Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Hy hữu: Google Pixel 8 mở khoá sẵn “bộ nạp khởi động”

Google Pixel 8 series là bộ đôi smartphone cao cấp của hãng được ra mắt trong năm nay. Đây cũng chính là phiên bản thay đổi triết lý chiến lược di động của hãng. Pixel được đánh giá là dòng điện thoại “cởi mở” trong việc tuỳ chỉnh hệ điều hành mặc định. Quá trình này được căn cứ trên khả năng mở khoá bộ nạp khởi động, các công cụ hỗ trợ và tính tương thích rộng.

Bộ nạp khởi động (bootloader) là thuật ngữ không xa lạ đối với người dùng yêu thích tuỳ biến Android. Bootloader là phần mềm nhỏ xử lý khởi động đầu tiên cho thiết bị và tải hệ điều hành. Muốn tùy biến điện thoại ở cấp độ hệ điều hành, cài đặt vá lỗi, mod hoặc thay đổi ROM. Việc cần làm đầu tiên là phải mở khóa bootloader. Quá trình mở khóa cho phép người dùng có quyền sửa đổi nhiều mặt của hệ thống.

Thực tế, mở khóa bootloader trên Pixel rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện duy nhất một câu lệnh ADB. Sau khi đã mở khoá, hầu như không có ảnh hưởng nào đáng kể đến thiết bị.

Tuy nhiên, quá trình mở khóa bootloader cần người dùng chủ động thực hiện. Nếu thiết bị đã mở khóa sẵn từ khi mở hộp, đây có thể là vấn đề cần bàn sâu. Thiết bị bootloader mở khóa sẵn, dù không vấn đề lớn, vẫn gây lo ngại về bảo mật và riêng tư dữ liệu. Hệ quả rõ ràng nhất khi dùng điện thoại Android bootloader mở khóa là một số ứng dụng tài chính sẽ từ chối hoạt động vì lo ngại bảo mật. Ví dụ, thanh toán không tiếp xúc của Google Wallet không hoạt động với bootloader mở khóa.

Giả thuyết trên nghe có vẻ hiếm gặp, hoặc hầu như là không có. Trong tình huống khá bất ngờ, người dùng Reddit phàn nàn Pixel 8 và 8 Pro vừa mua đã có bootloader mở khóa sẵn, mặc dù máy hoàn toàn mới.

Tạm dịch: “Tôi nhận được Pixel 8 Pro hôm nay. Ngay khi bật máy lên, nó hiện cảnh báo bootloader đã mở khóa. Tôi tiếp tục cài đặt nhưng đã liên hệ Google. Google khuyên tôi nên trả lại thiết bị và yêu cầu thay thế.

Bạn nghĩ sao về sự việc này?

Xem thêm

Internet Explorer trình duyệt web một thời!
Tất tần tật về ChatGPT

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây