Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của thiết bị công nghệ?

Trong thời kỳ suy thoái bởi đại dịch hoành hành, nhiều người đã trở nên thất nghiệp. Một trong những cách tiết kiệm cho đồ công nghệ là ta cần phải biết cách kéo dài tuổi thọ thiết bị của mình.

Chúng ta thường không làm tốt điều này. Ngay khi mà chiếc điện thoại có vẻ chậm đi hoặc là pin của chúng bị chai, chúng ta nghĩ ngay rằng đó là thời điểm để mua một chiếc điện thoại khác – và chúng ta nâng cấp ngay lập tức.

Ảnh minh hoạ: Glenn Harvey

Mọi người thường không muốn sửa, họ chỉ muốn mua ngay một chiếc mới.” – theo lời Shakeel Taiyab – giám đốc một công ty sửa chữa điện thoại và máy tính ở phía Nam San Francisco – “Chỉ mất $200 để sửa điện thoại, trong khi mua một cái mới tốn tới $1,500. Mọi người có làm toán không vậy?

Tất nhiên, động thái này của đa số chúng ta chịu ảnh hưởng không nhỏ của các công ty công nghệ. Ví dụ, nhiều hãng sản xuất tạo ra động lực khiến người dùng muốn mua điện thoại mới, trong khi không khuyến khích hay hướng dẫn ta cách để kéo dài độ bền của thiết bị.

Tuy nhiên, trong thời đại dịch bệnh này, nhiều người đang phải đối mặt với một quỹ tiết kiệm hạn hẹp, do đó, làm sao để giúp cho thiết bị công nghệ của mình kéo dài tuổi thọ là xu hướng dễ hiểu – và nó cũng không khó để thực hiện. Có nhiều những cách đơn giản mà ta có thể làm như thay pin, lau bụi bẩn và xoá những dữ liệu không còn dùng nữa…

Nếu ta bỏ ra một chút thời gian chăm sóc cho thiết bị của mình, chúng sẽ trở nên bền bỉ hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, điều đó cũng giúp cho thế giới trở nên tốt hơn. Bằng cách kéo dài tuổi thọ của các thiết bị công nghệ của mình, chúng ta sẽ tiết kiệm được năng lượng, vật liệu và lượng nhân công cho việc tạo ra sản phẩm.

Thế nhưng, ta cũng không nhất thiết phải tự sửa thiết bị của mình. Thay vào đó, ta có thể sử dụng các dịch vụ bên ngoài để giúp đỡ chúng ta. Trong đại dịch – khi mà các cửa hàng bán lẻ của Apple và Microsoft đã đóng cửa – ta vẫn có thể tìm những dịch vụ ở địa phương. Chỉ có điều là chúng sẽ mất thêm một ít công sức thôi.

Dưới đây là một số những cách đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ cho chiếc điện thoại, máy tính bảng hay PC mà không phải đốt hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Kiểm tra pin

Bạn hãy xem như là pin của đồ điện tử như là lốp xe vậy – chúng cũng cần được thay thế một cách tương tự. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, pin sẽ lão hoá dần. Có lẽ pin là thứ hỏng đầu tiên trong hầu hết các thiết bị điện thoại và laptop.

Ảnh minh hoạ: The Sweet Setup.

Với các loại thiết bị điện tử khác nhau thì tuổi thọ của pin cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, một viên pin trên điện thoại thông minh sẽ có tuổi thọ khoảng 2 năm. Một số khác có thể lên tới 3 hoặc 4 năm mới cần phải thay thế – theo lời của Kyle Wiens, giám đốc điều hành của iFixit.

Vậy làm thế nào để bạn có thể đánh giá mức độ pin của thiết bị? Với mỗi hệ điều hành khác nhau, có rất nhiều những phần mềm và công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra sức khoẻ của pin, điển hình là:

  • Đối với các thiết bị iPhone hoặc iPad, người dùng có thể truy cập ngay phần Cài đặt (Settings), chọn mục Pin (Battery) và chọn phần Tình trạng pin (Battery Health).
  • Với những thiết bị trên nền tảng hệ điều hành Android, bạn có thể sử dụng những phần mềm bên thứ ba như AccuBattery để kiểm tra các thông số hiện tại của pin.
  • Người dùng Mac có thể chọn biểu tượng Apple trên thanh trạng thái, chọn About This Mac, chọn System Report. Sau đó chọn phần Power để xem tình trạng pin.
  • Trên Windows, người dùng có thể tải ứng dụng BatteryInfoView để đo sức khoẻ pin.

Nhìn chung, trong các thông số về pin, bạn nên chú ý tới dung lượng pin còn lại hơn cả. Dung lượng này càng thấp thì thời lượng sử dụng thiết bị càng ngắn. Nếu dung lượng thấp hơn 60%, bạn có thể cân nhắc thay pin cho thiết bị của mình.

Đọc thêm: Điều gì khiến pin Li-ion nhanh hỏng? Người dùng có thể làm gì để kéo dài tuổi thọ pin?

Lau dọn bụi bẩn trên thiết bị

Các thiết bị điện tử cần được lau dọn thường xuyên. Bụi bẩn có bám trên thiết bị có thể làm thiết bị nóng hơn bình thường, rút ngắn tuổi thọ của thiết bị.

Ảnh minh hoạ: AARP.

Một số cách lau dọn thiết bị bạn có thể làm thường xuyên là:

  • Với điện thoại thông minh, bạn nên nhìn kỹ các cổng kết nối. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày tại cổng sạc có thể khiến cho điện thoại của bạn sạc chậm đi. Bạn có thể dùng đèn pin chiếu vào để nhìn rõ hơn, và dùng bình phun hơi hay kim khâu để loại bỏ bụi bẩn.
  • Với máy tính, bạn nên vệ sinh quạt tản nhiệt ít nhất mỗi năm một lần. Chỉ cần mở nắp máy laptop hoặc máy bàn là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy quạt của chúng. Thông thường, quạt tản nhiệt sẽ tích tụ rất nhiều bụi và tóc. Quạt càng bẩn thì thiết bị hoạt động càng nóng. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi loại nhỏ hoặc bình phun khí để thổi bay các vết bẩn.

Xoá những dữ liệu không còn dùng tới nữa

Bộ nhớ của thiết bị càng đầy thì chúng càng hoạt động chậm hơn. Vì vậy, bạn nên “dọn dẹp” dữ liệu của mình ít nhất mỗi năm một lần.

Trên iPhone, Apple cung cấp công cụ iPhone Storage, hiển thị danh sách các ứng dụng chiếm nhiều dữ liệu nhất và lần cuối chúng được sử dụng. Trên các thiết bị Android, Google cung cấp Files by Google – một công cụ có chức năng tương tự. Bạn có thể sử dụng cácphần mềm này để xoá những ứng dụng mà bạn đã không dùng tới hơn 6 tháng qua.

Ảnh minh hoạ: The Keyword.

Để “thanh lọc” máy tính, bạn có thể mở thư mục bất kỳ và chọn lệnh Sort -> Date Modified để sắp xếp tập tin theo thời gian lần cuối bạn sử dụng chúng. Từ đó, bạn có thể loại bỏ các tệp và ứng dụng bạn đã không mở ra trong một thời gian dài.

Nếu việc dọn dẹp như vậy là quá cồng kềnh đối với bạn, bạn có thể sử dụng một phương án thay thế. Nhiều điện thoại Android có khả năng mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ ngoài. Do đó, người dùng sẽ có nhiều không gian lưu trữ hơn. Tương tự, đối với máy tính, người dùng có thể kết nối một ổ cứng gắn ngoài vào để lưu trữ những dữ liệu lớn. Điều đó sẽ giúp cho hệ điều hành hoạt động một cách trơn tru hơn.

Sử dụng phụ kiện bảo vệ

Ảnh minh hoạ: Amazon.

Hầu hết người dùng sử dụng điện thoại thông minh đã dán cường lực và đeo ốp để bảo vệ thiết bị của mình phòng trường hợp bị rơi. Một chiếc cường lực tốt sẽ giúp ngăn ngừa màn hình điện thoại khỏi những vết xước dăm. Một chiếc ốp chất lượng sẽ giúp giảm thiểu tác động lực lên phần cứng của máy chẳng may bạn có làm rơi thiết bị.

Tìm một người thợ sửa chữa

Nếu đã thực hiện tất cả các phương án trên mà không có hiệu quả, bạn có thể sử dụng sự trợ giúp từ các dịch vụ sửa di động.

Một tuần trước, tôi mở ứng dụng Camera trên iPhone và tôi thấy có điều gì đó không ổn: Ảnh sau khi chụp ra bị rung, mặc dù tôi đã giữ máy rất chắc tay. Tôi nghĩ rằng hẳn là có sự cố gì đó với phần cứng rồi.

Do đó, tôi lên mạng và đăng bài tìm kiếm các dịch vụ sửa chữa iPhone. Kết quả trả về rất nhiều dịch vụ sửa chữa trong khu vực tôi đang sống. Nhiều thợ nói có thể sửa chữa trong vòng 1 ngày, và tôi ngỡ ngàng bởi các phản hồi của họ. Nhiều thợ đặt ra mức giá $80 tới $100 và nói rằng việc sửa chữa mất khoảng 1 tới 2 tiếng đồng hồ. Một số khác nói rằng phải mất tới 2 ngày với giá từ $140 tới $180.

Để kiểm tra lại, tôi xem qua hướng dẫn trên iFixit về việc thay thế một chiếc camera của iPhone. Trong đó nói rằng việc sửa chữa mất khoảng 1 giờ đồng hồ với giá $120.

Ảnh minh hoạ: Loyalty UK

Trong số các phản hồi tôi nhận, có một phản hồi của Mr. Taiyab làm tôi ấn tượng hơn cả – ngắn gọn và súc tích: “Tôi biết rõ vấn đề của chiếc camera của anh. Hãy mang tới chỗ tôi. Tôi có thể sửa nó chỉ với 5 phút.” Mức giá anh ta đặt ra là $80.

Cửa hàng của anh ta nhận được hơn 1000 đánh giá, trung bình là 5 sao. Tôi lướt qua xem và nhận thấy đây là những đánh giá thật, không phải là chiêu trò câu khách. Hơn cả, tôi thích sự tự tin trong phản hồi của anh ta. Cuối cùng, tôi lái xe tới cửa hàng của Taiyab.

Ở đó, Mr. Taiyab dùng tua vít mở điện thoại của tôi ra, và nhanh chóng kết luận rằng một bộ phận bên trong camera điều khiển zoom quang học đã bị hỏng – có thể bị gây ra do làm rơi – nên mô đun đó cần được thay. Đúng như lời anh ta đã nói, Taiyab thay thế camera chỉ trong vòng vài phút với mức giá đúng $80. Ảnh chụp từ camera giờ đã trong rõ ràng như lúc nó còn mới nguyên vậy.

Bài học tôi rút ra ở đây là, khi tham khảo các dịch vụ, hãy để ý tới mức giá và phản hồi từ khách hàng, tham khảo trên mạng về bộ phận cần sửa chữa để nắm được khoảng giá. Bởi vì, không phải mất thời gian sửa chữa lâu hơn là sẽ sửa tốt hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây