Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

Bài Test giúp định hướng nghề nghiệp, khám phá bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi chính mình rằng “Tôi là ai?” chưa? Câu hỏi ấy nghe có vẻ rất đơn giản nhưng để trả lời chính xác thì không phải là điều dễ dàng. Trả lời được câu hỏi đó sẽ giúp bạn khám phá bản thân mình. Điều đó có thể là sở trường, sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu,… của bạn.

Khám phá bản thân để biết mình là ai, mình thích gì, giỏi về những gì,…là điều rất cần thiết. Nó giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp đối với các bạn trẻ. Bởi bạn không thể học tập và làm việc ở một lĩnh vực mà bạn không thích, không có bất cứ điểm mạnh nào liên quan đến nó,…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc thấu hiểu, khám phá bản thân là bước đầu tiên quan trọng giúp định hướng nghề nghiệp. Nhưng liệu khám phá bằng cách nào thì bạn đã biết chưa? 

Hôm nay, ICTGO sẽ gợi ý cho các bạn một vài phương pháp khám phá bản thân hiệu quả thông qua các bài test dưới đây!

Bài test nào sẽ giúp khám phá bản thân, định hướng nghề nghiệp hiệu quả?

Who Am I?

Ngay từ cái tên đã cho thấy bạn cần phải làm gì trong bài test này. Đó là xác định xem bạn thân bạn là người như thế nào. “Who Am I” là bài trắc nghiệm được xây dựng dựa trên mô hình Big Five của Lewis Golderg.

Giao diện bài test "Who Am I?"
Giao diện bài test “Who Am I?”

Việc các câu hỏi sử dụng hình ảnh sinh động đã tạo sự thú vị, đặc biệt cho bài test này. Từ đó, khả năng tập trung vào câu hỏi của bạn sẽ cao hơn, hình dung và tưởng tượng cũng sẽ tốt hơn. Việc đó còn giúp phản ánh chính xác cá tính hơn.  

Phương pháp này hoạt động dựa trên việc nắm bắt tâm lý, cảm xúc, điều bạn thích và không thích. Từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

16 Personalities

16 Personalities là bài test được biết đến với việc dự đoán tính cách và hình vi con người. Nó dựa trên giả thuyết Introversion – Extroversion (hướng nội và hướng ngoại). Sử dụng mô hình hiện đại gây ấn tượng. 

Giao diện bài test "16 Personalities"
Giao diện bài test “16 Personalities”

Phương pháp này mô tả 5 khía cạnh tính cách mà khi kết hợp lại sẽ xác định được loại tính cách. Nó bao gồm: Mind (lý trí), Energy (năng lượng), Nature (tự nhiên), Tactics (chiến thuật) và Identify (sự nhận diện). Loại tính cách, sở thích, điểm mạnh của bạn sẽ được xác định sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra. 

Test Color

Test Color là bài test được thực hiện dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học lâm sàng Thierry Leroy. Bài test được xây dựng dựa trên các màu sắc.

Giao diện bài test "Test Color"
Giao diện bài test “Test Color”

Màu sắc có khả năng kích thích các yếu tố cảm xúc sâu sắc từ đó giúp phơi bày rõ bản chất con người, tiết lộ tính cách tiềm ẩn và khả năng của họ. Việc liên kết giữa cảm xúc và màu sắc sẽ tiết lộ bạn là ai. 

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Đây là một trong những loại trắc nghiệm phổ biến. Được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng để phân tích tính cách của con người. Đây là nghiên cứu của Myer Briggs, nó có tên đầy đủ là Myer Briggs Type Indicator.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

MBTI đánh giá con người theo những khía cạnh tính cách sau: E (Extroverts: hướng ngoại) – I (Introverts: hướng nội); S (Sensors: thực tế) – N (Intuitive: trực giác); T (Thinkers:  suy tính) – F(Feelings: cảm tính);  J (Judgers: cứng nhắc) – P (Perceivers: linh hoạt). Sau khi trả lời xong các câu hỏi bài test sẽ cho biết bạn thuộc loại người nào.

Sokanu Career Assessment

Sokanu Career Assessment là một bài test trắc nghiệm nổi tiếng. Nó ra đời đã giải quyết được một phần nào nỗi lo về vấn đề định hướng nghề nghiệp của giới trẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dựa trên điểm mạnh và điểm yếu bài test này sẽ định hướng xem bạn phù hợp với ngành nghề và công việc nào. Với hơn 400 triệu câu hỏi được xây dựng từ các nhà khoa học và chuyên gia tâm lý học. Bên cạnh đó chúng được thay đổi và cải tiến theo thời gian để luôn phù hợp với thời đại.

Trên đây là những bài test giúp bạn khám phá bản thân, định hướng nghề nghiệp. ICTGO hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ phần nào giúp mọi người tìm ra phương pháp phù hợp để khám phá bản thân. Phải thấu hiểu bản thân là ai thì mới vạch ra được kế hoạch cho tương lai!

Xem thêm: Internet Explorer trình duyệt web một thời!

Bài viết liên quan

Vượt qua cám dỗ dopamine

Tìm hiểu cách dopamine ảnh hưởng đến động lực, khen thưởng và cuộc sống. Đâu là những chiến lược hiệu quả để vượt qua cám dỗ dopamine.

Gen Alpha – Thế hệ mới, xu hướng mới

Gen Alpha được xem là một thế hệ tiềm năng trong tương lai. Vậy Gen Alpha là gì? Những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt là như thế nào,...

Khám phá Peach Fuzz, màu chủ đạo của PANTONE 2024

Peach Fuzz là màu chủ đạo do PANTONE lựa chọn năm 2024. Bài vết này sẽ giúp bạn khám phá và gợi mở ý tưởng về cách khai thác mã màu này.

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn thay mới điện thoại?

Tại sao bạn không thể dừng mong muốn hay mới điện thoại, và liệu bạn có cần thiết sử dụng hơn hai chiếc thoại hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây