Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Màn hình Desktop của bạn bừa bộn hay gọn gàng?

Một chiếc Desktop bừa bộn hay gọn gàng có thể nói lên khá nhiều điều về bản thân bạn.

màn hình desktop gọn gàng
Ảnh minh hoạ

Bạn có thể thấy hình nền máy tính của mình đằng sau tất cả các tệp, thư mục và lối tắt ứng dụng không? Hay bạn luôn giữ cho desktop của mình gọn gàng và ngăn nắp? Cách bạn sắp xếp không gian làm việc có thể cho biết nhiều điều về tính cách và phong cách làm việc của bạn đấy.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem một chiếc desktop có thể nói lên điều gì, cũng như cách để cải thiện năng suất dựa trên những tính cách được biểu hiện qua đó.

Màn hình Desktop “bừa bộn”

màn hình desktop bừa bộn
Ảnh minh hoạ: Màn hình Desktop với rất nhiều tệp, thư mục và ứng dụng.

Một màn hình ngổn ngang lối tắt các tệp và thư mục phổ biến ở một số nhóm hơn những nhóm khác. Ví dụ, nam giới có xu hướng để desktop bừa bộn hơn cao 13% so với các giới tính còn lại. Những người ít khi sắp xếp desktop của mình cũng thường sống ở các thành phố lớn. Một nghiên cứu gần đây của Hunch.com, được báo cáo bởi ZME Science, cho biết: Những người này thường có trình độ học vấn sau trung học cao hơn những người sắp xếp desktop gọn gàng.

Tính cách và phong cách làm việc

Mức độ lộn xộn cũng thể hiện phong cách và cá tính của bạn. Không gian làm việc “hỗn loạn” thường gặp ở những người sáng tạo hơn. Sự sáng tạo giúp bạn thoải mái hơn với những sự phá cách và đón nhận những điều bất ngờ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người sáng tạo thoải mái hơn với một chiếc desktop lộn xộn.

Phong cách làm việc của họ cũng khác: Không gian làm việc hỗn loạn này thể hiện khả năng đa nhiệm của họ. Thay vì tập trung vào một dự án tại một thời điểm, họ có xu hướng thích luân phiên làm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngoài ra, họ thường có được nhiều năng lượng hơn khi các giác quan của họ có nhiều thứ để tương tác.

Màn hình Desktop gọn gàng

Ảnh minh hoạ: Màn hình desktop tối giản.

Những người giữ máy tính để bàn gọn gàng thường là cấp dưới trong nơi làm việc. Họ cũng có xu hướng sống ở các vùng nông thôn nhiều hơn. Ngoài ra, phụ nữ có xu hướng giữ cho màn hình của họ ngăn nắp hơn các giới tính khác.

Tính cách và phong cách làm việc

Máy tính để bàn gọn gàng đôi khi tạo cảm giác căng thẳng. Nó có thể có nghĩa là bạn chưa đủ thoải mái tại nơi làm việc để biến không gian làm việc đó thành của riêng bạn. Điều này có thể tốt cho một công việc mới, nhưng bạn nên cố gắng mở rộng tầm nhìn của mình một chút nếu bạn đã làm ở vị trí công việc hiện tại của mình trong một thời gian dài.

Nó cũng phổ biến hơn ở những người thích một không gian tối giản. Nếu là người hướng nội, bạn thường cảm thấy tràn đầy sinh lực trong một không gian yên tĩnh, ít các tác nhân kích thích. Tương tự như vậy, chiếc desktop gọn gàng thu hút những người hướng nội hơn, bởi họ ít mệt mỏi hơn khi ít phải điều hướng và tìm kiếm hơn.

Những người có tổ chức có xu hướng thích sắp xếp desktop của họ gọn gàng và ngăn nắp. Nếu bạn thích không gian làm việc của mình gọn gàng, điều đó thể hiện sự tôn trọng các quy tắc và trật tự. Bạn có thể làm việc tốt trong một công việc có hệ thống rõ ràng. Hơn nữa, kỹ năng tổ chức công việc giúp bạn kiên trì hơn trong công việc.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Từ chiếc màn hình desktop, bạn có thể biết được phần nào tính cách và phong cách làm việc của mình. Do đó, bạn có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của cách làm việc đó. Biết được điểm mạnh của mình có thể giúp bạn tận dụng chúng, tối đa hóa năng suất của bạn. Hiểu rõ về điểm yếu của bản thân có thể giúp bạn có thể khắc phục chúng dễ dàng hơn.

Điểm mạnh và điểm yếu của phong cách làm việc bừa bộn

Phong cách sáng tạo nhưng hỗn loạn này có thể thể hiện bạn thường làm việc theo cảm hứng. Và một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ làm được rất nhiều việc! Sự sáng tạo giúp bạn đổi mới, và là một kỹ năng hữu ích ở bất kỳ vị trí nào. Mặt khác, bạn có thể phải vật lộn với các quy tắc cứng nhắc và lịch trình chặt chẽ nếu bạn thuộc tuýp người hay để desktop lộn xộn.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các công cụ lập kế hoạch. Liệt kê gạch đầu dòng các tác vụ cần hoàn thành là một cách tốt để sắp xếp công việc mà không cần loại bỏ sự sáng tạo của bạn. Bạn cũng có thể thử sử dụng công cụ Pomodoro để tập trung tốt hơn trong công việc.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cố gắng đảm bảo rằng môi trường của bạn không quá lộn xộn. Các công cụ dành trên desktop như widget có thể hữu ích, nhưng đừng sử dụng nhiều đến mức khó tìm thấy những thứ bạn cần.

Điểm mạnh và điểm yếu của phong cách làm việc gọn gàng

Không khó để thấy được thế mạnh của một chiếc desktop ngăn nắp. Nó thể hiện các kỹ năng tổ chức, đạo đức làm việc đáng tin cậy và tính siêng năng. Nó cũng phổ biến hơn ở những người đặt ưu tiên cuộc sống cá nhân trên sự nghiệp của họ. Điều này có thể giúp bạn tránh kiệt sức và duy trì các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Mặt khác, những người sắp xếp desktop gọn gàng có thể đầu tư vào các quy tắc và cấu trúc quá mức. Bạn có thể gặp khó khăn làm việc khi điều kiện không rõ ràng, hoặc ít khi chủ động trong công việc. Do đó, thi thoảng bạn nên làm một điều gì đó liên quan tới sáng tạo để cân bằng lối làm việc của mình.

Một chút bừa bộn có thể tạo động lực cho công việc của bạn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn bừa bộn tới mức vô tổ chức, phải không nào? Mặt khác, bạn cũng không nhất thiết luôn phải tuân theo những khuôn mẫu cứng nhắc mà bỏ qua những bất ngờ và những điều mới mẻ.

Đọc thêm: Vì sao Windows vẫn tốt hơn Linux?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây