trợ chạy trên 2 nền tảng IOS và Android
– Tốc độ tối đa giúp học trực tuyến ổn định là tối đa trong Video Group là 10 người, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cuộc gọi Google Hangout vẫn khuyên bạn nên sử dụng tối đa 5 người.
– Ứng dụng không hỗ trợ cho cuộc gọi âm thanh
– Vì phần mềm chạy dưới dạng add-in của Browser nên sẽ có những hạn chế về tính năng và chưa triển khai được hết các tính năng khác của máy tính có cấu hình cao.
– Phần mềm này chỉ sử dụng được trong trình duyệt Chrome nên đây cũng là một phần hạn chế của Google Hangout.

c) Google Meet

Google Meet là một trong những sản phẩm đến từ nhà phát hành Google. Hiện tại, Google Meet là nền tảng được sử dụng khá phổ biến trong các buổi học online hoặc làm việc nhóm trực tuyến, được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì giao diện thân thiện, dễ hiểu.

Google Meet một công cụ họp video và chat trực tuyến rất thịnh hành hiện nay.

Ưu điểmHạn chế
– Hoàn toàn miễn phí
– Giao diện dễ hiểu, thân thiện với người dùng
– Dễ dàng truy cập trực tiếp qua Google Chrome và các trình duyệt khác mà không cần tải ứng dụng trên máy tính
– Kết hợp với Google Calendar (Lịch Google) để lên lịch cho các cuộc họp
– Hỗ trợ tối đa 250 người cùng tham gia vào một cuộc gọi; có sẵn tính năng phát trực tiếp cho tối đa 100.000 người xem
– Những người sử dụng đều phải đăng ký tài khoản Google

2. Ứng dụng Zoom

Zoom là một trong những phần mềm dạy học online phổ biến nhất hiện nay. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Zoom được đưa vào hệ thống giáo dục trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 liên tục kéo dài. Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều trường học cũng đưa ứng dụng Zoom vào công tác dạy học online.

Zoom là một ứng dụng hữu ích cho các cuộc họp trực tuyến, học online, thảo luận nhóm… trên nền tảng đơn giản và dễ sử dụng. Lợi ích phần mềm Zoom Cloud Meeting mang lại rất lớn cho chúng ta như cho chất lượng video HD, thu âm, hỗ trợ số lượng lớn người tham gia đảm bảo đầy đủ yêu cầu cho một buổi học, họp qua mạng.

Ưu điểmHạn chế
– Tham gia tối đa 50 người / lớp học
– Nền tảng sử dụng miễn phí
– Hỗ trợ đa nền tảng, giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp họp trực tuyến, học trực tuyến thường xuyên.
– Chất lượng rõ nét, ổn định , không bị gián đoạn đường truyền.
– Chia sẻ Video + hình ảnh qua Tin nhắn chất lượng.
– Làm việc thông qua 3G/4G/ Wifi
– Kết bạn hay mời bạn bè sử dụng thông qua email.
– Sử dụng được trên cả điện thoại và máy tính
– Cho phép số lượng tham gia đến 100 người ở bản miễn phí. Nếu bạn bỏ ra 300.000đ/tháng thì bạn sẽ sở hữu được nhiều hữu ích khác như số lượng người tham gia trên 100 người, không bị giới hạn thời lượng meeting.
– Không giới hạn số lần Meeting
– Bản miễn phí giới hạn thời gian meeting dưới 40 phút. Sau 40 phút, bạn phải tham gia lại cuộc họp.
– Có thể xuất hiện vấn đề về bộ đệm nếu sử dụng với hệ điều hành cũ. Bộ đệm sẽ ẩn tệp hệ thống tiêu thụ bộ nhớ RAM vật lý từ đó dung lượng bộ nhớ RAM vật lý không sẵn dùng cho các quy trình khác.

3. Ứng dụng Skype

Phần mềm Skype của Microsoft là một trong những ứng dụng phổ biến trong danh sách các phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất hiện nay.

Skype một dịch vụ gọi điện, nhắn tin, chia sẻ thông tin trực tuyến miễn phí. Bạn chỉ cần có Internet là có thể liên lạc với bạn bè, giáo viên hay đồng nghiệp của mình. Skype cho phép bạn truy cập trên máy tính thuộc hệ điều hành Windows, Linux, MacOS. Bạn có thể tải trực tiếp về điện thoại hoặc máy tính bảng.

Ưu điểmHạn chế
– Sử dụng hoàn toàn miễn phíGiao diện đơn giản, dễ sử dụng
– Hỗ trợ cho nhiều nền tảng khác nhauSử dụng tối đa 10h/ ngày và 4h / ngày
– Quản lý nhóm rất tốt, quản lý lịch sử chat (đặc biệt là tính năng cho phép sửa/xóa nội dung đã gửi),gửi nhận file rất tốt (nhanh – do tính năng tự động nhận diện mạng nội bộ
– Quản lý lịch sử chat và nhóm tốt Cho phép người dùng tham gia lớp học mà không phải cài đặt ứng dụng.
– Có thể chạy trên nền website, không cần phải trải qua các bước phức tạp như cài đặt hay tạo tài khoản mà vẫn có thể tham gia phòng học một cách bình thường. Điều này giúp những người không thông thạo về công nghệ vẫn có thể tham gia dạy học trực tuyến một cách dễ dàng.
– Số lượng người tham gia bị giới hạn, tối đa 5 người cho một cuộc gọi
– Khi bạn offline thì Skype không hỗ trợ gửi tin nhắn
– Tài khoản business của Skype có chi phí cao

4. Ứng dụng Microsoft Teams

Microsoft Teams là nền tảng nhắn tin trực tiếp, tạo phòng họp, gửi kèm tệp dành cho người dùng để gắn kết và làm việc hiệu quả hơn. Microsoft Teams được Microsoft ra mắt vào năm 2017. Nền tảng này tích hợp với bộ Office 365 cho thuê của công ty, bao gồm bộ Microsoft Office và Skype.

Microsoft Teams là một trong những ứng dụng phần mềm học online phổ biến hiện nay và được nhiều trường sử dụng.

Ưu điểmHạn chế
– Không tốn phí cho người dùng Office 365
– Tính bảo mật cao đến từ Microsoft. Bạn yên tâm sử dụng để trao đổi thông tin, tệp dữ liệu.
– Giao diện dễ dàng sử dụng
– Tài liệu được lưu trữ trong trong trang SharePoint
– Hỗ trợ các công cụ trò chuyện
– Có quá nhiều các công cụ giống nhau
– Thiếu thông báo
– Số lượng kênh hạn chế
– Tiêu thụ không cần thiết của lưu trữ

5. Ứng dụng Zavi

Zavi là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam. Bên cạnh việc giao tiếp, liên lạc, Zavi còn là công cụ hữu hiệu cho giảng dạy trực truyến với nền tảng Zalo PC. Bởi vì độ phổ biến cao và sự quen thuộc nên Zalo nhanh chóng được nhiều trường học, giáo viên đưa vào sử dụng.

Ưu điểmHạn chế
– Có thể sử dụng cho cả điện thoại và máy tính.
– Trao đổi thoải mái 24 giờ miễn phí mà không gián đoạn cuộc gọi.
– Cho phép gọi video với 100 người tham dự.
 – Đường truyền không ổn định nếu có nhiều người tham dự cùng một lúc.

Kết luận

“ Mặt đối mặt vẫn hiệu quả hơn” đây là ý kiến mà nhiều giáo viên đều đồng tình đưa ra. Nhiều học sinh cũng nói rằng có động lực hơn khi có các bạn cùng lớp học hành chăm chỉ xung quanh, còn học trực tuyến dễ buồn ngủ và dễ mất tập trung vì chỉ có một mình.

Do mất đi sự tương tác đáng kể so với Face to face vậy nên giáo viên cũng phải bỏ công chuẩn bị nhiều bài học hơn cho một buổi học. Vì một bài học thường thì tốn 45p nhưng học trực tuyến chỉ mất 25- 30p. Một mối bận tâm nữa liên quan đến việc học trực tuyến là giáo viên không thể giám sát được học trò của mình làm gì. Đó là chưa nói đến những khó khăn về mặt công nghệ như máy chủ gặp sự cố, mạng không ổn định, đăng ký phức tạp.

Dạy và học trực tuyến đang là xu thế chung của toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, các ứng dụng phần mềm học online phổ biến cũng liên tục được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu này. Dù đối mặt với không ít trở ngại và khó khăn nhưng đây là cơ hội để môi trường giáo dục ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong thời đại mới.

Xem thêm:

Cách sử dụng công nghệ trong giáo dục

12 trang web cung cấp clipart miễn phí cho giáo viên

Bài viết liên quan

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

Samsung S24 Ultra có khả năng dùng Snapdragon 8 Gen 3, cảm biến ảnh 200 MP

Samsung vừa đăng tải video giới thiệu các tính năng camera mới. Đây có vẻ là thông số của Galaxy S24 Ultra sắp được ra mắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây