Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024

Khủng hoảng bản sắc (Identity Crisis) – Bạn có đang gặp phải?

Bạn có từng tự đặt câu hỏi: Bản thân mình là ai? Sự tồn tại của mình có ý nghĩa gì? Mình muốn người khác nhớ đến là người như thế nào? Và rồi chính bạn bị mông lung trong mớ câu hỏi đó? Nếu có, thứ bạn đang trải qua được gọi là “Khủng hoảng bản sắc” – Identity Crisis, một trạng thái tất yếu mà ai trong chúng ta cùng phải trải qua một lần để trưởng thành. Hãy để ICTGO nói rõ hơn cho bạn nghe về Khủng hoảng bản sắc thông qua bài viết dưới đây nhé!


1. Khủng hoảng bản sắc (Identity Crisis) là gì?

“Khủng hoảng bản sắc” hay “khủng hoảng căn tính” (Identity Crisis) là trạng thái mà ta luôn băn khoăn về câu hỏi mình là ai, điểm mạnh của mình là gì, điểm yếu của mình là gì,… mình thực sự muốn theo đuổi điều gì. Nói cách khác, khủng hoảng bản sắc chính là khi ta mông lung, vô định trên con đường tìm kiếm chính mình.

Trạng thái này có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào trong cuộc đời nhưng thường gặp nhất là khoảng độ tuổi 20, 30 – khi ta bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên vào đời. Lần đầu tiên ta phải nghiêm túc suy nghĩ về sự nghiệp, về tương lai, về chính mình.

Ảnh minh họa (1)
Ảnh minh họa (1)

2. Biểu hiện của Khủng hoảng bản sắc

Khủng hoảng bản sắc thực chất không dễ để nhận ra đến vậy, nhưng hãy thử tham khảo những dấu hiệu sau đây, biết đâu ít nhiều bạn cũng đang “mắc phải” chúng.

  • Bạn thường đặt những câu hỏi chung chung về chính bạn, công việc, mối quan hệ…
  • Bạn luôn tự hỏi mình là ai, mình tồn tại có ý nghĩa gì, muốn được nhớ tới như thế nào…
  • Bạn đang loay hoay tìm kiếm xem mình thực sự yêu thích cái gì.
  • Bạn cảm thấy lạc lõng, cô đơn trước những thứ vốn từng ổn định
  • Bạn nghi ngờ năng lực của bản thân mình, không biết bản thân thực sự giỏi điều gì.

Việc tự hỏi bản thân mình là ai có lẽ là chuyện bình thường trong cuộc sống, bởi vì môi trường xung quanh ta luôn thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, khi những câu hỏi đó làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, chất lượng cuộc sống của bạn, thì có lẽ bạn đang bị khủng hoảng bản sắc rồi đấy.

Ảnh minh họa (2)
Ảnh minh họa (2)

3. Cách vượt qua khủng hoảng bản sắc

Khủng hoảng bản sắc sẽ thường ập tới khi ta trải qua một cột mốc gây tác động lớn như mất việc, chia tay, mất đi người thân, v.v… Việc vượt qua Identity Crisis không phải là không có khả năng, nhưng sẽ tùy vào nhiều yếu tố mà chúng được giải quyết triệt để hay không. Nếu như bạn cũng đang tìm giải pháp đối mặt với nó, vậy thì thử tham khảo những câu hỏi sau đây nhé!
– Bạn hạnh phúc nhất khi nào? Trong môi trường thế nào, ở bên những ai?
– Điều mà bạn tự hào nhất từ trước đến nay?
– Người mà bạn muốn trở thành?
– Điều gì khiến bạn hạnh phúc?
– Khoảnh khắc khiến bạn cười thoải mái nhất?
– Việc làm mà bạn có thể làm mà không chán?

Hãy ngồi xuống viết ra những câu hỏi cho bản thân, rồi dùng thời gian và sức lực để trả lời chúng. Dành thời gian để lắng nghe bản thân, lắng nghe những tiếng nói trong đầu mình, dù là những gì nhỏ nhất. Đây không phải việc làm dễ dàng, mà chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của chúng ta rất lớn. Đáp án của bạn có thể sẽ thay đổi theo thời gian, và rồi bạn sẽ thấy bản thân mình đang tốt hơn mỗi ngày như thế nào.

Ảnh minh họa (3)
Ảnh minh họa (3)

4. Khủng hoảng bản sắc có thực sự đáng sợ?

Có lẽ nói đến đây, nhiều bạn đang lo lắng, hoang mang vì không ít thì nhiều rơi vào trạng thái trên. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, đây là trạng thái rất đỗi bình thường mà ai trong chúng ta, đặc biệt là người trẻ đều phải trải qua ít nhất một lần. Đối mặt với khủng hoảng bản sắc, cũng là giúp bạn đối mặt với chính mình, giúp bạn định hình rõ hơn về con người mình, cũng như con đường mình đã và đang đi. Càng nhìn nhận lại, chứng tỏ chúng ta cũng khao khát được phát triển bản thân, có trách nhiệm hơn với cuộc sống của chính mình.

Và có thể, có rất nhiều người giỏi giang, nhưng chính họ cũng đang không biết mình thực sự thích gì, muốn theo đuổi cái gì. Họ bay nhảy, không ổn định, nhưng cũng không phải là vấn đề quá to tát, họ vẫn gặt hái được thành công nhất định và thỏa mãn với điều đó. Đi tìm định nghĩa cho bản thân là một hành trình dài, chúng ta phải kiên nhẫn lắng nghe thế giới nội tâm đang chiến đấu bên trong mình, bạn sẽ làm được mà đúng không?

ICTGO mong rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn cảm thấy không cô đơn trên con đường đi tìm chính mình. Nếu như bài viết trên hữu ích, hãy để lại bình luận cho chúng mình biết nhé!

Xem thêm: http://Khám phá phong cách lãnh đạo: Bạn thuộc phong cách nào?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây