Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024

Một số phần mềm hỗ trợ ghi chép bài học một cách sáng tạo và hiệu quả

Nếu bạn chưa biết về tính năng ghi chép kỹ thuật số hoặc phần mềm nào có thể sử dụng cho việc ghi chép, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số phần mềm hữu ích và thiết thực để nâng cao khả năng ghi chú trên các thiết bị điện tử của bạn.

Instagram: @_ttphuongtuanj97_
Instagram: minxx_duong

Một trong những kĩ năng để học bài học kĩ nhớ lâu, đó chính là ghi chép. Nếu biết cách tô điểm thì phần ghi chép của chúng ta sẽ không còn mang màu buồn tẻ và kích thích việc học bài mau thuộc hơn đấy.

Tuy nhiên, để có thể có được những bài ghi chép thế này, bạn không chỉ cần có một chút hoa tay, kĩ năng hội họa, chữ viết đẹp mà bạn còn phải tốn một khoản tiền lớn cho việc mua sổ, bút, washi tape, sticker hay những phụ kiện trang trí khác.

Để giải quyết những hạn chế trên, trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, công nghệ đã giúp cho việc ghi chép bài vở trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể ứng dụng những thiết bị công nghệ trong việc ghi chép và quản lý thời gian, chứ không nhất thiết phải sử dụng sổ và bút như truyền thống. Bạn chỉ cần chiếc máy tính, ipad hay thậm chí là chiếc điện thoại smartphone mà bản thân đang sử dụng để làm việc hoặc học tập là đủ. Đây chính là lợi thế của việc ghi chép kĩ thuật số, so với phương pháp ghi chép thông thường.

1. GoodNotes

Nguồn: Pinterest – GoodNotes

GoodNotes là ứng dụng ghi chú viết tay được nhiều người sử dụng để lập kế hoạch, ghi chú và chú thích.

Bạn có thể sử dụng khá nhiều tính năng trong ứng dụng này:

– Tạo và viết vào sổ ghi chép kỹ thuật số hoặc nhập tài liệu, hình ảnh, trang web, email …. GoodNotes đi kèm với vô vàn mẫu bìa và mẫu giấy đa dạng. Bạn có thể nhập bất kỳ hình ảnh hoặc PDF vào thư viện mẫu để sử dụng lại nhiều lần; cho phép tìm kiếm các ghi chú viết tay, văn bản đánh máy hoặc PDF trên tất cả các tài liệu; chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản.

– Sử dụng một trong nhiều bút stylus được hỗ trợ (bao gồm Apple Pencil) hoặc ngón tay của bạn. Tính năng này thật sự tuyệt vời nếu bạn là người viết chữ… không đẹp lắm. Cụ thể, nét chữ của bạn sẽ tự động được ứng dụng “gò” lại cho đẹp hơn, tròn trịa hơn rất nhiều. Để chuyển đổi sang loại bút này, bạn chỉ cần click đúp vào biểu tượng bút.

– Quản lý tài liệu hiệu quả trong các thư mục; tạo lối tắt đến các thư mục quan trọng, sổ ghi chép hoặc các trang đơn bằng một lần chạm.

– Đồng bộ hóa máy tính xách tay của bạn trên tất cả các thiết bị iOS bằng iCloud; xuất tệp và chú thích các tài liệu PDF, PowerPoint và Word – Công cụ Kéo tài liệu, hình ảnh để chỉnh sửa và thêm vào ghi chú; công cụ thu phóng tự động, hướng cuộn linh hoạt (ngang hoặc dọc); công cụ Tẩy thông minh; Công cụ Lasso để sắp xếp thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc

Nguồn: Pinterest

2. Noteshelf

Nguồn: Pinterest

Noteshelf là ứng dụng ghi chú hoàn hảo giúp bạn tạo ra các ghi chú viết tay đẹp mắt, chú thích các tệp PDF, cho phép sắp xếp các ghi chú của bạn thành các danh mục hoặc nhóm.

Các tính năng của Noteshelf:

– Hỗ trợ đa nền tảng từ iPhone, iPad cho đến Macbook. Bảo mật ghi chú của bạn với mật mã, Face ID, Touch ID. Hỗ trợ Dark Mode (Chỉ có trên iOS 13 cho iPhone và HĐH iPad cho iPad).

– Bạn có thể tìm kiếm các ghi chú viết tay của bạn và thậm chí chuyển đổi chúng thành văn bản; cung cấp nhận dạng chữ viết bằng 65 ngôn ngữ khác nhau; nhập tệp PDF, tài liệu MS Office hoặc hình ảnh vào sổ ghi chép hiện có; đánh dấu, gạch chân hoặc viết ghi chú trên tài liệu. Tạo ghi chú bằng giọng nói với Noteshelf cho Apple Watch. Tự động lưu tất cả các bản ghi của bạn vào iPhone và sử dụng iCloud để đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị.

– Ghi âm và phát nghe lại bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn ghi chú. Mở nhiều cửa sổ của Noteshelf và làm việc đồng thời dễ dàng. Quy trình làm việc đa màn hình này sẽ chỉ hoạt động trên iPad. Chia sẻ ghi chú qua nhiều kênh.

– Yêu cầu Siri tạo sổ ghi chép mới, tìm kiếm hoặc mở sổ ghi chép trong tích tắc. Sắp xếp các ghi chú cá nhân và kinh doanh của bạn riêng biệt.

3. Notability

Nguồn: Pinterest

Notability là phần mềm tạo ghi chú nhanh, dễ sử dụng để chú thích các tài liệu, phác thảo ý tưởng, ghi lại các bài giảng…. Nó kết hợp, gõ, viết tay, ghi âm và ảnh để bạn có thể tạo ghi chú phù hợp với nhu cầu của mình. Tự động đồng bộ đảm bảo ghi chú của bạn được sao lưu an toàn.

Các tính năng của Notability:

– Ghi chú hoàn toàn chuyên nghiệp không cần có giấy tờ. Nhanh chóng tạo và chỉnh sửa ghi chú bằng cách kéo thả. Hoàn thành nhanh hơn và dễ dàng hơn với các phím tắt. Chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản nhanh chóng.

– Tìm kiếm các từ viết tay từ Thư viện vói nhiều ngôn ngữ. Multi-Note cho phép bạn mở nhiều ghi chú cùng một lúc. Bao gồm đầy đủ nhiều công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn

– Chia sẻ ghi chú qua email, AirDrop, Dropbox, Google Drive,… Nhập file PDF, DOC, PPT, hình ảnh, GIF và hơn thế nữa. Được đồng bộ trên tất cả các thiết bị iPhone, iPad, Mac. Bảo mật an toàn và khóa ghi chú của bạn bằng Touch ID.

Nguồn: Pinterest

4. OneNote

Nguồn: Pinterest

OneNote là sổ ghi chép kỹ thuật số cung cấp một địa điểm duy nhất cho tất cả các ghi chú và thông tin của bạn — mọi thứ bạn cần nhớ và quản lý trong cuộc sống ở nhà, ở nơi làm việc hoặc ở trường.

Với OneNote, bạn có thể:

– Nhập ghi chú hoặc ghi lại âm thanh tại máy tính xách tay của bạn. Phác thảo hoặc viết các ý tưởng trên máy tính bảng. Thêm ảnh từ điện thoại của bạn.

– Tìm ghi chú ngay lập tức. Tự động di chuyển các ghi chú xung quanh trang. Sắp xếp các trang này thành các phần. Giữ các phần của bạn trong một hoặc nhiều sổ ghi chép. Chuyển đổi thiết bị và chọn ngay nơi bạn đã rời khỏi.

– Chia sẻ sổ ghi chép của bạn với những người khác để bạn có thể xem tất cả các dạng xem và đóng góp cùng một lúc.

Như vậy, thay vì để bạn dùng bút ghi chép chi chít quyển vở ghi thì các phần mềm trên có thể giúp bạn có những bài ghi chép thật độc đáo, sáng tạo. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm thì kỹ năng ghi chép hiệu quả vẫn luôn là một công cụ cực kỳ hữu ích. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được một phần mềm phù hợp cho bản thân nhé!

Xem thêm: Các xu hướng kết hợp màu sắc mà bạn nên thử ngay trong năm 2021

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây