Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Cách sử dụng công nghệ trong giáo dục

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực. Điều đó cho thấy vai trò to lớn và những tác dụng kỳ diệu của CNTT. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục ở các nước có nền giáo dục phát triển.

Những ngày học tập trên bảng đen và sách bài tập vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Nhưng sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã có tác động không nhỏ đến giáo dục. Công nghệ trong giáo dục là một khái niệm có giá trị cao. Từ bảng tương tác trong lớp học và sự gia tăng của học trực tuyến hoặc ảo thông qua các ứng dụng và thiết bị giáo dục, công nghệ trong giáo dục là nổi bật. 

Các giáo viên và nhà giáo dục đang tìm ra những công dụng lớn hơn. Người học hào hứng và tham gia theo những cách mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước đây. Khi giáo dục trực tuyến trở thành một điều phổ biến từ năm 2020.

Bên cạnh rất nhiều bài báo về việc gia tăng ứng dụng CNTT vào học tập. Bài viết này còn giới thiệu một số lĩnh vực mà giáo viên và nhà giáo dục có thể sử dụng công nghệ để tạo ra giá trị cho người học hoặc tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Trang web thử kiểm tra đạo văn

Với sự gia tăng của đào tạo từ xa, đạo văn đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, các thầy cô giáo và đặc biệt là giảng viên các trường đại học đã phải thực sự để tâm, tìm hiểu sâu rộng để phát hiện những trường hợp đạo văn. 

Trình kiểm tra trực tuyến tự động có thể nhanh chóng so sánh hàng triệu, thậm chí hàng tỷ trang web để phát hiện nội dung trùng lặp trong toàn bộ tài liệu hoặc các phần của tài liệu.

Những công cụ kiểm tra này cũng rất tốt cho những sinh viên có thể đã vô tình đưa vào một số nội dung mà không có trích dẫn chính xác. Có rất nhiều lựa chọn miễn phí và trả phí để kiểm tra đạo văn trực tuyến như Grammarly , Turnitin , Unicheck và Paper Rater . 

2. Sử dụng các bài học video và hoạt hình

Công nghệ càng được sử dụng nhiều, nó càng được phát triển. Một lĩnh vực đã đạt được những bước tiến lớn đó là ý tưởng tạo video và hình ảnh động cho các bài học. Công nghệ hiện đang phổ biến nơi bạn có thể tạo video hoặc hoạt ảnh của riêng mình bằng các kỹ năng máy tính cơ bản hơn là kỹ năng hoạt hình chuyên nghiệp. Từ việc đơn giản ghi lại chính bạn qua webcam của bạn, ngay đến việc tạo ra nhân vật hoạt hình của riêng bạn.

Những video và hình ảnh động này có thể được lưu và sử dụng trong các khóa học và lớp học sau này, có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các cấp độ hoặc nhóm khác nhau, có thể chiếu trực tuyến hoặc trong lớp học. 

3. Sử dụng bản in 3D cho các bài tập thú vị hơn

Máy in 3D hiện có ở khắp mọi nơi. Chúng thực sự có thể sử dụng được và không quá đắt. Công nghệ in 3D mới này cho phép giáo viên và tất cả các nhà giáo dục mang hình ảnh trên màn hình vào cuộc sống. Từ đó tạo ra những trải nghiệm học tập phong phú, đáng nhớ. 

4. Sử dụng lưu trữ đám mây để truy cập tài liệu dễ dàng hơn

Các giải pháp dựa trên đám mây là một món quà trời cho trong đại dịch gần đây do sự gia tăng trong việc học tập tại nhà. Lưu trữ trên đám mây có nghĩa là giáo viên có thể truy cập tài liệu trên nhiều thiết bị khác nhau và cung cấp tài liệu như sách giáo khoa hoặc phiếu bài tập về nhà mà không cần in. Bạn cũng có thể chia sẻ tài nguyên, thu thập trong bài tập về nhà và đối chiếu các dự án. Ổ đĩa dùng chung có nghĩa là giáo viên cũng có thể chia sẻ tài liệu và tài liệu quản trị cũng như truy cập phần mềm mà không cần tải xuống và lưu trữ trên thiết bị của riêng bạn. 

Các giải pháp đám mây tương tự có nghĩa là bạn có thể làm việc từ một thiết bị, có thể là máy tính ở nhà của bạn và truy cập công việc từ một thiết bị khác, có thể là máy tính của trường học. Có bộ nhớ đám mây miễn phí hoặc các dịch vụ cao cấp trả phí với dung lượng lớn. Thủ tục thanh toánGoogle Drive và Onedrive của Microsoft là hai trong số những ứng dụng phổ biến nhất.

5. Dùng thử các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo cho các bài tập

AI đang mang lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực, trong đó giáo dục là một trong những lĩnh vực rất quan trọng. Các ứng dụng AI thường hỗ trợ tương tác bằng cách cải thiện Thực tế ảo, tạo ra các trò chơi học tập tương tác. Đặc biệt hữu ích trong việc học ngôn ngữ (chẳng hạn như Duolingo chẳng hạn), với rất nhiều giải pháp thông minh để giúp bạn về ngữ pháp và cấu trúc câu cũng như từ vựng. 

Tuy nhiên, AI đang ngày càng phát triển và trở nên hữu ích hơn trong việc phân tích kết quả và kiến ​​thức cho phép giáo viên nhắm mục tiêu đến các học sinh hoặc khu vực nhất định. Chúng ta có thể thấy điều này cũng có thể hữu ích như thế nào trong việc tạo các bài học và toàn bộ chương trình giảng dạy cũng như sắp xếp các loại người học cụ thể với các loại giáo viên cụ thể.

6. Đưa lớp học của bạn vào phương tiện truyền thông xã hội hoặc các nền tảng tin nhắn

Giao tiếp rất quan trọng đối với các mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh và một lần nữa chúng ta đã thấy sự gia tăng hiện nay trong học tập trực tuyến đã buộc chúng ta phải xem xét các phương pháp giao tiếp khác nhau, phi truyền thống như thế nào. Các nền tảng trò chuyện và các nền tảng truyền thông xã hội như Nhóm Facebook, nhóm WhatsApp, v.v. đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong mục tiêu tiếp tục của các lớp học thông tin của các nhà giáo dục. 

Và sinh viên cũng cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm thêm thông tin qua các kênh liên lạc này. Một cách khác để giao tiếp với lớp của bạn là Slack  hoặc  Microsoft Teams . Các nền tảng này cũng có thể được sử dụng để chia sẻ liên kết, tài nguyên và thậm chí cả tài liệu.

7. Trình bày trên bảng tương tác

Bảng tương tác rất phù hợp để sử dụng trong lớp học. Bảng tương tác cho phép bạn sử dụng màn hình như một thiết bị màn hình cảm ứng, nhiều người có thể tham gia vào trải nghiệm cộng tác bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng để ghi chú, chú thích nội dung và thực tế hoặc trực tuyến hơn. Chúng mang lại sự linh hoạt cho việc giảng dạy của bạn, tăng thêm sự tương tác cho học sinh, làm cho các bài học trở thành một trải nghiệm tương tác hoàn toàn. Nhiều tài nguyên hiện được thiết kế với bảng trắng tương tác, làm cho tài nguyên thậm chí còn tốt hơn.

9. Thực hiện các bài học trực tuyến

Các nền tảng trực tuyến như Zoom.us đã trở nên phổ biến đối với các lớp học trực tuyến. Nhiều nền tảng trong số này đã bổ sung các chức năng được thiết kế đặc biệt để giảng dạy và phân phối bài học, chia sẻ tệp và chia sẻ màn hình là điều rõ ràng nhất. Điều tốt là các nền tảng này cũng nhận thức được nhu cầu kiểm soát và bảo mật, các cài đặt có thể cho phép giáo viên tắt tiếng và xóa học sinh nếu cần thiết. 

Có rất nhiều cài đặt quản trị, đăng ký, bài học được mã hóa bằng mật khẩu, chia nhỏ phòng để làm việc nhóm và các tùy chọn khác có nghĩa là các bài học kỹ thuật số của bạn không còn giống như một cuộc gọi hội nghị video. Tất nhiên, những nền tảng này cũng đã mở ra thế giới giảng dạy, có một thị trường giáo dục toàn cầu sẵn sàng để khai thác.

Kết luận

Công nghệ trong giáo dục thực sự nên được gọi là công nghệ và giáo dục vì chúng chắc chắn đi đôi với nhau ngày nay. Trong thời điểm học sinh nghỉ học kéo dài để phòng chống dịch, thì phương án vận dụng các phần mềm hỗ trợ để dạy và học qua Internet, dạy học trực tuyến đang là lựa chọn hàng đầu được xem là phương án hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp.

Xem thêm:

12 trang web cung cấp clipart miễn phí cho giáo viên

Các mẹo thiết kế bài thuyết trình hấp dẫn

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây