Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Đừng lãng phí Năng lượng tinh thần!

Năng lượng tinh thần (mental energy) liên quan mật thiết đến khả năng nhận thức và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động trong đời sống. Hiện tại, khái niệm này vẫn chưa có định nghĩa thật sự chính xác theo phương diện khoa học. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được chúng!

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh Minh hoạ

Nếu bạn cảm thấy ngày hôm nay thật tồi tệ và chả có một chút cảm hứng nào để thực hiện công việc hay những hoạt động tích cực, rất có thể năng lượng tinh thần của bạn đang ở trạng thái cạn kiệt.

Đa phần chúng đang lãng phí loại năng lượng tuyệt vời này. Sau đây là những nguyên nhân, bạn hãy cùng xem xét và phân tích nhé!

Những thói quen hạn chế năng lượng tinh thần

Không có kế hoạch khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn trong việc đưa ra các hoạt động trong ngày. Điều này dẫn đến tiêu hao năng lượng tinh thần đáng kể. Hãy suy nghĩ và đưa ra một kế hoạch phù hợp trong ngày nhé!

Trái lại, một kế hoạch dày đặc cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi và không hiệu quả. Tất nhiên năng lượng tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần thời gian cho công việc, sở thích, bạn bè và gia đình? Hãy cân bằng chúng và thực hiện sắp xếp theo nguyên tắc ưu tiên!

Hãy lên kế hoạch thật hiệu quả!
Hãy lên kế hoạch thật hiệu quả!

Cố gắng nhớ nhiều thứ thật sự là một lựa chọn tệ hại để thúc đẩy năng lượng tinh thần. Đừng quá tự tin nếu bạn có trí nhớ siêu phàm. Đôi lúc bạn sẽ phải đau đầu để nhớ lại một điều gì đấy nhé! Hãy ghi chú lại những việc quan trọng vào sổ tay, laptop hay smartphone,… Những thứ này chắc chắc sẽ “nhớ lâu” hơn bạn!

Smartphone thật sự rất tuyệt vời nhưng đôi khi nó cũng rất phiền toái! Hãy sử dụng smartphone với thời gian thông minh, nếu không thiết bị này có thể ảnh hưởng đến năng lượng tinh thần của bạn!

Làm gì để cải thiện năng lượng tinh thần?

Những thay đổi nhỏ này có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều năng lượng của mình. Hãy phát triển những thói quen tốt và bạn sẽ cảm nhận sự gia tăng đáng kể năng lượng tinh thần của mình!

Suy nghĩ

CEO Microsoft – Bill Gates có một khoảng thời gian gọi là “Think Week” khi rảnh rỗi. Công việc ông cần làm đơn giản chỉ là suy nghĩ và nhìn nhận về những tiến trình trong cuộc sống. Cũng nhờ “Think Week”, Bill Gates đã có những quyết định mang tính đột phá cho Microsoft, nổi bật là Internet Explorer.

Hãy suy nghĩ và Nhìn nhận
Hãy suy nghĩ và Nhìn nhận

Hãy suy nghĩ về những kế hoạch, những điều bạn cần học hỏi hoặc khắc phục. Nếu bạn là một nhà nghiên cứu, một doanh nhân, việc suy nghĩ rất có lợi cho cải tiến quy trình làm việc hoặc kiến tạo nên một điều gì đó thật sự có giá trị. Việc suy nghĩ nên được thực hiện trong trạng thái thư giản, điều này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất nhận thức và năng lượng tinh thần một cách đáng kể!

Vận động

Nếu bạn cảm thấy không có cảm hứng để làm việc gì, hãy vận động từ nhẹ đến vừa sau 15 – 30 phút và ghi nhận lại kết quả!

Một trong những chìa khoá để thúc đẩy năng lượng tinh thần, đó chính là vận động. Bằng việc việc động, cơ thể sẽ được đẩy mạnh quá trình sản xuất các hormone là endorphin và serotonin. Hai loại hormone này có liên hệ mật thiết đến gia tăng cảm xúc và cải thiện trí nhớ.

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh Minh hoạ

Ngoài ra, quá trình vận động giúp bạn nâng cao sức khoẻ, đây vốn được xem là nhân tố nên được ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch hằng ngày.

Kiểm soát

Kiểm soát cảm xúc của bản thân là kỹ năng đặc biệt quan trọng. Đây có thể được xem là phần lõi của năng lượng tinh thần. Kiểm soát không đồng nghĩa với kìm hãm và hạn chế bộc lộ những cảm xúc cơ bản. Thay vào đó là sự điều tiết phù hợp, cân bằng và tích cực dựa trên nguyên tắc tôn trọng cảm xúc bản thân.

Hãy Kiểm soát cảm xúc!
Hãy Kiểm soát cảm xúc!

Hài lòng với những gì bạn đang có và tập trung vào cảm xúc hiện tại của chính mình. Ngừng so sánh bản thân và đừng cố gắng kiểm soát những lời nhận xét của người khác.

Cuộc sống này thật sự tuyệt vời nếu bạn tự kiến tạo chúng theo cách riêng của mình, chúc bạn có một ngày thật năng suất!

Xem thêm: Video Game dạy chúng ta điều gì về kinh doanh và làm giàu?

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây